Chào các bạn,
Nhiều “thầy” tư duy tích cực chỉ nói đến một điểm duy nhất của tư duy tích cực, đó là ý chí của ta, và không nói đến một điều cực mạnh của tư duy tích cực đó là các sức mạnh siêu nhiên từ Chúa Phật và các thần thánh của chúng ta. Có lẽ các vị đó không có kinh nghiệm gì về những vấn đề siêu nhiên.
Các bạn, gieo nhân tốt thì đương nhiên có quả tốt. Đó là luật nhân quả, rất dễ hiểu. Nhưng trong nhân quả có một điểm rất lớn mà người ta ít phân tích đến. Giả sử ở miền Trung có bão lụt và có nhiều gia đình đang chịu cảnh màn trời chiếu đất. Bạn đứng ra kêu gọi bạn bè mở một chiến dịch quyên góp để giúp đỡ các nạn nhân bão lụt. Mọi người hỗ trợ bạn, tổ chức thành nhiều nhóm, vận động sinh viên tại các đại học đi khắp thành phố quyên góp, chiến dịch trở thành rất thành công.
Ở đây chúng ta thấy điều đầu tiên là bạn gieo một nhân thiện – thúc đẩy quyên góp giúp nạn nhân bão lụt. Chính vì đây là nhân thiện nên bạn được nhiều người xúm vào hỗ trợ. Sự hỗ trợ của nhiều người chính là yếu tố lớn của luật nhân quả trong ví dụ này của chúng ta.
Ngoài sự hỗ trợ của mọi người, còn một yếu tố siêu nhiên là sự hỗ trợ của Chúa, Phật, chư Bồ tát, và chư thánh. Đó là điều rất dễ hiểu: Vì các vị là các người thầy về điều thiện cho nên đương nhiên là các vị hỗ trợ các nhân thiện và những người gieo nhân thiện. (Nhưng nhiều vị “thầy” tư duy tích cực không nói đến, vì các vị không có kinh nghiệm gì về điều này do không có lòng tin, mà không có lòng tin thì không thể thấy những điều siêu nhiên).
Các bạn, sự hỗ trợ của thánh thần là một phần cực lớn của luật nhân quả. Những người có kinh nghiệm về điều này sẽ nói với các bạn là họ gặp được nhiều “phép lạ” trong tiến trình làm việc của họ, vì những kết quả đến quá phi thường, không thể lý giải theo các lập luận bình thường. Những “phép lạ” đó, các bạn, chính là sự hỗ trợ của Chúa, Phật và chư thánh.
Điều này rất quan trọng cho lòng tự tin của bạn. Bạn cần nhớ là khi bạn gieo nhân thiện thì không chỉ là mọi người hỗ trợ bạn, và mọi thánh thần cũng hỗ trợ bạn. Đó là một lực nhân quả rất mạnh để mang đến quả tốt từ nhân thiện của bạn.
Và nhân thiện là nhân gì? Thưa, đó là một công việc – thiện nguyện hoặc kinh doanh – đặt trọng tâm vào yêu người, giúp cho nhiều người – từ nhân công đến khách hàng – được an lạc hạnh phúc hơn.
Chúc các bạn luôn vững lòng tin.
Mến,
Hoành
© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com
Thực ra mỗi lần viết em đã biết cân nhắc hơn để không bị quá nhiều lời,nhưng đôi lúc mạch chia sẻ cứ cuốn đi( nói nhiều hơn nghe mất rồi)
Lòng tin – ở Việt nam mình mà còn đứa như em thì không ngoa khi xung quanh đến mẹ em và anh em bạn bè cùng nói : tiệt chủng- đương nhiên là tuỳ tình cảm mỗi người nhưng cơ bản là ngu hiếm. Em không hẳn cả tin đâu ạ, là hay lờ lớ lơ mọi thứ,hay dở tốt xấu diễu qua biết vậy vậy( chỉ đợt này bức xúc công việc là còn hay bị ý kiến).Lòng tin vào điều thiện và ít biết lo sợ điều gì ấy ạ,tự em cũng thấy mình chủ quan ,liều…….
Em có rất nhiều điều có thể kể về SỰ HỖ TRỢ CỦA CÁC VỊ THẦN THÁNH, tổng kết thì từ những việc nhỏ nhất em được chứng thực làm em luôn ngập tràn lòng biết ơn một cách sâu sắc….chứ đừng nói nhưng điều lớn( rất lớn với em không thể đong đếm)
Ở Việt nam người khôn còn đói,người giàu còn khổ ( xem theo cách vi tế thì đương nhiên) vậy mà một đứa nghênh ngang không biết thu vén cứ ung dung tự tại chả giống ai, miền Bắc lúc em nhỏ thời bao cấp cá mè ranh,cá biển ươn nát bấy, thịt mỡ bèo nhèo,gạo nanh vàng gì cũng sổ với phiếu,đến bữa ăn , em nhớ được và mẹ có nhắc lại em không có thái độ háo hức ăn uống bao giờ- ngon hay không thì cũng hết một ngày lần lượt vậy. Lớn rồi lấy chồng, về nhà chồng đông con còn ăn hết thôi,mẹ chồng lại lặng lẽ cất dành cho thức ăn, em nhớ nhất và có lẽ cứ thích thú mãi( nhiều ví dụ lắm ạ) lần Thầy Nhất Hạnh về chùa Đình quán em chở chị hàng xóm đến chỉ vì để chị ấy khỏi đi xe ôm,đông lắm cả ngàn người ạ,mọi người xếp hàng dài bát đĩa để lấy đồ ăn chay, em và chị ấy ra góc ngồi : hết người sẽ đến lượt mình,kết quả: hết cả bát thìa chứ đừng nói thức ăn, mấy bác chấp tác lấy nguyên xuất ăn đầy đủ còn phần các Thầy ở trong bếp ra cho- thì hay bị nói : trâu chậm uống nước đục nhưng vẫn cứ thế,quá nhiều lần để chứng minh có phúc khắc có phần ,em kể đi kể lại chuyện này mỗi khi có dịp để mọi người bớt giành phần từ cái nhỏ tới cái lớn ,được đến đâu thì được….
