Tây du hí

Chào các bạn,

12 năm trước, chị Hồng Thuận ứng cử Đại sứ Du lịch. Một sự kiện được toàn bộ anh chị em ĐCN dốc lòng ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Là trợ lý của chị, mình đi cùng chị trong từng hoạt động. Mỗi hoạt động đều đáng nhớ, trong đó có hoạt động về miền Tây.

Người miền Tây quá đỗi chân thành. Mình luôn giữ trong lòng ân tình người miền Tây và luôn mong đời sống bà con được tốt đẹp hơn.

Xem chuỗi clips Tây du hí của Đoàn hát Thanh Duy Khiêm, thấy các bạn về miền Tây theo kiểu đụng gì hát đó, nhớ kỷ niệm xưa, mình thấy vui vui. Continue reading Tây du hí

Làm gì cho cuộc đời bạn có ý nghĩa? – What to do to make your life meaningful?

Chào anh chị em,

Các bạn có biết câu hỏi “Làm gì cho đời tôi có ý nghĩa?” là câu hỏi chỉ có con người mới có trong thế giới này không? Chẳng có con vật nào biết hỏi câu đó. Các bạn có bao giờ nghĩ đến điều này chưa? Các bạn có thấy con người có những tư duy sâu sắc mà không con vật nào có không? Và bạn có tư duy sâu sắc như một con người bình thường không? Continue reading Làm gì cho cuộc đời bạn có ý nghĩa? – What to do to make your life meaningful?

Lời cầu nguyện 179 – Prayer 179

Chuỗi bài cầu nguyện

Giêsu ơi,

Các đột biến của cuộc đời
dù đau nhức,
dạy chúng ta
đừng bám chặt
vào thế giới phù du này.

Không dựa điều gì
trừ Giêsu,
em dễ dàng thấy
thiên đường của Giêsu.* Continue reading Lời cầu nguyện 179 – Prayer 179

Mật đạo vàng lậu 

Giá vàng trong nước tăng cao và chênh lệch lớn so với thế giới khiến buôn lậu vàng vào VN tăng cao. 

Nghiêm trọng hơn, vàng không rõ nguồn gốc chính là công cụ trốn thuế và rửa tiền, gây rủi ro tới hệ thống tài chính và uy tín quốc gia. Cần nhớ, VN đã bị Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) đưa vào Danh sách xám, và từ Danh sách xám tới Danh sách đen chỉ là tích tắc.

An An

Mật đạo vàng lậu 

Kỳ 1: Dòng chảy không lý lịch
Kỳ 2: Vùng xám của giao dịch dân sự
Kỳ 3: Lưới thuế bị xuyên thủng
Kỳ 4: Vết trượt pháp lý thành hành lang rửa tiền
Kỳ cuối: Viết lại “luật chơi” để minh bạch thị trường

***

Mật đạo vàng lậu – Kỳ 1: Dòng chảy không lý lịch

Nguyễn Giang • 23/04/2025 04:15

Giá vàng lập đỉnh không chỉ làm bùng phát cơn sốt chính thức mà còn khơi thông những dòng chảy ngầm vượt biên, luân chuyển mà không để lại dấu vết pháp lý…

LTS: Không ồn ào như phố vàng giữa thủ đô, không sôi động như những phiên giao dịch online, thị trường vàng còn tồn tại một dòng chảy âm thầm, nơi mỗi thỏi vàng lặng lẽ vượt biên, đi vào nội địa mà không để lại dấu vết pháp lý nào. Khi giá vàng không chỉ tăng bằng biểu đồ mà còn mở đường cho các hoạt động bất hợp pháp len lỏi dưới tấm áo giao dịch thông thường, thì câu hỏi đặt ra không còn là “giá vàng sẽ tăng đến đâu” mà là “pháp luật đang ở đâu trong dòng chảy ấy”.

