(LĐ) – Số 103 PHÓNG SỰ CỦA DƯƠNG QUỐC BÌNH – 1:8 PM, 09/05/2015
Đôi lúc do thiếu người hoặc cầu thủ xuống sức, bà Quyết cũng tham gia thi đấu luôn, vừa đỡ bóng, vừa tuýt còi.
Các nhóm chơi thể dục thể thao tại cơ sở ngày càng trở nên phong phú với nhiều quy mô khác nhau ở tất cả các địa phương trong cả nước. Có mặt tại tỉnh miền núi Hòa Bình, chúng tôi đã có dịp chứng kiến việc luyện tập bóng chuyền của những bà nông dân thực thụ.
“Sử dụng bóng mềm để chơi bóng chuyền rất phù hợp với lứa tuổi trung niên do tốc độ bóng đi chậm, linh hoạt trong thời gian tập luyện” – ông Vũ Trọng Lợi – Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng – chia sẻ về bộ môn thể thao mới đang thịnh hành tại một số vùng nông thôn hiện nay.
Bà Bùi Thị Bội cho biết: “Thấy thôn bên kia đánh bóng chuyền đoạt giải, bọn tôi cay quá, rủ nhau phát động, người cắt cỏ, người cuốc đất, làm ra được cái sân này rồi cùng nhau tập”. Bà Thuỷ (đứng giữa) chia sẻ: “Tôi là bộ đội, cũng là đảng viên, những lúc đi họp đại hội toàn bị lên án vì phong trào thể thao của xóm còn yếu quá. Làm được cái sân này, hô hào chị em tham gia, giờ ai cũng thích thú”.
Ông Vũ Trọng Lợi – Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng – cho biết: “Đặc thù thể thao tại nông thôn khác đôi chút so với thành thị. Người nông dân do thường xuyên cúi thấp khi làm ruộng nên chơi bóng chuyền sẽ giúp họ duỗi thẳng lưng, giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến cột sống của mình”.
![]() |
| Tại xóm Bãi Chạo, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi (tỉnh Hoà Bình) xuất hiện một sân bóng chuyền với các bà nông dân hào hứng tham gia. |
![]() |
| Người mặc đồ nội trợ, có người vẫn còn mặc đồ đồng áng cũng đều nhiệt tình thi đấu. |
![]() |
| Dù chơi tự phát mang tính vui vẻ nhưng luật lệ được tuân thủ nghiêm ngặt, bao gồm cả trọng tài thổi còi. Bà Quyết (62 tuổi) phụ trách công tác cầm cân nẩy mực. |
![]() |
| Do điều kiện còn thiếu thốn nên hầu hết các bà đều chưa thể trang bị giày thể thao. Đôi dép đi làm đồng cũng được sử dụng trong sân bóng. |
![]() |
![]() |
| Phấn khích khi ăn điểm. |
![]() |
![]() |
| Toàn đội hiện có 15 bà tham gia thường xuyên, tuổi từ 58 đến 67. Các bà khẳng định tất cả đã “nghiện” bộ môn này. Về thể chất, họ cảm thấy khoẻ mạnh hơn nhiều từ khi chơi bóng chuyền, tối về ngủ ngon hơn. Bà Bội vốn bị bệnh tim, mỗi ngày đánh 2 hiệp thì không cảm thấy mệt mỏi nữa. |








