Hoàng Thiên Nga đi hát

 

Chào các bạn,

Chị Hoàng Thiên Nga, tác giả ĐCN, là một phóng viên rất dũng cảm, trưởng phòng đại diện báo Tiền Phong tại Tây Nguyên, Buôn Ma Thuôt, và là một nhà thơ tài ba, với nhiều bài đã post trên ĐCN, trong đó mình đã dịch vài bài sang tiếng Anh.

Lâu nay Hoàng Thiên Nga không viết gì cho ĐCN, tưởng là đi đâu mất, hóa ra ở nhà tập dợt để làm CD nhạc. Wow, đó là lý do vắng mặt chính đáng, tha thứ được.

Hôm nay CD đã xong, mình nghe được và hỏi Thiên Nga post lên đây chia sẻ tiếng hát ngọt ngào với cả nhà. Sau đây là hai CDs đã xong, mời các bạn nghe. Mong là sau này thỉnh thoảng chúng ta sẽ có thêm một CD nữa của HTN để làm cho Nhạc Xanh ĐCN thêm sinh khí.

Mời các bạn click vào các ảnh dưới đây để nghe. Cám ơn Thiên Nga đã chia sẻ với Vườn Chuối.

Mến,
Hoành
 
Hoàng Thiên Nga 1

 

Hoàng Thiên Nga 2

Một suy nghĩ 27 thoughts on “Hoàng Thiên Nga đi hát”

 1. Cám ơn TN đã cho link chứng minh tiến trình làm việc chăm chỉ 🙂

  Nhân đọc được bài về cà phê chồn ở link đó, TN cho minh nói về cà phê một chút vì mình cũng ấm ức về cà phê Việt Nam lâu nay. Mình là dân lục lạo cà phê từ nhỏ, cho đến bây giờ cũng thường lục lạo cà phê trên thị trường thế giới để uống. Ghiền thì không ghiền, nhưng chịu khó lục lạo.

  Nói chung là cà phê Viêt Nam, kể cả cà phê premium của Trung Nguyên, mà không cải tiến đến mức cách mạng thì không thể có tiếng tăm gì cả trên thế giới. Hiện nay trên thế giới không có brandname “Vietnam coffee” trong khi đa số các nước khác có brandname–Kennya, Ethiopoia, Java, Indonesia, Columbia, Brazil, Costa Rica, Nicaragua… Đó là nói về country brandnames mà thôi, không tính các loại cà phê quá nổi tiếng vì chính nó như là Kona coffee của Hawaii hay Jamaica Blue Mountain của Jamaica.

  Mấy năm trước mình có nói chuyện với một cô ký giả người Thụy Sĩ cũng chuyên môn đi lục lạo cà phê, và cô ấy cũng có cùng nhận xét về cà phê Việt Nam.

  1. Cà phê Việt Nam hình như 99% là Robusta. Cà phê Arabica hình như rất hiếm ở Việt Nam. Có thể là Việt Nam không ai trồng cà phê Arabica thì phải.

  Người rành uống cà phê trên thế giới chẳng ai uống Robusta bao giờ. Robusta cà phê trồng rất dễ, mọc rất mạnh, hột ít bị hư hại. nhưng uống vào thì vừa chát vi nhiều acid vừa chẳng có mùi vì đậm đà gì cả, rất chán. Có một người ban của anh mua cà phê sống ở VN, thuộc loại theo anh ấy là đắt tiền, cho anh một hộp. Anh tự tay rang thử bao nhiêu lần, đủ kiểu rang khác nhau, vẫn uống không vô, mùi vị rất nhạt nhẽo, không uống được, rõ ràng là toàn Robusta.

  Arabica khác hẳn Robusta, ít chát hơn, ít acid và mùi vị rất mạnh và đầy trong miệng. Và khó trồng.

  Trên thị trường thế giới, người ta chỉ dùng Robusta làm filler, tức là “đồ làm cho đầy”. Cà phê uống được thường là “100% Arabica”. Nếu muốn làm cà phê rẻ hơn cho những người không rành cà phê, người ta trộn Robusta vào Arabica để hạ giá xuống.

  2. Rang cà phê: Có lẽ vì Robusta uống rất nhạt nhẽo nên dân ta rang cà phê đến cháy gần thành than, đa số là rang đến nghe vị cà phê cháy hơn là vị đắng của cà phê tươi. Cách rang đậm nhất trên thị trường thế giới là Italian Espresso roast, cách ít đậm hơn một chút là French roast. Nhưng tất cả cà phê Việt Nam đều rang theo kiểu làm cho Italian Espresso phải gọi là Very light roast. Nếu có cà phê ngon thì cũng bị cái rang phá hết mùi vị.

  3. Đã vậy rồi còn trộn vô đủ thứ mùi nhảm nhí. Trà và cà phê ngon chẳng ai cho mùi gì vào để phá mùi trà hay và phê. Chỉ có trà và cà phê dở mới trộn lung tung. Và trộn mùi mạnh nến nỗi mở ra ngửi là bị nhức đầu rồi. Kể cả Trung Nguyên.

  Cho nên giải pháp để có brandname “Vietnam coffee” là: 1. Phải trồng Arabica. 2. Phải biết rang để đưa được mùi cà phê ra the best way thay vì đốt cháy hết vị cà phê.

  Còn về Trung nguyên. Hôm trước vào tiệm Việt Nam thấy có hộp cà phê Trung Nguyên “premium” khoảng 1 pound, dưới nửa ký, có ghi ngoài nhãn là có Arabica trộn vào. Anh quên nguyên văn, hình như là “With Arabica” hay gì đó. Có nghĩa là bên trong là Robusta trộn với Arabica.

