Đà Nẵng tiếp tục hạn chế nhập cư

vnexpress
Trong khi nhiều cơ quan trung ương cho rằng quy định hạn chế nhập cư là trái luật thì sáng nay Chủ tịch UBND Đà Nẵng khẳng định, trong thời gian chờ ý kiến cấp trên, thành phố vẫn tiếp tục hạn chế nhập cư tại hai quận trung tâm.
> Đà Nẵng hạn chế nhập cư là trái luật/ Đà Nẵng khẳng định ‘không phạm luật khi cấm nhập cư’


Người dân làm thủ tục nhập cư tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Sáng 28/3, tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo, phối hợp với Bộ Công an rà soát việc hạn chế nhập cư tại hai quận trung tâm là Thanh Khê và Hải Châu, theo Nghị quyết 23 của HĐND thành phố.

“Thành phố vẫn cho nhập cư bình thường ở các quận huyện vùng ngoại ô, chỉ tạm đăng ký thường trú mới với một số trường hợp không phù hợp ở khu vực trung tâm, nơi có mật độ dân cư cao, để quản lý tốt hơn”, ông Chiến nói.

Tại điều 1 Nghị quyết số 23 của HĐND thông qua ngày 23/12, có hiệu lực trong năm 2012 nêu rõ: “Trong khi chờ xin ý kiến của trung ương về một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Luật cư trú trên địa bàn, tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là nhà thuê, mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp ổn định hoặc có tiền án tiền sự…”.

Giữa tháng 2, trong văn bản trả lời Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) về 4 vấn đề trong Nghị quyết 23, trong đó có việc hạn chế nhập cư, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Bá Sơn đã dẫn ra hàng loạt quy định của Luật cư trú, Luật tổ chức HĐND, UBND và khẳng định việc tạm dừng đăng ký thường trú mới tại khu vực trung tâm để xin ý kiến chỉ đạo của trung ương là không vi phạm Luật cư trú và các quy định pháp luật khác.

Ngay sau đó, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có văn bản gửi Bộ trưởng Tư pháp nêu quan điểm của Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp. Các cơ quan này đều phản đối quy định hạn chế nhập cư của Đà Nẵng vì cho rằng trái luật.

Đà Nẵng chưa ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể về việc đăng ký thường trú mới tại hai quận Thanh Khê và Hải Châu. Hiện chưa có con số thông kê về số người không được đăng ký thường trú mới trong thời gian qua, nhưng theo Giám đốc Sở Tư pháp, chắc chắn đã có người không được nhập hộ khẩu.

Nguyễn Đông

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s