Lãnh đạo VKS Cần Giuộc ‘rượu bia xa hoa, bê tha’

vnexpress
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cần Giuộc (Long An), ông Phạm Chí Thành, cho biết quan điểm của Ủy ban là xử lý thật nghiêm 2 lãnh đạo Viện kiểm sát Cần Giuộc vì đã vi phạm đạo đức lối sống Đảng viên.
> Lời kể của nhân chứng vụ chết đuối trong cuộc nhậu / Viện trưởng kiểm sát trần tình / Cô gái chết đuối sau bữa nhậu trên phà cùng quan chức

Ông nhận định thế nào về bản tường trình của 2 lãnh đạo VKS Cần Giuộc?

– Chúng tôi đã nhận được bản tường trình của ông Nguyễn Kim Đoạn và ông Nguyễn Hương Giang (Viện trưởng và Viện phó VKSND huyện Cần Giuộc). Theo đó, những việc diễn ra hôm ấy so với kết quả điều tra ban đầu của công an xã Tân Trụ (Long An) về thời gian, quy trình cũng như địa điểm ăn nhậu là tương đối chính xác.

– Các cô gái tham gia bữa nhậu được đề cập thế nào?

– Theo bản tường trình cũng như qua trao đổi với cán bộ của VKS huyện thì những cô gái này là do ông bạn đồng nghiệp của vợ chồng ông Đoạn mời tới bữa tiệc cùng những vị khách khác. Trước đó, những người này hoàn toàn không biết nhau. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra Huyện ủy sẽ đi xác minh cụ thể và có hình thức xử lý sau.

Ông Nguyễn Chí Thành. Ảnh: Quốc Thắng.
Ông Nguyễn Chí Thành. Ảnh: Quốc Thắng.

– Theo thường trực Đảng ủy thì 2 vị lãnh đạo kiểm sát vi phạm đạo đức lối sống, cụ thể là như thế nào?

– Chúng tôi căn cứ vào các quy định, điều lệ Đảng, quy định của Bộ Chính trị, Đảng viên sai phạm sẽ bị xử lý. Quy định 115 và 94 đề cập rất rõ những điều đảng viên không được làm: Là đảng viên, nếu vi phạm về đạo đức lối sống thì phải xử lý.

Ông Đoạn và ông Giang đã vi phạm điều 17 trong quy định số 115 là đã tổ chức ăn nhậu, uống rượu bia xa hoa, bê tha, mất tư cách.

Trong bản tường trình, 2 vị quan chức đã giải thích thế nào về việc xuống tắm sông?

– Lý do xuống sông tắm thì không có tường trình. Tuy nhiên theo công an thì trong lúc nhậu, một cô lên bờ đi vệ sinh và bị dính nhiều bùn đất nên xuống tắm. Số còn lại theo tôi nghĩ là nhậu nóng nực cũng lần lượt tắm theo.

Sau khi xảy ra sự việc, công an xã Nhựt Ninh (huyện Tân Trụ) đến hiện trường ghi nhận các cô gái ăn nhậu trong trang phục nào thì để nguyên xuống tắm. Còn những người đàn ông mặc quần ngắn.

– Thông tin hai quan chức kiểm sát đã bơi xa nhóm có phụ nữ khoảng 50 m để tránh gây tai tiếng được phía Ủy ban và công an xác minh thế nào?

– Hai cán bộ VKS không tường trình về điều này. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, công an xác định nhóm của ông Đoạn có 4 người gồm: ông Đoạn, ông Giang, anh Phố (làm nghề buôn bán tại huyện Cần Giuộc) và chị Hoa (người đã dẫn chị Phượng đi nhậu) tắm xa nhất, cách phà khoảng 12 mét.

Đây có thể do ngẫu nhiên thôi. Có thể gần phà mực nước sâu, nên nhóm này tiến xa một chút đến chỗ nước nông hơn để tắm.

Ông Đoạn cho rằng đã rủ vợ mình đi theo nhưng bà này không đi và vì nể bạn quá nên miễn cưỡng đi. Ông nhìn nhận thế nào về việc này?

– Hôm đó vợ ông Đoạn đi cùng thì cũng có thể ít tai tiếng hơn. Nhưng về mặt Đảng trong chừng mực nào đó thì vẫn vi phạm, cho dù đó là ngày nghỉ. Đã là đảng viên thì đạo đức phải đi đầu.