  1. Mọi công ty khác ghi “100% Arabica” thường cũng không ghi “premium” bởi vì đối với người biết coffee, “100% Arabica” là uống được thôi. Phải có cái gì đó nữa thì mới nên gọi là premium. Không ai chỉ trộn Arabica vô đó mà nói là premium cả.

  2. Giá hộp đó của Trung Nguyên là 10 USD. Nếu ghi là 4 USD chắc cũng không có người mua. Người ta có thể mua 100% Arabica với giá 10 USD đến 12 USD một pound. Anh chuyên lục lạo cho nên anh có thể mua 100% Arabica khoảng 6 USD một pound.

  Anh cầm hộp Trung Nguyên hỏi ông chủ tiệm người Lào vợ Việt nói tiếng Anh: “Is this the correct price?” Ông ta nhăn mặt: “Yes.” Anh nói: “Are they crazy?” Ông ta nói: “Yes, I know. Crazy. I hate it.” Anh nói: “Why do you carry it?” Ông ta nói: “They just brought it to me. So I leave it there. But I don’t sell them. No one wants to buy.”

  Serious problem!

  Đã thích bởi 1 người

 2. Anh Hoành thân mến

  Em nghĩ các bạn trẻ ai có năng khiếu hoặc sở thích chế biến thức uống, trong đó có cà phê, đọc được những dòng này, suy nghĩ kỹ về điều này, sẽ thấy đây là một cõi thênh thang , đầy cơ hội để đi sâu nghiên cứu, thể hiện tài năng, phấn đấu thành tỉ phú !

  Còn chi tiết “Cà phê Việt Nam hình như 99% là Robusta. Cà phê Arabica hình như rất hiếm ở Việt Nam.” chỉ gần đúng. CP Arabica chỉ thích hợp với xứ lạnh, vùng cao. VN có nhiều nơi trồng từ lâu, trong đó có Lâm Đồng, Quảng Trị, Sơn La, Đắk Nông v.v…. Năng suất thấp hơn và dễ sâu bệnh hơn so với CP Robusta. Vì vậy nên tỉ lệ xuất khẩu CP của VN chủ yếu là Ro thôi.

  Thích

 3. Hi Thiên Nga,

  Các điều mình đọc qua (sơ sơ) về trồng cà phê thì Arabica cần nhiều ánh nắng mặt trời, nhưng mát một tí, và không khí phải khô ráo, vì vậy các vùng đồi núi cạnh bờ biển thường rất tốt cho Arabica–không khí vùng biển luôn luôn mát mẻ điều hòa, cao trên núi một chút càng hay, không bị mây mù che phủ bao giờ vì gió biển. Lâm Đồng, Sơn La, Đăk Nông hình như là rất nhiều sương mù. Quảng Trị thì không biết sao.

  Mình nghĩ là cách rang cà phê đến gần cháy của VN làm cho sự khác biệt lớn giữa Robusta và Arabica không được appreciated. Mình nhớ hồi mình ở Sài Gòn mua cà phê, cà phê Robusta và Arabica cùng một giá trong tiệm cà phê, và Arabica lại thường bị chê là không đủ độ đắng chát. Có lẽ vì vậy, và cộng thêm Arabica năng xuất thấp, mà kỹ nghệ cà phê VN truyền thống không để ý đến Arabica

  Hơn nữa lịch sử trồng cà phê nói rằng Robusta được khám phá ở Congo năm 1890, chuyển qua Java (Indonesia), rồi từ đó đi khắp vùng quanh đó. Và người ta thích trồng Robusta chính vì nó ít sâu bệnh. http://en.wikipedia.org/wiki/Coffee#Biology Nhỉn ảnh sau đây thì thấy vùng Á Châu quanh Java (Trung quốc, VN, Ấn Độ) chỉ trồng Robusta mà thôi (Arabica không có hoặc quá ít không đáng kể).

  Tất cả các điều này hình như đưa đến kết luận là hiện tượng Robusta là cà phê gần như là duy nhất của VN là một tình cờ của lịch sử, nhấn mạnh thêm bời văn hóa cà phê bản xứ, chứ không phải vì điều kiện trồng trọt là lý do chính. Và chính vì nó đã thành nếp nên không ai màng nghiên cứu thêm?

  Nói về số lượng thì Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê nhiều thứ hai trên thế giới, nhưng hoàn toàn không có tên “cà phê Việt Nam” (Viet Nam coffee) trên thị trường thế giới, vì Robusta chỉ được dùng để làm filler hay chế tạo thành instant coffee.

  Mà thành công thương mãi luôn luôn nằm ở chỗ brandname. Nếu không có brandname, chỉ là nông dân không tên tuổi cả đời, thì sẽ chỉ là nông dân không tên tuổi muôn đời.

  Brandname chỉ đến với Arabica và cách rang cà phê được chuẩn quốc tế. Mình nghĩ là VN nên có một Viện Cà Phê nghiên cứu về trồng trọt và sản xuất cà phê “gourmet” cho thế giới thì mới là chiến lược phát triển.

  Thích

 4. Chào các anh chị.
  Em muốn mở quán coffee nhạc trịnh. Phong cảnh thì bài trí dịu nhẹ có các cây xanh, giếng nước ( giếng trời trong nhà) và có bể cá. Vì nguyên liệu coffee như anh Hoành nói thì ở Việt Nam tìm khó quá. Nhưng em thấy coffee chỗ em thường uống khá ngon em ở Tây Nguyên giá thành cũng hợp lý, có lẽ do mặt bằng, ở những nơi khác như ở mấy thành phố lớn thì uống như “giải khát”. Nếu có mở thì em mở ở Vũng Tàu. Anh thấy ý tưởng của em như vậy được không.
  Mong sự đóng góp của anh chị.