Loạt bài “Mật đạo vàng lậu” do Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện không chỉ nhằm phản ánh hiện tượng buôn lậu vàng đang trở lại, mà còn để bóc tách những lỗ hổng pháp lý từ biên giới đến giao dịch dân sự, từ thất thu thuế đến rủi ro rửa tiền, đang khiến thị trường tài chính đối mặt với những nguy cơ vô hình nhưng không hề nhỏ. Và trên hết, là để đặt lại câu hỏi: đã đến lúc cần một luật chơi mới cho thị trường kim loại quý?

Continue reading Mật đạo vàng lậu 

Tri ân quá khứ – kiến tạo tương lai

TĐH thêm ở đây một đoạn trích từ bài diễn văn “Nước Việt Nam là Một, Dân tộc Việt Nam là Một” của TBT Tô Lâm

Nửa thế kỷ khôi phục, hàn gắn và phát triển

Trong hơn một thế kỷ qua, dân tộc Việt Nam đã trải qua những trang sử bi tráng, phải gánh chịu biết bao đau thương, mất mát dưới ách đô hộ, áp bức của thực dân, phong kiến và đặc biệt là hai cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài hơn ba thập kỷ. Chiến tranh không chỉ lấy đi sinh mạng của hàng triệu người, mà còn để lại những di chứng sâu sắc về thể chất, tinh thần, kinh tế, xã hội và môi trường, ảnh hưởng đến cả những thế hệ sinh ra khi tiếng súng đã ngưng. Không có vùng đất nào trên quê hương Việt Nam không có đau thương; không có gia đình nào mà không gánh chịu những mất mát, hy sinh và cho đến nay chúng ta vẫn còn phải khắc phục hậu quả chiến tranh và bom mìn, chất độc da cam… Continue reading Tri ân quá khứ – kiến tạo tương lai

TĐH thêm ở đây một đoạn trích từ bài diễn văn “Nước Việt Nam là Một, Dân tộc Việt Nam là Một” của TBT Tô Lâm

Nửa thế kỷ khôi phục, hàn gắn và phát triển

Trong hơn một thế kỷ qua, dân tộc Việt Nam đã trải qua những trang sử bi tráng, phải gánh chịu biết bao đau thương, mất mát dưới ách đô hộ, áp bức của thực dân, phong kiến và đặc biệt là hai cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài hơn ba thập kỷ. Chiến tranh không chỉ lấy đi sinh mạng của hàng triệu người, mà còn để lại những di chứng sâu sắc về thể chất, tinh thần, kinh tế, xã hội và môi trường, ảnh hưởng đến cả những thế hệ sinh ra khi tiếng súng đã ngưng. Không có vùng đất nào trên quê hương Việt Nam không có đau thương; không có gia đình nào mà không gánh chịu những mất mát, hy sinh và cho đến nay chúng ta vẫn còn phải khắc phục hậu quả chiến tranh và bom mìn, chất độc da cam… Continue reading Tri ân quá khứ – kiến tạo tương lai

Nhịp sống đồng bằng: Tràm Chim rộn ràng mùa nước nổi

Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi về thật rộn ràng. Những thảm hoa thủy sinh khoe sắc, rừng tràm tỏa hương, chim muông đua nhau làm tổ làm nên bản giao hưởng thiên nhiên sống động. Khám phá hệ sinh thái tổng hợp của vùng đất ngập nước độc đáo, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, chung tay gìn giữ “ lá phổi xanh” cho miền Châu thổ Cửu Long.

Bài ca của Cá sấu Gena

Chào các bạn,

Bài ca của Cá sấu Gena (tiếng Nga: Песенка крокодила Гены, chuyển tự Latinh: Pesenka krokodila Geny; tiếng Anh: The Song of Crocodile Gena) là bài hát Liên Xô được lấy từ bộ phim hoạt hình cùng tên. Bài hát được xem là bài “Happy Birthday” của trẻ em Liên Xô.

Cá sấu Gena (tiếng Nga: Крокодил Гена) là nhân vật hư cấu trong tác phẩm Cá sấu Gena và những người bạn của tác giả Eduard Uspensky.

