Chào các bạn,

Chúng ta thường có khuynh hướng buộc tội nhau, dưới nhiều hình thức:
– Mắng thẳng vào mặt nhau.
– Dũa nhau trên báo
– Buộc tội nhau trên các blogs và diễn đàn
– Nói hành nói tỏi sau lưng nhau
Nói chung thì tòa thì ít, nhưng công tố viên tự phong thì nhiều.
Các bạn đọc lại câu truyện rất hay này trong Thánh kinh nhé.
- Vừa tảng sáng, Chúa Giêsu trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các thầy giáo luật và người Pha-ri-sêu dẫn đưa vào một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Giêsu: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? ” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người.
Nhưng Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.
Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Giê-su, và người phụ nữ còn đứng đó.
Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? ”
Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! ”
(John 8:2-11)
At dawn he appeared again in the temple courts, where all the people gathered around him, and he sat down to teach them. The teachers of the law and the Pharisees brought in a woman caught in adultery. They made her stand before the group and said to Jesus, “Teacher, this woman was caught in the act of adultery. In the Law Moses commanded us to stone such women. Now what do you say?” They were using this question as a trap, in order to have a basis for accusing him.
But Jesus bent down and started to write on the ground with his finger. When they kept on questioning him, he straightened up and said to them, “Let any one of you who is without sin be the first to throw a stone at her.” Again he stooped down and wrote on the ground.
At this, those who heard began to go away one at a time, the older ones first, until only Jesus was left, with the woman still standing there.
Jesus straightened up and asked her, “Woman, where are they? Has no one condemned you?”
“No one, sir,” she said.
“Then neither do I condemn you,” Jesus declared. “Go now and leave your life of sin.”
(John 8:2-11)
Câu truyện rất rõ, khỏi cần giải thích. Ai trong chúng ta tự thấy là mình hoàn toàn thanh sạch không tội lỗi, hãy ném viên đá giết người đầu tiên.
“Thiên Chúa không sai Con của Người vào thế giới để buộc tội thế giới, nhưng để cứu chữa thế giới qua Con của Người” (John 3:17) (God did not send his Son into the world to condemn the world, but to save the world through him. John 3:17).
Chúng ta buộc tội thế giới hay cứu chữa thế giới?
Chúc các bạn luôn đầy tình yêu.
Mến,
Hoành
© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com
Cảm ơn anh Hoành về bài viết rất ý nghĩa. Em rất thích câu comment của anh: “Câu truyện rất rõ, khỏi cần giải thích. Ai trong chúng ta tự thấy là mình hoàn toàn thanh sạch không tội lỗi, hãy ném viên đá giết người đầu tiên.”. Giả sử như có ai đó hoàn toàn trong sạch nhưng nếu họ ném viên đá giết người thì họ sẽ bị mất trong sạch ngay lập tức anh nhỉ.
LikeLike
Dear Anh Hai
Em cảm ơn Anh Hai đã nhắc nhở bằng cách nêu lên vấn đề: “Buộc tội hay cứu chữa?” cũng như trưng dẫn bài Tin Mừng cho em nhớ rằng:
Trong cuộc sống khi em đòi ném đá tha nhân, em tự cho mình là kẻ sạch tội và có quyền lên án kẻ có tội.
Nhưng khi em khám phá ra mình cũng là tội nhân, em sẽ không dám lên án nữa! Vì như thế cũng là lên án chính mình.
Và sự khám phá có được là do cái nhìn về phía bên trong chính mình, do chính sự hồi tâm _ tĩnh lặng.
Em cảm ơn và chúc Anh Hai ngày mới vui khỏe nhiều yêu thương và an lành.
Em M Lành
LikeLike
Cám ơn anh. Đây cũng là một điều em học được sau này, nhờ rèn luyện thói quen tìm cái tốt, cái hay, cái đẹp của người và đẩy sự cảm thông, yêu thương đến hết mức có thể đối với các human weaknesses.
Và cũng nhờ thế mà em đã trưởng thành từ một cô gái đỏng đảnh, “săm soi” từng lỗi lớn bé của người yêu mình, thành một người phụ nữ tự hào rằng mình sẽ là “luật sư” tốt nhất cho mọi điều chồng đã làm và sẽ làm. 🙂
Yêu cả nhà. 🙂
LikeLike