  Thích

 5. @ cuhanh:
  Em chờ vài hôm nhé, anh sẽ post một bài & hình ảnh về Quán Văn, một quán cà phê thơ mộng và đậm chất thiền, rất nổi tiếng ở Bmt.
  Quán này do Họa sĩ Phùng Đạt (một người bạn của anh) tự design.
  Mến.

  Thích

 6. Dạ em cảm ơn anh. Lúc nào rảnh cũng được anh ah. Giờ em mới tim hiểu thôi anh. Em chưa kinh doanh bao giờ nhưng em tin em làm được. Tên em là Tuấn.
  Chúc anh một ngày tốt lành.

  Thích

 7. Hi Thiên Nga, Tuấn và vườn chuối,

  Mây hôm nay mình suy nghĩ thêm về cà phê VN, thì có vài ý mới đây. Mình suy nghĩ trên căn bản là VN đại gia xuất cảng cà phê số 2 trên thế giới. Đại gia thì phải có cái gì đó đặc sắc về cà phê cho xứng hàng đại gia.

  Mình đã nói đến Arabica và rang cà phê theo chuẩn quốc tế. Trồng Arabica là một kế hoạch rất dài hạn.

  Tuy nhiên có những chuyện không cần phải kế hoạch quá lớn, nhưng có thể làm phong phú “văn hóa cà phê Viêt Nam” được. Nếu thế giới bết đến VN vì “văn hóa cà phê Việt Nam rất phong phú” thì đó là một danh tiếng rất tốt, có một không hai trên thế giới.

  Và đây là các việc có thể làm phong phú hóa “văn hóa cà phê Việt Nam”.

  1. Dễ nhất là rang nhiều cách khác nhau, và pha nhiều cách khác nhau. Thế giới có đủ cách rang và pha cà phê, mang mọi cách của thế giới vào Việt Nam và làm cho chúng đều thịnh hành ờ VN, tức là phong phú hóa các phà và uống cà phê lên rất nhiều.

  2. Sáng tạo các cách pha chế cà phê mới.

  3. Tăng việc sử dụng cà phê vào các loại ẩm thực khác:

  (a) Các loại keo, bánh và đồ ăn ngọt. (Ví dụ: Starbuck rang hột cà phê thành rất khô và rất cháy (nhưng không thành than), nhai vào thì rất dòn. Rồi tẩm chocolate bên ngoài thành viên kẹo. Đây rất là sáng tạo).

  (b) Các loại nước uống, nhất là nước lon (kể cả rượu).

  (c) Tất cả các loại thực phẩm khác (đánh đa, bánh ít, bánh … ). Điều này thì phải nhờ các quý vị nấu ăn giỏi thử các sáng kiến.

  4. Hoa cà phê rất thơm, có ai nghĩ đến việc lấy dầu hoa cà phê làm nước hoa, xà bông và các loại mỹ phẩm không nhỉ?

  5. Tiểu thuyết, thần thoại, tranh ảnh, nghệ thuật… liên hệ đến cà phê

  ….

  Tất cả những chuyện như vậy có thể xảy ra từ từ nếu có một nhóm người chủ lực khuyến khích và thúc đầy nó thường xuyên qua thông tin, lễ hội, các cuộc thi, và việc hỗ trợ các hoạt động dính dấp tới cà phê…

  Như Thiên Nga đã nói trước đây, cơ hội cho cà phê trong thị trường VN còn rất nhiều.

  Thích

 8. Hi anh Hoành.
  Em thấy có rất nhiều sáng kiến ở trên. Nhưng em thấy làm nước hoa cà phê liệu có ổn không anh. Tại hoa cà phê thơm thật ( thơm mát và rất dịu) nhưng nếu sử dụng hoa cà phê làm nước hoa thì lượng hoa phải nhiều mà khi hái hoa thì quả sẽ không đậu. Nhà em cũng trồng cà phê. Như thế có ảnh hưởng tới năng suất cà phê không? Em cũng nghĩ mình nên làm cái gì đó cho quê hương chứ không chỉ dừng lại ở mức bàn luận. Có lẽ nên tổ chức một buổi nào đó để cùng thảo luận phát triển thương hiệu cho cà phê nước nhà mong sự đóng góp của anh chị. Em thấy đề tài này rất hay.
  Em Tuấn.

  Thích

 9. Hi Tuấn,

  Anh có thừ đâu mà biết câu trả lời. Chỉ là sáng kiến thôi. Phải thử mới biết. Nhưng trước khi muốn thử thì phải có sáng kiến đã, rồi mới có người thử sáng kiến của mình, nếu không có sáng kiến thì lấy gì mà thử.

  Thực sự là nước hoa rất đắt tiền (vào tiệm mua một lọ Channel nhỏ xíu cả trăm đô thì biết ngay). Nhưng làm nước hoa à nghệ thuật cao độ. Nếu biết lấy dầu cà phê thì có thể lời hơn cả bán cà phê nhiều lần thì sao? Nhưng đây là nhưng con toán kinh tế phải thí nghiệm thì mới ra câu trả lời.

  Người ta đã dùng đủ thứ trên trời dưới đất để làm nước hoa (kể cả củ gừng, dịch của musk, củ sâm, vanilla….). Anh chắc chắn là dầu cà phê sẽ rất thịnh hành trong kỹ nghệ mỹ phẩm vì đã đi qua vườn cà phê nhiều hoa rồi.