Chú cá sấu 50 tuổi tên Gena làm việc tại một thảo cầm viên trung tâm thành phố Moskva, ngụ tại Phố Bánh Khổng Lồ, nhà số 15, dãy Y. Chú cá sấu rất thích chơi loại nhạc cụ phong cầm và thích hát. Hai bài hay nhất của chú ta là “Birthday Song” và Goluboy vagon (“chiếc xe lửa xanh”). (Wikipedia).

“Chú rất cô đơn. Vì thế, một hôm nảy ra ý treo biển tìm bạn. Continue reading Bài ca của Cá sấu Gena

Lời cuối cho 101 Truyện Thiền (Phiên bản 2025) – Closing statement for 101 Zen Stories (2025 version)

Chào anh chị em,

Như mình đã nói khi bắt đầu cập nhật 101 Truyện Thiền này vài tháng trước, mình đã viết phiên bản đầu tiên vào năm 2010, tức là 15 năm trước. Ngày nay, mình cảm thấy rằng sau 15 năm, mình đã hiểu rõ hơn về Phật pháp ở một số khía cạnh, cũng như lịch sử phát triển Thiền tông Trung Hoa và Nhật Bản. Vì vậy, đây là phiên bản cập nhật năm 2025. Continue reading Lời cuối cho 101 Truyện Thiền (Phiên bản 2025) – Closing statement for 101 Zen Stories (2025 version)

Lời cầu nguyện 622 – Prayer 622

Chuỗi bài cầu nguyện

Giêsu ơi,

Đà Nẵng nên là thành phố phi lao.

Giêsu biết không,
14 năm trước,
rừng phi lao bao quanh bờ biển chúng em.
Rừng rậm rạp.
Không chỉ là một hàng cây như Giêsu thấy hôm nay.

Continue reading Lời cầu nguyện 622 – Prayer 622

Trường ĐH công lập thực hiện lãnh đạo theo mô hình mới

Bí thư đảng ủy làm lãnh đạo trường Đại học, để tập trung hệ thống hành chánh của trường, làm cho bộ máy hành chánh trường thon gọn và hữu hiệu hơn. Nhưng tập trung và chính trị hóa như thế sẽ có tiềm năng ngăn cản Đại học Tự trị, ngăn cản phát triển tư duy tự do và khai phóng trong môi trường Đại học, và rất có thể làm cho Đại học VN lại càng chậm phát triển so với các nước có Đại học Tự trị. Các nguy cơ này rất lớn, và chính sách “hành chánh thon gọn này” có thể gây ra nhiều tai hại trong trường kỳ.

TĐH

Hà Ánh– haanh84@gmail.com, 29/10/2025 06:06 GMT+7 Thanh Niên

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, phương án sắp xếp nhân sự lãnh đạo khối trường ĐH và CĐ công lập theo mô hình mới (bí thư đảng ủy kiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục ĐH) sẽ được triển khai từ đầu tháng 12 năm nay để đảm bảo các trường có lãnh đạo mới, bộ máy ổn định ngay đầu năm 2026. Continue reading Trường ĐH công lập thực hiện lãnh đạo theo mô hình mới

Hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam tăng mạnh

Nguyên Nga– ngngathanhnien@gmail.com

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam tăng mạnh gần 24% trong 3 quý đầu năm. Các nhà nhập khẩu dự báo, nhập khẩu hoa quả, nguyên liệu sản xuất sẽ tăng mạnh trong quý cuối năm.

Doanh nghiệp tăng tốc nhập nguyên liệu từ Mỹ

Bà Đàm Thu Vân, nhà nhập khẩu trái cây tại TP.HCM, cho hay các loại trái cây nhập khẩu phổ biến từ Mỹ như táo, nho, cherry, cam ruột đỏ… vẫn tăng đều đặn từ đầu năm đến nay. Đặc biệt khi vào mùa vụ táo, cam ở Mỹ, chi nhập khẩu các mặt hàng này của công ty tăng đến 50% dù nhập rau quả nói chung giảm đến 18%. “Rau quả, nông sản Mỹ nói chung luôn hấp dẫn người tiêu dùng Việt nhờ chất lượng và giá cả. Từ nay đến cuối năm Mỹ bước vào mùa nho không hạt, nhập khẩu của công ty tôi chắc chắn lại sẽ tăng mạnh”, bà Vân cho hay.

Hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam tăng mạnh- Ảnh 1.
Rau quả từ Mỹ nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh

Continue reading Hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam tăng mạnh

Lễ hội Ok Om Bok

Chào các bạn,

Hôm nay, ngày 30 tháng 10 dương lịch, tức là ngày 15 tháng 10 âm lịch, là ngày người Khmer miền Tây tổ chức lễ hội Ok Om Bok.

Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của người Khmer. Đây là dịp để người Khmer bày tỏ lòng biết ơn đối với Mặt trăng, vị thần giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, đem lại cây trái tốt tươi và no ấm cho người dân ở phum sóc. Continue reading Lễ hội Ok Om Bok

Thiền của Phật – Buddha’s Zen

Chào anh chị em,

Đức Phật nói:

“Thầy xem địa vị của vua chúa như bụi đất.
Thầy thấy vàng ngọc như gạch sỏi.
Thầy nhìn xiêm y lụa là như giẻ rách. Thầy coi vô lượng thế giới của vũ trụ như hạt trái cây, và hồ vĩ đại nhất của Ấn Độ như giọt dầu trên bàn chân.
Thầy nhận xét mọi giáo huấn của thế giới như ảo ảnh của ảo thuật gia.
Thầy chiêm nghiệm ý niệm tối thượng về giải thoát như chiếc áo thêu vàng trong mộng, và xem thánh đạo của các đấng giác ngộ như hoa trong mắt.
Thầy thấy Thiền định là cột trụ của quả núi, Niết bàn là ác mộng của ban ngày.
Thầy nhìn phán đoán về đúng và sai như vũ khúc uốn lượn của con rồng, và sự lên xuống của các niềm tin như vết tích còn lại của bốn mùa.”
(TĐH dịch)
Continue reading Thiền của Phật – Buddha’s Zen

Lời cầu nguyện 591 – Prayer 591

Chuỗi bài cầu nguyện

Giêsu ơi,

Em nhớ bạn chuột.

Giêsu nhớ không?
Lúc đó, em ăn tối một mình.
Sau khi ăn xong, em thấy một bạn chuột trong bếp.
Chuột con màu xám.
Rất dễ thương. Continue reading Lời cầu nguyện 591 – Prayer 591

‘Xyanua giá rẻ’ đầy trên mạng, lỗ hổng nguy hiểm không ai thấy?

Xyanua – chất độc giết người nhưng lại được mua bán dễ dàng trên mạng. Đã có nhiều cái chết thương tâm do bị đầu độc bởi hóa chất cực nguy hiểm này.

Cơ quan chức năng phải thắt chặt quản lý và xử phạt nặng hành vi mua bán trái phép và sử dụng xyanua sai mục đích. Buôn bán trái phép thuốc giết người như vậy thì cần phải phạt tù, không thể chỉ phạt hành chính với một chút tiền.

An An

  1. Rùng mình với “thị trường” chất độc (*): Mua bán tinh vi
  2. Xyanua giá rẻ’ đầy trên mạng, lỗ hổng nguy hiểm không ai thấy?
  3. Quản lý xyanua

***

RÙNG MÌNH VỚI “THỊ TRƯỜNG” CHẤT ĐỘC (*): Mua bán tinh vi

NHÓM PHÓNG VIÊN, 15/11/2024 07:00

Xyanua dễ dàng mua bán trên mạng, giao nhận thông qua dịch vụ giao hàng với danh nghĩa “chất tẩy rửa”

Trước đây, khu vực chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM) có vài chục sạp kinh doanh hóa chất dùng cả trong ngành công nghiệp lẫn thực phẩm, không thiếu thứ gì. Tuy nhiên, hiện chợ này chỉ còn vài sạp kinh doanh hóa chất, chủ yếu bán hương liệu, chất tẩy, nước giặt xả, rửa chén, tinh dầu… Continue reading ‘Xyanua giá rẻ’ đầy trên mạng, lỗ hổng nguy hiểm không ai thấy?