Rồng Bay

Chào các bạn,

Rồng Bay không chỉ là biểu tượng cho thành phố Hà Nội mà là cho cả nước Việt Nam. Rồng có thời là tiềm long, thời nằm ẩn đáy nước, và có thời thành thăng long, rồng bay lên trời.

Rồng không thể dụng võ ở dưới nước hay là xà trên mặt đất. Thời ở dưới thấp là “tiềm”, tức là ẩn dấu. Rồng phải bay trên trời, phải “thăng”. “Đất dụng võ” của rồng là trời xanh rộng bao la.

Điều này có nghĩa lý hệ trọng đến việc quản lý Rồng Việt Nam. Rồng Việt Nam chỉ có thể bay lên nếu:

• Việt Nam có tư duy và thái độ của trời cao: Tư duy và thái độ của Việt Nam phải là tư duy và thái độ của một quốc gia chiến thắng, một dân tộc vô địch, xem mình là một phần tử lớn của thế giới, đóng góp phần quan trọng vào việc bảo vệ an ninh, hòa bình, và thịnh vượng cho thế giới và cho đồng bào của mình.

Tư duy và thái độ của chúng ta phải là tư duy và thái độ của một quốc gia văn minh lớn, cầm ngọn đuốc tự do, bình đẳng, dân chủ, nhân quyền và hạnh phúc soi chiếu trên thế giới cho các dân tộc khác trên thế giới.

Chúng ta phải cởi bỏ tư duy của một quốc gia nghèo hèn với loại tác phong hạng ba. Chúng ta phải chủ động trong việc bảo vệ an ninh và kiến tạo hòa bình cho thế giới, đặc biệt là vùng Châu Á Thái Bình Dương, sân chơi của chúng ta. Chúng ta cần chủ động trong việc kiến tạo hòa bình giữa các dân tộc trên thế giới, hòa giải những mâu thuẫn giữa các quốc gia, cũng như giữa chúng ta và các quốc gia láng giềng.

Chúng ta cần chủ động trong việc phát triển dân quyền và nhân quyền của công dân chúng ta và, như là một quốc gia lớn trên thế giới, khuyến khích các quốc gia khác cũng hành động như thế.

Chúng ta cần chủ động trong việc giải quyết mọi vấn đề chung của thế giới như môi trường, suy thoái đạo đức, áp bức và bất công xã hội khắp nơi… và khuyến khích các quốc gia khác cũng làm như thế.

Nói chung, để là Thăng Long, chúng ta, nước Việt Nam, phải có thái độ và tác phong bay trên trời cao, tức là thái độ và tác phong của một quốc gia gương mẫu để các nước nhìn theo và học hỏi.

• Và mỗi công dân Việt Nam phải là một rồng bay cao, vì nước Việt Nam chỉ là các công dân Việt Nam hợp lại. Nếu các công dân không bay cao thì nước Việt không thể bay cao.

Nghĩa là tư duy và thái độ của mỗi người chúng ta phải là tư duy và thái độ của một công dân của một quốc gia vô địch. Tức là, ta phải có tư duy và thái độ của những nhà vô địch: Khiêm tốn, thành thật, tự tin, siêng năng, kiên trì, đòi hòi phẩm chất số một cho tác phong, cho công việc, và cho sản phẩm. Không chấp nhận thái độ hạng hai và sản phẩm hạng hai.

Đừng có thái độ chụp giật, lươn lẹo khi làm ăn, và khi ngồi vào cùng bàn thì kháo chuyện gái, chuyện ăn chơi phá tiền, kiểu bần cố nông mới vớ được tiền lên tỉnh, mà ta thấy rất phổ thông trong giới thương mãi Việt Nam.

Có tác phong như một nữ hoàng và người ta sẽ cư xử với bạn như một nữ hoàng.

Có tác phong như công dân của một quốc gia vô địch và người ta sẽ cư xử với quốc gia của bạn như một quốc gia vô địch.

Diễn hành và pháo hoa cũng tốt, nó nói lên được một tí giấc mơ. Nhưng nếu ta không có được tác phong Rồng Bay ta sẽ chẳng bao giờ là Rồng Bay. Các bạn, tác phong đi trước. Không phải: Để người ta cư xử với bạn như một nữ hoàng và bạn sẽ có tác phong như môt nữ hoàng. Mà là: Hãy có tác phong như một nữ hoàng và người ta sẽ cư xử với bạn như một nữ hoàng.

Chúc các bạn một ngày Rồng Bay.

Mến,
Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Leave a comment