  Thích

 10. Hi anh Hoành.
  Bây giờ không có hoa. Nếu có em cũng thử. Anh có thể cho em biết vài phương pháp pha cà phê không anh. Em có thể tự pha thử một vài ly từ mấy loại. Cảm ơn anh trước nha.
  Em Tuấn.

  Thích

 11. Hi Tuấn,

  Nếu em không ngại đọc tiếng Anh, thì đọc bài này http://en.wikipedia.org/wiki/Coffee .

  Trong phần “Presentation” có nói đến vài cách pha cà phê. Click vào các chữ có link, như French Press, Turkish coffee… Cứ theo mấy linh này từ từ em sẽ có khái niệm về một số cách pha cà phê căn bản trên thế giới. Rồi từ từ đi xa hơn.

  Em khỏe nhé.

  Thích

 12. Những gợi ý của anh Hoành rất thú vị cho những bạn thích đột phá trong kinh doanh.

  Sau khi đậu quả, cánh hoa cà phê vẫn trắng tinh thơm lừng rụng dày dưới gốc. Phải chăng nên tận dụng loại hoa rụng này để chế nước hoa ?

  Nếu thành công, sự đóng góp của những nhà sáng chế này cho kinh tế Tây Nguyên sẽ rất đáng kể.

  Thích

 13. Interesting info, Thiên Nga. Mình không biết là cánh hoa vẫn thơm sau khi đã đậu quả. Còn thơm là còn lấy dầu được. Đương nhiên là khi đã có kinh nghiệm rồi người ta sẽ biết khi nào lấy dầu là lợi nhất về kinh tế.

  Dầu lấy từ hoa ra gọi là essential oil (đầu tinh chế). Dầu này có thể dùng như thế như là nước hoa. Nhưng nước hoa thường được làm bằng cách trộn nhiều loại essential oil với nhau theo để tạo mùi vị có đặc tính đặc biệt. Tất cả hoa trái gì có mùi thơm đều có thể lấy được tinh dầu như hoa cam hoa bưởi… Các vườn trái cây đều có thể lấy được tinh dầu nếu người ta nghiên cứu một chút.

  Thích

 14. Hi chị Nga, anh Hoành và cả nhà,

  Em vào đây để nghe chị Nga hát thì thấy những chia sẻ của anh Hoành về cafe.

  Em vào các link nghe nhạc đó thì links không còn hoạt động nữa ạ.

  Em thấy anh Hoành có nói về các vùng trồng cà phê Arabica ở VN nên gửi bài báo có liên quan, về 3 vùng trồng cà phê Arabica ngon ở VN ạ:

  3 vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam

  Ở Việt Nam, khá nhiều nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với việc trồng cây cà phê. Nhưng đâu là vùng trồng trọt cho ra những trái cà phê Arabica ngon nhất trên thế giới, hẳn không nhiều người biết.

  Theo chân các giáo sĩ người Pháp, cây cà phê đã có mặt ở nước ta từ thế kỷ 19 và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày hôm nay. Hiện Việt Nam là nước có sản lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất thế giới, với khoảng 900.000 –1.200.000 tấn/năm.

  Nhưng trong 500.000 ha trồng cà phê của cả nước, chỉ có khoảng 35.000 ha cà phê Arabica, tập trung chủ yếu ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… Cà phê Arabica vốn là loại có giá trị kinh tế nhất trong các loài cà phê.

  Trên thị trường cà phê Arabica luôn được đánh giá cao nhờ có hương vị thơm ngon. Giá cà phê Arabica cũng thường cao gấp đôi so với giá cà phê Robusta. Cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia (Đông Phi). Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, với chất lượng được đánh giá cao nhất.


  Cà phê Arabica được đánh giá là ngon và thường có giá cao gấp đôi cà phê Robusta và được trồng ở vùng đất cao từ 1000-1600m.

  Cây cà phê Arabica thường được trồng ở độ cao từ 1.000 – 1.600 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Dù có lượng cafeine chỉ bằng 1 nửa Robusta, nhưng cà phê Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh nên rất được ưa chuộng.

  Đà Lạt “thiên đường” của cà phê Arabica

  Khi nhắc đến những vùng đất trồng cà phê ở nước ta, người ta thường nghĩ ngay đến Tây Nguyên, hay còn gọi là Cao nguyên trung phần, nơi may mắn được tạo hóa ban cho diện tích đất đỏ bazan trù phú.


  Đà Lạt “thiên đường” của cà phê Arabica

  Cà phê Arabica được trồng ở các huyện như: Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng và một số vùng ngoại thành của thành phố Đà Lạt được đánh giá là có giá trị cao nhất Việt Nam. Thậm chí, hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon (Moka).

  Vùng đất này được coi là “thiên đường” cà phê Arabica nhờ những “chỉ số vàng” như : độ cao 1.500 m so với mặt nước biển, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ.

  Điện Biên, Sơn La có lịch sử trồng cà phê Arabica cả trăm năm

  Ở phía Bắc, khí hậu lạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, cùng lượng mưa lớn, mùa khô không rõ rệt, cũng là những lợi thế giúp cho cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển. Nơi đây cũng đã hình thành nên những vùng cà phê có hương vị rất tuyệt như ở huyện Yên Bình, thuộc tỉnh Yên Bái.
  Vùng Tây Bắc, cà phê được trồng ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên cũng được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao nhờ có thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao Paulo của Brasil, có khác chăng chỉ là 2 vùng cà phê nằm này ở phía Bắc và phía Nam bán cầu.


  Ngoài Tây Nguyên, ở Việt Nam còn có vùng cà phê Arabica Tây Bắc đã có lịch sử cả trăm năm.

