Bố mẹ và con

 

Chào các bạn,
images824049_anh_10___bap_bung_bep_lua
Sau những ngày mưa, trời nắng trở lại. Khi đó mình thấy Buôn Làng thật vui! Các em đi học không còn phải dầm mưa, không còn phải bị ướt khi vào lớp; các mẹ rủ nhau lên rừng tìm măng, sau lưng mỗi mẹ là một cái gùi chứa nhiều hy vọng; chiều đến các bố chuẩn bị mọi thứ để đêm về đi rọi ếch, lưới cá… Tất cả làm mình cảm nhận sức sống của Buôn Làng như được hồi sinh sau những ngày mưa bão.

Khi các mẹ đi tìm măng và các bố rọi ếch lưới cá về, nhà mình cũng được các bố các mẹ chia sẻ một phần những gì các bố các mẹ tìm được. Vì vậy mà sáng sớm vừa mới mở cửa, mình đã thấy mẹ This (mẹ của em Neel, học trò cũ của mình) đến cho một túi măng tươi mà mẹ mới đi kiếm về tối hôm qua. Mẹ đã làm rất sạch, mình chỉ việc chế biến thành măng khô, măng chua hoặc nấu ăn liền tùy thích.

Mẹ This vừa ra khỏi cổng, mẹ Thép đi vào trên tay cầm một túi lưới thường dùng để đựng tôm cua cá.

Gặp mình, mẹ Thép nói: “Tối hôm qua bố Lệ (em trai của mẹ Thép) đi lưới cá về, sáng nay mang cho Yăh con cá lóc.”

Vừa nói mẹ Thép vừa mở miệng túi cho mình xem. Nhìn vào thấy một con cá lóc còn tươi rói giẫy giụa dữ dội.

Không đợi mình hỏi, mẹ Thép nói luôn: “Yăh để mẹ Thép xuống bếp làm vảy, sau đó Yăh kho nấu! Mẹ Thép không biết kho nấu!”

Trong khi mẹ Thép đánh vảy cá, mình hỏi thăm về em Phila, con gái thứ hai của mẹ Thép đang ở nhà Lưu trú của mình. Năm nay em Phila đang học lớp Mười một.

Mẹ Thép cho biết: “Ở nhà em Phila rất bướng, bố mẹ Thép nói em Phila ít muốn nghe! Tuy em Phila không cãi lại nhưng bố mẹ Thép thấy buồn, vì mỗi lần được nhắc là em Phila lì ra! Ngày trước các con còn nhỏ, bố mẹ Thép thấy gánh nặng gia đình không nặng như bây giờ khi các con đã lớn! Nhờ Yăh nhắc nhở các con giúp bố mẹ Thép với!”

Mình cảm ơn mẹ Thép đã chia sẻ chuyện gia đình. Mình cho mẹ Thép biết: “Ở với em Phila, mình có cảm nhận về em Phila ở gia đình như mẹ Thép đã chia sẻ. Hôm nay mẹ Thép cho biết như vậy, khi nào thuận tiện mình sẽ nói chuyện với em Phila.”

Sáng thứ Hai mình ra nhà Lưu trú và đến chiều thứ Ba, trong giờ các em lao động buổi chiều, mình cho gọi em Phila vào phòng nói chuyện. Em Phila không giấu diếm mà nhận những điều mẹ Thép nói về em Phila ở gia đình là đúng! Sau khi phân tích cho em Phila thấy tình thương và những hy sinh bố mẹ Thép đã dành cho em Phila từng ngày trong cuộc sống, em Phila không nói gì nhưng đã khóc rất nhiều!

Trước khi cho em Phila ra ngoài, mình nói: “Con người không ai là không có lầm lỗi, nhưng hơn nhau ở chỗ là có biết sửa sai những lầm lỗi đó hay không mà thôi! Yăh hy vọng em Phila hiểu, cố gắng khắc phục để sống hiếu thảo làm vui lòng bố mẹ Thép, và làm gương cho các em.”

Em Phila cảm ơn mình và xin điện thoại để gọi về cho bố mẹ Thép. Mình đưa điện thoại cho em Phila và cảm thấy vui vì cảm nhận được các em mình vẫn còn rất ngoan, còn rất nhạy đối với những điều tốt đẹp!

Mattta Xuân Lành
 

Leave a comment