Các mức độ tự tin

 
Chào các bạn,

Nếu các bạn đã luyện tập tư duy tích cực lâu ngày, các bạn sẽ nhận thấy là chúng ta có nhiều mức độ tự tin, đạt từ từ, từ thấp lên cao.

• Tự tin là mình có thể làm được điều gì đó, thành công điều gì đó.

• Tự tin vào nhận xét, kết luận và quyết tâm của mình về việc gì đó, dù là mọi người có thể có ý kiến trái ngược với mình.

• Tự tin vào giá trị của chính mình, vào những cái mình có, vào chính con người của mình.

• Tự tin vào cách sống của mình, việc làm của mình, dù nhỏ dù lớn, dù thấy dù không thấy, đều có ảnh hưởng tốt đến mọi người chung quanh mình và thế giới chung quanh mình.

• Tự tin vào trách nhiệm mình tự đặt trên vai mình là làm đẹp cho thế giới của mình (hay phổ độ chúng sinh như Bồ tát).

Nếu chúng ta tập phát triển tự tin đúng cách, tức là bắt đầu bằng khiêm tốn, thành thật và yêu người, thì các bạn sẽ đương nhiên tăng tiến về tự tin theo hướng ghi trên. Hoặc nếu bạn là người có căn cơ hiếm có thì bạn đạt được tất cả các mức độ tự tin đó ngay tức thì, cùng một lúc, như là Lục Tổ Huệ Năng của Thiền tông, (và đương nhiên là bạn đã chẳng tốn thời giờ đọc ĐCN. Đọt Chuối Non là dành riêng cho dân chuối mà thôi 🙂 ).

Các sẽ nhận thấy là mức cuối cùng của tự tin là tự đặt gánh nặng trên vai mình để giúp đỡ mọi người khác, chẳng ai yêu cầu mình làm việc đó cả, và chẳng vì lợi ích gì cho mình, và chẳng vì mục đích gì cả. Đọc kinh sách các bạn sẽ thấy mọi Bồ tát—như là Quán Thế Âm Bồ tát, Phật Adiđà, Phổ Hiền Bồ tát, Địa tạng Bồ tát– đều có các đại nguyện cứu độ chúng sinh. Chẳng ai bảo các vị làm cả, trái tim Bồ tát tự nhiên sống như vậy. Và Bồ tát thì tự nhiên là cứu độ chúng sinh, vô chấp, vô trụ, không bám víu vào mục đích nào, cứu độ tự nhiên như là Bồ tát tự nhiên hít thở không khí.

Và đó là mức tự tin cao độ nhất—chăm sóc thế giới và mọi người quanh mình mà chẳng vì gì cả, chỉ vì tự nhiên mình làm thế như hít thở.

Chúc các bạn một ngày tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Các mức độ tự tin”

 1. Chào anh Hoành,

  Cảm ơn anh về bài viết này. Nhờ các cấp độ anh nêu ra mà Ngọc Hoa biết mình cần rèn luyện thêm tính tự tin trong công việc và trong cuộc sống.

  Ngọc Hoa có băn khoăn này mong anh tháo gỡ:

  *Tự tin vào nhận xét, kết luận và quyết tâm của mình về việc gì đó, dù là mọi người có thể có ý kiến trái ngược với mình.

  *Tự tin vào giá trị của chính mình, vào những cái mình có, vào chính con người của mình.

  Hai mức độ này có ở người bảo thủ nên dễ khiến một số người có sẵn tính này hiểu nhầm như vậy sự bảo thủ càng mạnh hơn trong họ. Vây làm thế nào hở anh?

  Chúc anh khỏe nha.
  TNNN

  Số lượt thích

 2. Hi Ngọc Hoa.

  Đó là một câu hỏi rất hay.

  Người bảo thù thường bảo thủ vì có cái tôi lớn. Nếu có cái tôi lớn thì e rằng họ khó thấy được vấn đề của họ.

  Khi nói đến tu tập tư duy tích cực, ta nói đến “khiêm tốn, thành thật và nhân ái”. Người thực hành như thế, thì không thể có vấn đề bảo thủ.

  Còn người bảo thủ không thực hành “khiêm tốn, thành thật và nhân ái” thì điều gì họ nghĩ về họ đều là vì chấp vào tôi mà ra, thì e rằng giải thích cho họ hiểu họ cũng không hiểu được, vì cái trí của họ đã bị cái tôi che mất rồi.

  Ngọc Hoa khoẻ nha.

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s