  Đặc biệt cà phê Chiềng Ban, Sinh Ban( Sơn La), tuy không được trồng ở vùng đất đỏ bazan và không nằm ở độ cao lý tưởng như các tỉnh Tây Nguyên, song Sơn La có những loại đất trong nhóm đất đỏ vàng thích hợp với cây cà phê như Fk, Fv, Fs… Lại nằm ở vĩ độ khá cao về phía Bắc (20039’ – 22002’ vĩ độ Bắc) nên không phải tưới nước, nhưng cây cà phê Arabica vẫn có sức sống rất mãnh liệt. Nhiều cây vài chục năm tuổi, thân to, tán rộng mà hạt cà phê có hương vị không hề thua kém so với giống cây mà người Pháp đã trồng ở Lâm Đồng từ những năm 30 của thế kỷ trước.

  Quảng Trị, Nghệ An cà phê Arabica với hương thơm sâu lắng

  Khu vực Trung bộ nước ta cũng có những vùng đất như: Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) rất thích hợp với loại cà phê Arabica, đặc biệt là giống Catimor (loại được lai giữa chủng Caturra với Hybrid de Timor). Cùng thuộc họ Arabica, tuy không có vị ngọt đậm như Bourbon nhưng Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn.

  Ngày nay, ngoài những giống Arabica truyền thống, được trồng từ trước, mới đây, Viện Khoa học Kinh tế Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã lai tạo ra nhiều giống cà phê Arabica có năng suất và chất lượng cao.
  Trong đó, hai giống lai TN1, TN2 có năng suất cao và chất lượng tốt đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép khu vực hoá canh tác. Các giống cà phê Arabica lai mới này có đặc tính cây sinh trưởng khỏe, phân cành nhiều. Năng suất đạt từ 4 – 5 tấn cà phê nhân/ha, kích cỡ hạt lớn, trọng lượng 100 nhân trên 15 – 17gram, kháng cao đối với bệnh gỉ sắt…


  Cà phê Arabica của Việt Nam rất được các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới ưa chuộng.

  Như vậy, cùng là cây cà phê Arabica, nhưng ở mỗi vùng trồng đặc trưng ở nước ta lại tạo ra những hương vị cà phê rất riêng để chinh phục những người sành về ẩm thực nhất trên thế giới. Chính vì lý do này, cà phê Arabica của Việt Nam ngày càng được các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới lựa chọn, trong đó có thương hiệu Purio Coffee.

  Được viết bởi PurioCoffee

  Thích

 15. Cám ơn . Thu Hương.

  Đọc viết này về Arabica ở VN không cho anh ấn tượng mấy vì vài lý do:

  – Nói đến Ethiopia, Brazil và Columbia như là nơi có Arabica tốt, thì rất sai, vì cà phê từ cả 3 nói này đểu rất trung bình. Cà phê Arabica nổi tiếng nhất thế giới và đắt tiền nhất thế giới là Jamaica Blue Mountain ở Jamaica. Nhưng ngày nay hình như Kona Peaberry (loại tốt nhất của Kona) ở Hawaii có lẽ đã qua mặt Jamaica Blue Mountain và thành số 1. Kona Peaberry ở Hawai, 110 đô một ký. Jamaica Blue Mountain khoảng 100 đô một ký hoặc có nơi 88 đô một lý. (Các cà phê kia, như Columbia, Brazil và Ethiopia thì khoảng 18 đô đến 20 đô một ký) (Đây là giá bán lẽ cho người tiêu thụ cuối cùng).

  – Nếu nói là Lâm Đồng, Đà Lạt, Sơn La… là nơi trồng Arabica rất tốt, thì không đúng, vì Arabica cần nơi rất nhiều nắng nhưng lại khô ráo và mát. Và như thế thì thường là các vùng núi giữa biển (như các đảo), nắng rất nhiều, nhưng lại mát vì có biển bao bọc, và nếu cao trên núi một chút (cở một cây số đến 2 cây số trên mặt biển) cho có không khí mát lạnh, và luôn khô ráo vì gió biển làm cả vùng khô ráo, thì đó là điều kiện lý tưởng.

  Đà Lạt, Lâm đồng, Sơn La, nhiều mây mù, không đủ nắng, và hay ẩm, không đủ khô ráo. Anh không biết Khe Sanh (Quảng trị) và PHủ Quỳ (Nghệ An) có những điều kiện lý tưởng không.

  – Kết ráp cà phê để có giống tốt thì đó là điều rất không đáng tin. Các giống rất tốt về vị, thường là các giống thuần chủng lâu đời. Kết ráp thường chỉ làm cho cây sống khỏe hơn, ra nhiều trái hơn, ít bị bệnh hơn, nhưng vị thì thường tồi hơn.

  – “Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn”. Nếu đây có nghĩa là vị ngon thì rất sai. “Chát” là vị của acid trong cà phê. Arabica thượng thặng như Jamaica Blue Mountains and Kona Peaberry có lượng acid cực kỳ thấp, gần zero, nên hoàn toàn không có vị chát. Cà phê rất smooth (êm ái) trên lưỡi mình. Anh chẳng biết vị “sâu lắng” là sao, nhưng vị cà phê ngon thì “bursting” (vỡ tung) trong miệng mình. Và anh chẳng biết vị “mặn” là gì, vì cà phê ngon có đắng, nhưng vị hậu (còn lại sau khi nuốt) thì rất êm dịu (nhiều người cho đó là “ngọt”) dù là không có đường.

  – Nếu cà phê Arabica của Vn ngon, sao chẳng nghe thế giới nói gì, và không có thương hiệu gì trên thế giới?

