Trích đoạn Habanera- Carmen (Georges Bizet)


 

Carmen là một vở kịch opéra Pháp của Georges Bizet. Lời nhạc của Henri Meilhac và Ludovic Halévy.

Vở opera công diễn lần đầu tại Opéra-Comique của Paris ngày 3 tháng 3 năm 1875, nhưng đa số các nhà phê bình đều chỉ trích nó.

Tác giả vở nhạc kịch Bizet chết vì một cơn đau tim, lúc 37 tuổi vào năm 1875 đã không bao giờ biết được vở Carmen sẽ trở nên nổi tiếng như thế nào. Tháng 10 năm 1875 nó được diễn ở Vienna, với thành công vang dội, bắt đầu con đường đến với khán giả toàn thế giới.

Từ những năm 1880 đây đã là một trong những vở opera được trình diễn nhiều nhất trên thế giới và một yếu tố chính của vốn tiết mục opera.

Carmen đứng hàng thứ tư trong danh sách 20 vở opera được trình diễn nhiều nhất ở Bắc Mỹ của Opera America.

Câu chuyện được viết trong bối cảnh tại Seville, Tây Ban Nha, khoảng năm 1830, và liên quan tới Carmen, một phụ nữ Gypsy xinh đẹp với tính khí bốc lửa. Tự do trong tình yêu, cô đã quyến rũ hạ sĩ Don José, một người lính còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Quan hệ của họ khiến anh ta
chối bỏ tình yêu cũ của mình, nổi loạn chống lại chỉ huy, và gia nhập một nhóm buôn lậu. Anh ta ghen tuông khi cô bỏ mình để quay sang đấu sĩ đấu bò Escamillo khiến anh giết Carmen.

Trích đoạn Habanera ở màn 1 là sự xuất hiện của Carmen được các chàng trai trẻ chào đón và tán tỉnh, các chàng trai đều hỏi cô khi nào cô sẽ yêu họ (“Quand je vous aimerai?”).

Cô trả lời bằng điệu nhảy Habanera (“L’amour est un oiseau rebelle”) nổi tiếng: “Tình yêu là một chú chim nổi loạn không ai có thể thuần hoá […] (theo Wiki)

Các bạn nghe tiếng hát tuyệt vời của Agnes Baltsa trong vai Carmen:
 

Một bình luận về “Trích đoạn Habanera- Carmen (Georges Bizet)”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s