Ảnh sinh hoạt hằng ngày – Feb 25, 2016 – Vườn rau sạch ở Huế

 Xem toàn bộ Gallery

Chào các bạn,

Mình hiện tại đang làm một vườn rau sạch ở Huế. Trước đây mình học về Quản trị, sau này ra trường mình làm về mảng Khách sạn, du lịch là phần nhiều. Mình làm ở Sài Gòn 2 năm thì quyết định về lại quê ở miền Trung để làm riêng.

Ban đầu mình dự định mở một khách sạn mini ở Đà Nẵng, nhưng sau một thời gian cảm thấy có gì đó chưa đúng, mình muốn đi sâu hơn con đường tâm linh của mình trước thay vì chạy theo tiếng gọi làm giàu thiên về vật chất. Thời điểm đó mình tình cờ đọc đến cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của tác giả Masanobu Fukuoka, trong đó có một câu nói của ông: “Thượng đế là thiên nhiên. Thiên nhiên là thượng đế.” Đi tìm Thượng đế từ việc làm nông tự nhiên, ý tưởng đó thôi thúc mình. Cũng thời điểm đó, mình gặp những người bạn cùng chung chí hướng. Mấy anh em hội nhau cùng làm. Đến giờ thì vườn rau đã có.

Làm rau theo mô hình rau sạch/tự nhiên này, tụi mình không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, cũng không can thiệp vào việc sinh trưởng tự nhiên của cây rau như làm giàn che chắn. Mục đích là để cây cối được đào luyện để cho ra giống tốt. 

Tuy nhiên, làm theo cách này thì rau trong vườn lên rất lâu, lại không được bón phân NPK nên cây rau không tươi mát, lá đẹp mơn mởn và phát triển lớn. Nhiều khi mình hí hửng gieo hạt xuống, nhưng nhìn rau chậm phát triển, có loại rau thường xuyên bị mấy anh bạn côn trùng xâm lược, đất đang trong thời gian cải tạo, khô cằn vì trước đó người nông dân thường xuyên bơm thuốc trừ sâu và diệt cỏ, nhiều lúc mình thấy nản lòng. Nhưng bù lại, nuôi rau như vậy, tụi mình mới cho được rau sạch, lấy được giống khỏe, đất cũng được cải tạo dần, rồi năng suất mới đến.

Hôm trước, mình có kể với chị Thu Hương về việc làm nông của tụi mình, chị Hương đã động viên và khuyến khích mình gởi ảnh lên ĐCN để mọi người cùng đi với mình.

“Một cái khảy móng tay có thể làm ảnh hưởng đến vô lượng thế giới”.  Em cảm ơn chị Hương vì đã khuyến khích em để em được chia sẻ với mọi người và mọi người cùng chia sẻ với em. Em xin phép anh Hoành được gởi ảnh lên ĐCN đều đặn.

Những cây ngò rí đã lên dài sau 1 tháng rưỡi
Những cây ngò rí đã lên dài sau 1 tháng rưỡi
Bí đỏ đã lên được 3 trái
Bí đỏ đã lên được 3 trái
Mướp đang ra hoa và những trái nhỏ xíu
Mướp đang ra hoa và những trái nhỏ xíu

 

Nguyễn Thị Thanh An

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ảnh sinh hoạt hằng ngày – Feb 25, 2016 – Vườn rau sạch ở Huế”

 1. Cám ơn An đã chia sẻ. 🙂

  Mấy cây ngò rí dễ thương quá. Hy vọng tiết trời mùa xuân rất đẹp này sẽ giúp vườn rau phát triển tốt hơn.

  Có làm nông mới thấy để trồng cho cây lớn, rồi ra hoa kết trái thì lâu ơi là lâu, còn việc ăn thì nhanh nhỉ. Mấy cây ngò rí này chỉ bỏ một nắm vào bát canh là xong, ăn khoảng 1 phút, còn trồng thì cả một tháng rưỡi mới được từng đó.

  Chúc vườn rau của em ngày càng xanh tốt nhé.

  Thích

 2. Hi Thanh An,

  Bài viết em có câu này: “Cũng không can thiệp vào việc sinh trưởng tự nhiên của cây rau như làm giàn che chắn.”

  Anh có cảm tưởng trong thiên nhiên, các cây có thấp thường sống dưới tàn các cây đại thụ. Đó là một loai giàn chắn tự nhiên.

  Anh nghĩ, tùy theo loại rau và khí hậu mỗi vùng, có thể rất nhiều loại rau sẽ sống khỏe hơn và ít bị khô hạn hơn nếu có giàn chắn cho bớt nắng, và như vậy lại hợp tự nhiên cho các loài rau đó hơn.

  Chúc em và các bạn thành công.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s