  – Anh phải có dịp uống thử các cà phê Arabica của VN, hoặc chính anh rang các cà phê đó, rồi xay ra và uống thử, thì mới định giá được các cà phê đó ngon đến đâu, có thể cạnh tranh quốc tế hay không.

  Thích

 16. – Em cám ơn anh đã phân tích cho em hiểu.

  – Em đã gửi một bài báo mà không thẩm định kỹ thông tin. Em xin lỗi ạ.

  – Ban đầu em nghĩ người dân ít trồng cà phê Arabica là vì người dân cảm thấy khó khăn. Nhưng sau khi đọc bài này thì em thấy ngoài lý do đó ra thì còn lý do từ chính sách nữa.

  Cà phê arabica giá cao nhưng khó trồng

  Thùy Dung
  Thứ Hai, 20/8/2012, 11:14 (GMT+7)


  Thu hái cà phê Arabica – Ảnh minh họa: TL.

  (TBKTSG Online) – Trong các loại cà-phê, cà phê chè (arabica) có giá cao gấp đôi cà phê vối (robusta) nhưng chi phí trồng và chế biến cũng cao; và do điều kiện thổ nhưỡng của nước ta không cho phép nên Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu giới hạn diện tích cà phê chè dưới 50.000 héc ta, khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê của Việt Nam.

  Sức hấp dẫn từ giá và thị trường

  Tại một cuộc hội thảo về phát triển cà phê chè bền vững tổ chức gần đây, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết, tổng diện tích cà phê arabica của nước ta hiện vào khoảng 32.000 – 35.000 hécta, sản lượng 48.000 -50.000 tấn/năm, bằng 4% tổng sản lượng cà phê cả nước.

  Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 3 năm 2009 – 2011 lượng cà phê arabica xuất khẩu đã tăng đáng kể, từ 24.000 tấn năm 2009 lên 50.000 tấn năm 2011, tăng gần 40% mỗi năm.

  Cũng trong thời gian này giá cà phê arabica tăng gần gấp đôi, từ 2.313 đô la Mỹ/tấn lên 4.261 đô la Mỹ/tấn; đồng thời mức chênh lệch về giá giữa cà phê arabica và cà phê robusta cũng ngày càng tăng. Cụ thể năm 2009, mức chênh lệch là 880 đô la Mỹ/tấn nhưng đến năm 2011 đã tăng lên hơn gấp đôi.

  Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản và Bỉ là 4 nước nhập khẩu cà phê arabica lớn nhất của Việt Nam. Riêng Tây Ban Nha năm 2009 chỉ đứng hàng thứ 10 nhưng sang đến năm 2010 và 2011 đã trở thành nước lớn thứ 5 nhập khẩu cà phê arabica Việt Nam.

  Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho hay: “Cà phê chè để xuất khẩu rất thiếu, chúng ta có bao nhiêu là xuất khẩu được bấy nhiêu với mức giá cao và có lợi cho người dân trồng cà phê”.

  Nhưng không dễ canh tác

  Chính vì thế, từ năm 1980 đã có chủ trương tăng cơ cấu diện tích cà phê arabica lên 20% tổng diện tích cà phê của Việt Nam. Trong đề án quốc gia “Nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam năm 2005” có ghi, một lợi thế cạnh tranh của cà phê Việt Nam là khả năng mở rộng diện tích cà phê arabica, nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu 4 cũ và Tây Nguyên, có thể đạt 100.000 héc ta.

  Với mục tiêu nâng cao sản lượng cà phê arabica, đã có nhiều chương trình, dự án phát triển loại cây cà phê này nhằm đạt đến diện tích 100.000 héc ta nhưng cho đến nay hầu như các dự án đều không thành công.

  Nghiên cứu lịch sử phát triển cà phê ở Tây Nguyên, ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho hay, vào những năm 1940-1950 đã có hàng nghìn héc ta cà phê arabica bị phá hủy do bị bệnh rỉ sắt và phải thay bằng cà phê robusta. Sau năm 1975, nhiều diện tích cà phê chè caturra amarello ở Tây Nguyên cũng bị phá bỏ do nhiễm bệnh rỉ sắt nặng sau một vài vụ thu hoạch.

  Đặc biệt là sự thất bại của chương trình phát triển 40.000 héc ta cà phê arabica bằng vốn vay của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) bắt đầu triển khai năm 1999 và kết thúc vào năm 2004. Chương trình chỉ đạt 34% kế hoạch, nhưng trong số diện tích trồng được cũng đã mất trắng 8.059,5 héc ta (tương đương 59,25% diện tích trồng). Ba tỉnh mất trắng 100% là Thanh Hóa, Yên Bái, Hà Giang và 3 tỉnh cà phê mất theo mức độ nghiêm trọng là Nghệ An, Sơn La, Điện Biên. Thất bại này đã khiến các địa phương không có khả năng hoàn trả vốn vay; các công ty chủ dự án cũng bị ảnh hưởng; đặc biệt nông hộ trồng cà phê arabica bị nợ nên đời sống khó khăn và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Tổng số nợ phải trả là khá lớn, chỉ riêng phần nông nghiệp đã lên đến 164,438 tỉ đồng.

  Để phát triển bền vững cần quy hoạch tốt hơn

  Theo ông Báu, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự thất bại của các dự án trồng cà phê arabica là quy hoạch còn nhiều bất cập. Cà phê chè là loại cây trồng có yêu cầu về sinh thái hết sức khắt khe, nhiệt độ chỉ được biến động trong khoảng 20-22 độ C và ở độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển nên để phát triển bền vững cây cà phê chè thì trước hết công tác quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu sinh thái của vùng chuyên canh.

