Thầy tư duy tích cực

Chào các bạn,

Các bạn đọc Đọt Chuối Non thường xuyên có lẽ cũng nhận ra là cả gần một năm nay đa số các bài mình viết đều là cho bậc thầy tư duy tích cực. Tức là đai đen trong nấc thang cấp độ mình dùng.

Các bài cấp thầy là các bài luôn chú tâm vào các thái độ tích cực rất một chiều—yêu người vô điều kiện, khiêm tốn vô điều kiện, thành thật vô điều kiện, tĩnh lặng vô điều kiện. Đây là điều cho các bậc thầy thực hành. Người đai trắng có nghe thì cũng không tin. Người mới nhập môn hay chưa nhập môn, tư duy chính vẫn là có qua có lại (quid pro quo), hay là điều kiện “but, if, yet” (“nhưng, nếu, tuy nhiên”), và họ vẫn không hiểu được tại sao có người lại nói đến “yêu một chiều” hay “khiêm tốn một chiều” trái tai như vậy.

Cho nên các bạn, nếu bạn thích đọc các bài Đọt Chuối Non đương thời, đó không phải là chuyện tình cờ. Nói theo Phật gia thì bạn đã có căn cơ từ vô lượng kiếp. Nói theo Ki tô gia thì bạn là người đã thực sự có Chúa trong lòng và được thánh linh soi sáng. Chúa và Phật đã nói khiêm tốn một chiều, yêu người một chiều, thành thật một chiều từ nghìn xưa, và ai cũng đã nghe rồi, nhưng chỉ những người có căn cơ mới thực sự thích nghe những điều đó, và chỉ những người căn cơ rất cao mới chí tâm thực hành.

Có nghĩa là nếu bạn đang thực hành những quy luật tư duy tích cực một chiều thì bạn đang đứng trong nhóm thiểu số rất nhỏ của thế giới—nhóm của các bậc thầy, dù là bạn đang thực tập rất khó khăn như học trò. Rất ít người trên thế giới trưởng thành tâm linh đến mức độ họ bằng lòng thực hành các quy luật tích cực một chiều.

Nhưng thế giới sáng được là nhờ những thiểu số người như thế. Các gương sáng luôn luôn là số ít—cả bầu trời chỉ có được một mặt trời và một mặt trăng rọi sáng cho ta.

Cho nên, nếu bạn là người trong số cực kỳ nhỏ đó, thì bạn nên bắt đầu dạy người khác về tư duy tích cực, và biết rằng trong thế giới của bạn, trong xã hội của bạn, bạn đang là lãnh đạo tinh thần, dù bạn có đang làm nghề hốt rác hay quét đường.

Hãy nhìn rõ vai trò quan trọng của mình trong việc rọi sáng cho thế giới.

Chúc các bạn một ngày vui.

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Thầy tư duy tích cực”

 1. “…Cho nên, nếu bạn là người trong số cực kỳ nhỏ đó, thì bạn nên bắt đầu dạy người khác về tư duy tích cực, và biết rằng trong thế giới của bạn, trong xã hội của bạn, bạn đang là lãnh đạo tinh thần, dù bạn có đang làm nghề hốt rác hay quét đường.

  Hãy nhìn rõ vai trò quan trọng của mình trong việc rọi sáng cho thế giới.”

  Cực kỳ tâm đắc !

  Thích

 2. Cảm ơn vì bài động viên rất đúng lúc của bác (với em).

  Mình có 1 người anh quen trên mạng cách đây 5 năm. 5 năm trước ảnh cũng nói những điều như bác, mà chủ yếu và trọng tâm là Law of attrction. Đến 1 năm gần đây do 1 sự kiện mang tính bước ngoặt, mình mới hiểu ra được triết lí và sự thật về LOA. Từ đó, đời mình như sang 1 trang khác 😀

  Từ đó, mình dễ dàng tiếp nhận được những kiến thức mới mà trước đó mình xem là lí thuyết, khó có thực. Chuyện nói ra thì dài dòng, nhưng qua những trải nghiệm bản thân. Mình hoàn toàn đồng ý tư duy tích cực là con đường, kim chỉ nam cho cuộc sống của mình.

  Cảm ơn bác Hoành và các cây bút khác vì những bài viết rất bổ ích!

  Thích

 3. Anh Hoành thân!
  Bài viết đã cho em tự hào hơn về bản thân mình, cho em thêm tự tin để bước tiếp trên con đường này. Xin chân thành cảm ơn anh! Chúc anh nhiều sức khỏe!

  Thích

 4. Hi anh Hoành ,

  Cám ơn bài viết đầy khích lệ cho đàng em, những người đang chập chửng thực hành tư duy tích cực. Xin anh hãy nhắc nhở chúng em, chúng em thích nghe lắm.

  Chúc anh một ngày vui.
  MH

  Thích

 5. Em cảm thấy như được khích lệ. “..dù bạn có đang làm nghề hốt rác hay quét đường.

  Hãy nhìn rõ vai trò quan trọng của mình trong việc rọi sáng cho thế giới.”

  Em cám ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s