Chào các bạn,
Thực tế thì với sự trợ giúp của truyền thông và thông tin hiện nay giúp cho mình giảm đi rất nhiều những điều lo lắng sợ hãi khi vào một môi trường mới hay bắt đầu việc gì. Mình có thể tìm kiếm thông tin, hay tìm hiểu thông tin từ những chia sẻ của người đi trước.
Tuy nhiên có những trường hợp mình không có thông tin trước hoặc vì lý do nào đó mình không có thời gian tìm hiểu. Hoặc có thông tin mà vẫn không giúp mình thoát khỏi khó khăn lo lắng, thậm chí còn làm mình rối hơn khi thông tin quá nhiều và lộn xộn. Và thực tế là có những thứ mình phải tự trải nghiệm, tự thực hành thì mới hiểu được mới vượt qua được. Như việc học bơi vậy. Mình không đọc sách để học bơi được mà mình phải nhảy xuống bể học bơi. Mình có thể tìm hiểu thông tin hay xem các hình ảnh về động tác, hay trong các trường hợp khác nhau thì nên xử lý ra sao. Và rồi mình phải nhảy xuống bể để thực hành.
Và mình đã học được một điều rằng khi hoàn cảnh không cho mình có được thông tin hay kinh nghiệm hay mình không kiếm được đúng người kinh nghiệm để chỉ cho mình vượt qua sợ hãi thì đó là cơi hội cho mình được khám phá, được sáng tạo và mở đường.
Hồi học cấp 3, lớp mình có 50 bạn thì chỉ có mình là nữ chọn thi và học ngành khoa học và kỹ thuật và cụ thể là mình thích học về môi trường và năng lượng. Hơn nữa là thời gian đó thì ngành học của mình còn rất mới, thầy cô giáo cũng chưa có nhiều thậm chí trong trường của mình cũng không có người biết đến là trường mình có ngành này. Và tất nhiên mình cũng không tìm được ai nói cho mình biết là học kỹ thuật hay học ngành này thì nó sẽ ra sao. Mình chỉ biết là mình thích và muốn theo đuổi ngành học này.
Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi đại học mình đã nghe nhiều người nói thậm chí cả các thầy cô giáo mà mình rất yêu quý và kính trọng “Con gái thì không có nên thi bách khoa kỹ thuật, khổ và vất vả lắm các con ạ”. Khi đó nếu mình sợ, lo lắng không thi và học ngành kỹ thuật thì mình không rõ bây giờ mình có bớt vất vả hơn chăng, mình cũng không biết được nhưng mình biết chắc là những điều lý thú mà mình học được thì không phải ai cũng dễ có.
Và tất nhiên là không phải mọi học sinh đều thi và học ngành kỹ thuật, có bao nhiêu ngành học cực kỳ thú vị và đều cần thiết cho xã hội. Khi có động cơ học tập làm việc đúng mình sẽ tự tin theo đuổi những gì mình thích và những ước mơ nuôi dưỡng thậm chí từ khi còn nhỏ, thì ở bất cứ vị trí nào ngành gì ta cũng sẽ giúp ích được cho xã hội. Mình tin là không có lựa chọn sai lầm mà cách mình thực hiện đi trên con đường đó ra sao.
Với trái tim trong sáng và đam mê giúp cho mình tiếp tục bước tiếp những con đường khám phá mới khác khi mình tốt nghiệp đại học như là việc cùng nhau làm công ty khởi nghiệp với một nhóm bạn. Bạn cứ hình dung công ty khởi nghiệp tức là có một nhóm 2, 3 người bạn sáng lập ra công ty mỗi người đều đảm nhiệm vị trí từ giám đốc cho đến nhân viên bảo vệ. Mọi người trong một team, không ai hơn kém ai đảm trách mọi việc. Không có quy định sẵn của tổ chức mà mình đưa ra luật, đưa ra quy định.
Và tất nhiên, bọn mình không khỏi lo sợ vì toàn các bạn trẻ mới ra trường, chưa ai làm giám đốc công ty bao giờ. Chưa kể đến là không ai được đào tạo về kinh doanh để làm kinh tế cho nên việc không thành có nguy cơ khá cao. Và thực tế là cũng có rất nhiều việc mình và các bạn của đã thất bại và gặp rất nhiều khó khăn.
Và trong những quá trình đó vừa học hỏi, khám phá và cả thất bại mình đã học được một điều để vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân đó là sự dấn thân “cất cánh”. Khi ta vẫn ở trong trường học chúng ta như những con chim non, nhưng nếu con chim non cứ nằm mãi trong vỏ trứng hay kể cả khi ra đời rồi mà vẫn rúc trong bụng mẹ vì sợ ra ngoài gặp kẻ thù ăn thịt thì sẽ không bao giờ khám phá và tận hưởng được sự kỳ diệu của nắng gió, mặt trời hơi ấm và tự do bay lượn trên bầu trời cho dù nó có phải chiến đấu với những con chim lớn khác.
Chính nhờ những nhiệt huyết không ngại khám phá đó mà giúp cho mình và các bạn mình những đứa trẻ và nhiều khi bị coi là trẻ con vẫn tiếp tục bước đi.
Chúc các bạn không ngại khám phá
Thu Hằng