  Cà phê chè có ưu điểm về giá nhưng có nhược điểm chi phí trồng và chế biến cao, hơn nữa, điều kiện đất đai và thổ nhưỡng của nước ta không cho phép nên trong đề án quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020, Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh nên giới hạn diện tích cà phê chè dưới 50.000 héc ta, chiếm khoảng 10% trong tổng diện tích trồng cà phê của Việt Nam.

  Thích

 17. Anh nghĩ là Bộ Nông Nghiệp nên làm việc nên làm, và không nên ngồi đó quy hoạch những chuyện không nên quy hoạch.

  – Bộ nên làm việc với Hội xuất khẩu cà phê để Arabica Việt Nam có thương hiệu. (1) trước hết là lập thương hiệu ở VN, sau đo lập thủ thự pháp lý tại vài nước nhập khẩu chính. Rồi thương lượng với các nhà nhâp khẩu, yêu cầu họ để cà phê VN riêng và bán với thương hiệu “Vietnam Arabica”.

  – Nghiên cứu và TRỒNG THỬ ở nhiều vùng, để xem ở đâu có tiềm năng nhất, rồi báo lại cho nông dân. Nơi nào trồng tốt thì nông dân sẽ tự trồng.

  – Tìm nguồn giống tốt ở các nước và về nghiên cứu trồng ở VN (và không nên phá giống tốt và lắp ghép lung tung). Người tiêu dùng chỉ cần có một điều: vị ngon.

  – Chẳng cần phải quy hoạch diện tích canh tác phi lý. Nơi nào trồng được, tự khắc nông dân sẽ trồng.

  – Tập trung vào kiểm soát gian lận để Arabica không bị gian lận bằng Robusta. Các công ty cà phê trong nước chuyên bán Robusta thì phải có thương hiệu riêng của mình và bảo vệ thương hiệu của mình trên thị trường chặt chẻ. NHư vậy thì Arabica mới có sức mạnh từ từ trên thị trường ở VN.

  Thích

 18. Hi anh và cả nhà,

  Một trong những ý tưởng làm phong phú văn hóa cafe Việt của anh là:

  “4. Hoa cà phê rất thơm, có ai nghĩ đến việc lấy dầu hoa cà phê làm nước hoa, xà bông và các loại mỹ phẩm không nhỉ?”

  Thế giới đã làm thành công ý tưởng đó rồi ạ. Hy vọng chúng ta có thể học hỏi những điều này để làm giàu văn hóa cafe nước mình. 🙂

  Em gửi anh và cả nhà hình ảnh tinh dầu (Essential Oil) từ hoa cafe và từ hạt cafe. Và thêm xà bông, mỹ phẩm cafe nữa. 🙂


  Coffee Flower Essential Oil (từ cafe robusta – Madagascar) 5ml 306 $ (xem thêm ở đây).


  Coffee Bean Essential Oil 10ml 15 $


  Và xà phòng cafe: 100% all-natural vegan coffee soap “BRAZILIAN COFFEE” 5.95 $


  Mỹ phẩm cafe: Coffee Bean Eye Cream with essential oils 10 $

  Xem thêm các sản phẩm ở đây ạ.

  Thích

 19. Hi anh và cả nhà,

  Các bạn học sinh này đã tạo ra Rượu có hương cà phê. Đây là một sản phẩm rất sáng tạo. Em gửi anh và cả nhà đoạn trích và bài báo này ạ.

  “Chúng em rất muốn tạo ra một sản phẩm, đậm đà bản sắc của Tây Nguyên nơi chúng em được sinh ra và lớn lên. Ở Đắk Lắk, rượu cần của người dân tộc Ê đê và cà phê là 2 loại đặc sản mà khách du lịch vô cùng ưa chuộng. Nên chúng em đã có ý tưởng sản xuất ra sản phẩm mang đậm hương vị của cả rượu và cà phê, từ đó máy chưng cất rượu này đã ra đời”, Đức Thông (Trưởng nhóm) cho hay.

  *****

  Ba cậu học trò sáng tạo với sản phẩm đậm chất Tây Nguyên

  DTCó chung niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo, ba cậu học trò đã hợp tác sáng chế ra nhiều sản phẩm có ích. Trong đó, sản phẩm “chưng cất rượu hương cà phê” đã đoạt giải quốc gia cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật. Với thành tích đạt được, ba em đã được tuyển thẳng vào đại học.

  Cùng là học sinh lớp 12A2, Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), Nguyễn Thành Luân, Tô Hoàng Khang và Lê Đức Thông là những người bạn rất thân thiết với nhau. Ở lớp, cả ba nổi trội về thành tích học tập cũng như đã cùng nhau có chung nhiều giải thưởng xứng đáng cho những sáng tạo độc đáo ở lứa tuổi học trò.


  Khang, Thông và Luân (từ trái sang) bên sản phẩm máy “chưng cất rượu hương cà phê”.

  Vào năm 2013, khi biết thông tin Sở GD-ĐT Đắk Lắk phối hợp cùng Sở Khoa học – Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk, ba cậu học trò Luân, Khang và Thông đã họp bàn nhau, suy nghĩ đề tài và đã đăng ký tham dự với mô hình “Xe môi trường đô thị đa năng”. Đề tài được thực hiện dựa trên ý tưởng thiết kế 1 chiếc xe đi thu gom rác thải, nhưng đặc biệt hơn chiếc xe này có thể vừa thu gom rác, vừa quét rác và vừa có thể phun nước tưới cây ven đường. Ngoài ra, cả ba cậu học trò đã vô cùng sáng tạo, khi thiết kế thêm hệ thống phun sương để chống bụi khi tiến hành dọn vệ sinh, giúp giảm rất nhiều công lao động của các công nhân dọn vệ sinh đường phố và thân thiện với môi trường.