Chuyện đời thường nhất: một gia đình công chức nhỏ từ ngoại hành chuyển về nội thành để có điều kiện phát triển khả năng toàn diện cho các con, ở căn nhà cấp 4 có 18 m2 ạ……..trả qua trải qua và trải qua, người đàn ông trụ cột mất năm 49 tuổi để lại 4 đứa trẻ ngơ ngác . Và rồi thiên hạ vật vã bon chen , đời sống phát triển với tốc độ chóng mặt( và hậu quả nhãn tiền thật kinh khủng) cái đứa cứ như lờ đờ ngoài rìa giờ gần như không thiếu thứ gì về vật chất cần thiết,vẫn ít biết lo như cũ( nghĩa là em vẫn làm nhưng không bị cáu kiết …) Rất nhiều năm cả gia đình mà mẹ em dẫn dắt, kể cả lúc lập gia đình rồi chị em em vẫn chung làm chung hưởng với nhau, cần mẫn chịu khó đã đành, bắt đầu em biết Giáo lý nhà Phật xả bỏ công việc làm ăn theo các vị Thầy tìm đường tu tập học hành thì kinh tế gia đình bùng lên đột ngột là khoảng 3 năm nay thôi, cả đời em chẳng bao giờ mơ lấy 1 m2 đất nội thành giờ thì mấy cái nhà,còn có cái để không,cái cho thuê,em chẳng có chính thức đứng tên cái nào nhưng muốn ở chỗ nhà nào thì ở đâu cũng đủ tiện nghi,đâu cũng người giúp việc( em thì thích ở xó nho nhỏ để tự lau dọn không làm phiền ai- mà như giữ 8 Giới vậy,dễ chịu và tự nhiên vô cùng),ý em nói là những người hộ thiền cho em và cho em vật thực mái nhà( cả người ruột thịt và người thân ,người quen) hầu như mọi thứ đều tốt lên.
Em không quen có dàn bài ý chính để viết, nên cứ dẫn chứng dài dòng,việc nhà cửa hay tiền bạc tiện nghi vẫn là chuyện cực nhỏ với em, có một xưởng may mặc cô chủ cho em,người nhà gàn: cho nó nó cho hết luôn đấy, nhà bạn đồng tu dư mấy cái khắp nơi dỗ em: đến ở chăm cây cối hộ,nghĩa là ai thấy em trơ khốc cái thân cũng muốn hùn vào tặng….
Em càng kể thì càng hoan hỉ hạnh phúc( không bình tâm rồi) bao điều thuận lợi cứ đến tương đối dễ dàng,chắc do em nhu cầu thấp nên ít xíu cũng đã thấy được quá nhiều. Nhất là điều kiện học hành tu tập,cái đứa không biết gì lại may mắn gặp được Chính Pháp ,được gặp bè bạn các Thầy cá Cô dìu dắt tận tuỵ ngay từ đầu.
Cho em tiêu cực chút: cả Thế giới cùng điên mình điên là chuyện thường tình.
Chỉ cho em nên chia sẻ sao chứ hào hứng thái quá,chiếm nhiều thời gian của bác.
Em cám ơn!
: hôm nay trong Đà lạt báo ra có khoá tu bắt đầu ngày 21/4/2016 ở Hà nội, kỳ lạ lắm dù khoá tu ở đâu ,đông mấy đăng ký hết chỗ thì em luôn có suất vớt( vì thường khoá 10 ngày -45 ngày nên BTC chuẩn bị chu đáo đủ chỗ học hành,ăn ở cho thiền sinh)…..
LikeLike
Dạ, em cảm ơn anh.
Đúng là vậy ạ! “Phép lạ” đó là từ Trời Đất/Chúa/Phật mà tới.
Nó tuyệt vời và đầy ân phước đến độ không thể tả nổi.
Đó là sức mạnh từ Trời, từ tình yêu của Chúa/Phật vô điều kiện, cho dù mình có biết đến hay không biết đến, thấy hay không thấy Chúa/Phật hay là không. Các Ngài vẫn luôn ở đó, bên cạnh mình, trợ lực cho mình.
Chính Trời Đất/Chúa/Phật đã cứu sống cuộc đời em.
Chúc anh chị em luôn gieo nhân thiện, và nhận được phước lành từ Trời!
Em Phương
LikeLike