Người trung bình

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều bạn rất không vui vì cứ cảm tưởng mình là người trung bình cả đời—cái gì cũng làng nhàng được được, một hai điều hơi vượt trội, nhưng không đủ để vượt trội hẳn lên thành siêu sao—cho nên rất bực mình cả đời, vì mình cứ làng nhàng mãi như thế. Thật là đáng chán!

Nhưng sở dĩ ta không thích trung bình vì ta thích hơn mọi người khác. Tức là người khác làm thước đo cho ta—nếu ta hơn thiên hạ thì ta vui, nếu ta không hơn thì ta không vui.

Nhưng nếu cứ phải nhìn người khác như thế thì làm sao mà sống được? Sống có nghĩa là khi ăn thì chăm chú thưởng thức món ăn, không phải lo nhìn người khác. Khi học thì chăm chú vào bài, không phải lo nhìn người khác. Khì rửa bát thì chăm chú vào rửa bát, không phải lo nhìn người khác…

Đó gọi là “sống ở đây lúc này”, một hình thức nói khác của “thiền từng phút”.

Nếu bạn làm thế–tức là sống ở đây lúc này từng phút–thì bạn sẽ cảm được rất rõ là bạn đang sử dụng mỗi giây đồng hồ của đời bạn một cách hiệu quả nhất. Không một giây nào bị phung phí.

Và khi bạn sống tập trung từng phút như thế một thời gian dài thì bạn sẽ không còn trung bình chút nào, vì không nhiều người trên thế giới tập trung thường xuyên như thế.

Và đến lúc đó bạn muốn làm gì thì cơ hội thành công của bạn cũng lên đến khoảng 90% vì sức tập trung rất mạnh và thường trực của bạn trong việc đó.

Tập trung vào sự sống của chính mình. Tập trung vào sống từng giây ở đây lúc này. Và một lúc nào đó nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đang đứng trên đỉnh núi hân hoan ngắm nhìn thung lũng mênh mông ở dưới, và biết mình đã đi lên một đoạn rất cao mà không thấy mệt.

Chúc các bạn một ngày tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Người trung bình”

 1. em cám ơn bài viết này rất nhiều. Nó giúp em tự tin hơn vào cuộc sống. Lúc trước em hay ngại ngùng vì người khác giỏi hơn mình. Lúc nào cũng lấy người khác làm mốc cho chính mình. Bây giờ thì em đã tự tin vào chính mình:”Tôi có thể làm được tất cả”. Chúc các anh các chị,cô,chú trong ĐọtChuốiNon thật nhiều sức khỏe.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh đã chia sẻ nhiều bài viết hay và bổ ích. Em đã xem nhiều bài viết của anh nhưng hôm nay là lần đầu tiên em comment vì hôm nay em cảm nhận trong người mình có 1 cảm giác đặc biệt, cảm giác sẵn sàng thay đổi, và em muốn dotchuoinon là nơi em đánh dấu thời điểm quan trọng này. Em tin rằng cộng đồng dotchuoinon sẽ ngày một lớn mạnh, văn hóa dotchuoinon sẽ ngày một phát triển và những bài viết của anh và các anh chị trên dotchuoinon sẽ giúp cho cuộc sống này tốt đẹp hơn vì “Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống”

  Thích

 3. Như Thầy Nhất Hạnh mô tả: Tôi hít vào tôi biết tôi hít vào, tôi thở ra tôi biết tôi thở ra!

  Biết việc mình làm, biết và ý thức được hành vi của mình là giác thức!
  Khi đã giác thức được ý, giác thức được lời nói (khẩu), giác thức được hành vi của mình do thể xác tạo tác (thân) thì mình sẽ làm chủ được 3 nghiệp (ý, khẩu, thân) và như vậy mình sẽ thấy giác thức được, mình được soi sáng để mình không còn là cái tôi đáng ghét, mà “tôi” là do cái chung quanh tạo thành bởi sự phân biệt (discrimination), có lẽ đó cũng là lúc chuyển hóa nghiệp thành duyên!

  Cảm ơn anh Hoành đã chia sẻ và gợi mở để tạo cho mọi người có thêm ĐỊNH lực mà phát triển con đường tu tập.

  Kính chúc anh và toàn thể cộng đồng đọt chuối non cũng như bằng hữu của đọt chuois non luôn thân tâm ý an lạc!

  Thích

 4. Sống là sống cuộc đời của mình, tiến bộ là so sánh với chính mình, chứ không phải sống cuộc đời của mình theo cách người khác muốn – mà ta không muốn, và không nên so sánh với người khác để thấy ta không bằng họ thì ta lại buồn. Nhưng so sánh với người khác cũng có 1 điểm lợi ích: nếu ta tư duy tích cực thì ta sẽ tự hỏi “sao người khác làm được mà ta không làm được?”.
  Tôi nghĩ, sống cần cân bằng hạnh phúc và thành công.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s