  Với ý tưởng và mô hình vô cùng thực tế, hữu dụng này, sản phẩm “Xe môi trường đô thị đa năng” đã được ban tổ chức đánh giá cao và đã đoạt được giải Nhất toàn tỉnh.

  Trong năm 2015, Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật cho học sinh trung học, cấp quốc gia. Nghe phổ biến cuộc thi, Luân, Khang và Thông đã tiếp tục hợp tác cùng nhau, lên ý tưởng để sáng chế ra sản phẩm dự thi. Lần này, ý tưởng mà cả ba rất tâm huyết là sáng tạo ra một loại thức uống có cồn nhưng lại mang đậm chất Tây Nguyên, khi loại nước này có hương cà phê mà trên thị trường cả nước chưa từng xuất hiện.

  “Chúng em rất muốn tạo ra một sản phẩm, đậm đà bản sắc của Tây Nguyên nơi chúng em được sinh ra và lớn lên. Ở Đắk Lắk, rượu cần của người dân tộc Ê đê và cà phê là 2 loại đặc sản mà khách du lịch vô cùng ưa chuộng. Nên chúng em đã có ý tưởng sản xuất ra sản phẩm mang đậm hương vị của cả rượu và cà phê, từ đó máy chưng cất rượu này đã ra đời”, Đức Thông (Trưởng nhóm) cho hay.


  Sản phẩm của ba cậu học trò dùng để sản xuất ra loại rượu mang hương vị đậm chất Tây Nguyên.

  Sau khi có ý tưởng, nhóm bạn đã chủ động phân chia nhau đảm nhiệm từng nhiệm vụ riêng trong quá trình sản xuất. Thông nghiên cứu kỹ về rượu, nên đã thường phải đến các lò nấu rượu nổi tiếng của huyện để học hỏi về kinh nghiệm lên men rượu, còn Luân sau các buổi học lại lân la đến các quán cà phê để tìm hiểu cách pha chế cà phê, cũng như xin lại các bã cà phê sạch mà quán đã pha để về làm nguyên liệu thực hành; riêng Khang bắt buộc phải biết cách nấu cơm sao cho phù hợp với quy trình sản xuất rượu.

  Sau gần 3 tháng nỗ lực nghiên cứu tìm, tìm hiểu, sản phẩm “chưng cất rượu hương cà phê” của nhóm bạn trẻ ra đời. Sản phẩm này thoạt nhìn vô cùng đơn giản, gồm 1 nồi cơm điện để nấu rượu và bộ phận ngưng tụ có ống dẫn; tuy nhiên để thực hiện thành công loại rượu đặc biệt này, cả ba cậu học trò đã nếm trải không ít lần thất bại. “Lúc bắt đầu làm, vì dung tích của nồi khá nhỏ nên khi nấu rất nhanh nóng và lại rất mau có mùi khê nên cả nhóm đã phải tháo máy ra, sửa chữa nhược điểm này bằng cách lắp thêm cánh quạt ở phần dưới và phần trên để làm tản nhiệt, giảm sức nóng giúp nấu không bị khê như lúc trước nữa”, Luân chia sẻ.

  Chỉ cơm nấu chín, để nguội trộn cùng men rượu khoảng 1 tuần, sau đó trộn cùng bã cà phê (bã cà phê đã pha qua) sau đó đem chưng cất bằng cách đưa hỗn hợp này vào nồi nấu và đun sôi khoảng 60 phút, trong thời gian này, hơi nước sẽ thoát ra ngoài qua ống dẫn rồi tới hệ thống làm lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ lại và tạo thành sản phẩm là loại rượu 45 độ vừa có mùi thơm đặc trưng của cà phê, vị chan chát và nồng the của rượu.

  Sản phẩm này đã gây được ấn tượng với ban tổ chức vì mang tính sáng tạo rất cao, nên máy “chưng cất rượu hương cà phê” đã nhận được giải Nhì lĩnh vực Hóa học và giải Ba chung cuộc của cuộc thi.

  Thầy Phan Văn Vinh – giáo viên chủ nhiệm, cho biết: “Thông, Khang và Luân là những học sinh rất ngoan và có nhiều thành tích cao trong học tập. Cả ba em đều rất nhạy bén, thông minh với việc lên ý tưởng các sản phẩm và hiện thực hóa ngoài đời, những thành tích mà các em đạt được đã minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng trong quá trình sáng tạo”.

  Đối với sản phẩm “chưng cất rượu từ hương cà phê”, thầy Vinh cho biết đây là mô hình rất dễ triển khai và có thể áp dụng rộng rãi ở các hộ gia đình và đây là sản phẩm rượu độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên mà trước giờ hầu như chưa có. Bên cạnh đó, nguyên liệu sau khi đã được nấu rượu còn thích hợp để làm phân bón cho cây trồng, rất hữu ích và không gây ô nhiễm môi trường.

  Với những sáng tạo và thành tích đạt được, cả ba em đã được Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và Đại học FPT tuyển thẳng. Trong khi Thông quyết định nộp hồ sơ vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP Hồ Chí Minh, thì Luân lại mơ ước trở thành chiến sĩ công an nên đã đăng ký dự thi trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Khang thì dự thi Trường Đại học Công nghệ Thông tin để theo đuổi ước mơ trở thành Kỹ sư tin học. Trong những ngày hè này, cả ba cậu học trò vẫn thường xuyên gặp nhau và tổ chức học nhóm, ôn tập bài vở để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

  Thúy Diễm

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s