Trước đó, ngày 20/8 chị Đinh Thị Kim Phượng (ở xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc) được một người bạn tên Hoa rủ đi sinh nhật trên chuyến phà tại bến đò Bến Bạ (huyện Cần Đước) cùng 9 người đàn ông. Trong đó có một số “đại gia” kinh doanh xe máy, bất động sản… và ông Nguyễn Kim Đoạn, Nguyễn Hương Giang (Viện trưởng và Viện phó VKSND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Sau chầu nhậu, những người có mặt xuống tắm sông. Riêng chị Phượng không biết bơi nên ở lại phà. Công an huyện Tân Trụ cho rằng trong lúc mọi người đang tắm thì chị Phượng tự té xuống sông nên thiệt mạng do ngạt nước.

Quốc Thắng thực hiện

Một bình luận về “Lãnh đạo VKS Cần Giuộc ‘rượu bia xa hoa, bê tha’”

 1. Kỷ luật Đảng 2 quan chức kiểm sát ‘giải trí không lành mạnh’

  Ngay sau khi bị mất chức Viện trưởng VKSND huyện Cần Giuộc (Long An), ông Nguyễn Kim Đoạn tiếp tục bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng do “uống rượu bia bê tha” và “giải trí không lành mạnh”.
  > Lãnh đạo VKS Cần Giuộc ‘rượu bia xa hoa, bê tha’/ Viện trưởng kiểm sát trần tình / Cô gái chết đuối sau bữa nhậu trên phà cùng quan chức

  Chiều ngày 16/9, Huyện ủy Cần Giuộc (Long An) tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra Đảng viên sai phạm đối với ông Nguyễn Kim Đoạn – Huyện ủy viên, Viện trưởng VKSND huyện Cần Giuộc cùng Phó viện trưởng Nguyễn Hương Giang.

  Ông Thái Văn Ô, Phó Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc cho biết, ngày 20/8 hai ông Đoạn và Giang cùng một người bạn công tác ở Bưu cục Chợ Trạm xuống bến phà Bến Bạ ở huyện Cần Đước để lên phà sắt xuôi theo sông Vàm Cỏ Đông nhậu. Buổi nhậu hôm đó có đến 6 cô gái (chứ không phải 5 như xác minh ban đầu) trong đó có hai tiếp viên quán nhậu Phương Thanh.

  Ông Ô công nố kết quả kiểm tra sai phạm với 2 lãnh đạo VNS huyện. Ảnh: Thiên Phước.
  Ông Thái Văn Ô công bố kết quả kiểm tra sai phạm với 2 lãnh đạo VKS huyện. Ảnh: Thiên Phước.

  Tiệc nhậu bắt đầu từ cuối giờ sáng đến xế chiều, phà neo lại đoạn sông thuộc xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ để mọi người tắm sông, sau đó xảy ra vụ cô Đinh Thị Kim Phượng té sông chết vì ngạt nước.

  Căn cứ vào điều 17 quy định 115 của Bộ Chính trị về những điều Đảng viên không được làm, Huyện ủy Cần Giuộc quyết định kỷ luật ông Đoạn, ông Giang cùng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng vì uống rượu bia bê tha, mất tư cách để xảy ra dư luận xấu. Ngoài ra, hai quan chức ngành kiểm sát còn vi phạm quy tắc ứng xử, chuẩn mực của cán bộ công chức, đảng viên trong quan hệ xã hội khi tham gia giải trí không lành mạnh.

  Ông Cao Minh Trí – người phát ngôn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An – cho biết đã ra quyết định đình chỉ công tác ông Đoạn, ông Giang với thời gian 15 ngày để xem xét kỷ luật theo quy định của ngành. Ông Võ Hoàng Nguyên, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bến Lức được điều động giữ chức quyền Viện trưởng VKSND Cần Giuộc.

  Theo ông Trí, hai cán bộ vừa bị cảnh cáo Đảng đều là kiểm sát viên. Việc bãi nhiệm chức danh pháp lý hai cán bộ này nếu có sau này là thẩm quyền của Viện trưởng VKSND tối cao.

  Đối với vai trò Huyện ủy viên của ông Đoạn, nếu không còn công tác tại huyện Cần Giuộc thì chức danh này cũng không còn.

  Trước đó, ngày 20/8 chị Đinh Thị Kim Phượng (ở xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc) được một người bạn tên Hoa rủ đi sinh nhật trên chuyến phà tại bến đò Bến Bạ (huyện Cần Đước) cùng 9 người đàn ông. Trong đó có một số “đại gia” kinh doanh xe máy, bất động sản… và ông Nguyễn Kim Đoạn, Nguyễn Hương Giang (Viện trưởng và Viện phó VKSND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

  Sau chầu nhậu, những người có mặt xuống tắm sông. Riêng chị Phượng không biết bơi nên ở lại phà. Công an huyện Tân Trụ cho rằng trong lúc mọi người đang tắm thì chị Phượng tự té xuống sông nên thiệt mạng do ngạt nước.

  Thiên Phước

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s