Hàng chục phuy thuốc trừ sâu xếp bên xưởng trong rừng. Ảnh: X.HSáng 30.8, người dân bức xúc đã vào khuôn viên của Cty tiếp tục đào bới tìm kiếm nơi Cty này chôn giấu thuốc trừ sâu.
Tại hiện trường, hàng chục điểm người dân đào lên đều xuất hiện những thùng phuy đựng thuốc trừ sâu. Có thùng đã bị mục, thuốc độc đã ngấm vào lòng đất, có nhiều thùng khác vẫn chứa rất nhiều thuốc sâu. Mùi thuốc trừ sâu bốc lên nồng nặc.
Rất nhiều hố được người dân đào lên hàng nghìn vỏ đựng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Phân xưởng sản xuất là những ngôi nhà cũ kỹ nằm sâu trong núi với hàng dãy dài thùng phuy chứa chất hóa học và thuốc sâu.
![]() |
| Người dân khai quật hiện trường. |
Ông M.D.H – bảo vệ công ty – phản ánh: “Dây chuyền sản xuất thuốc trừ sâu đã quá cũ kỹ. Hệ thống xử lý nước thải không bảo đảm, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi đã phản ánh nhiều, đã có nhiều đoàn về kiểm tra rồi, nhưng đâu lại vào đấy”.
Theo phán đoán của ông H, hiện nay nhà máy chôn dưới lòng đất khoảng 5 tấn hóa chất thuốc trừ sâu.
Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng về môi trường từ nhà máy, nhiều hộ dân sống quanh vùng đã phải dùng đến biện pháp bịt khẩu trang để ngủ.
Chị Lê Thị Hạnh – thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định (thôn sát Cty) – bức xúc: “Chồng tôi bị chết vì ung thư do thuốc trừ sâu từ nhà máy này thải ra. Hàng chục năm nay, Cty này chôn thuốc sâu vào lòng đất đầu độc nhân dân. Chúng tôi đã kêu cầu nhiều cửa, nhưng vẫn không ai giải quyết”.
Theo người dân nơi đây, địa bàn Cty Thanh Thái này nằm đúng nơi gọi là mó nước, tức đầu nguồn nước của hàng loạt xã của huyện Cẩm Thủy và Yên Định. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ung thư và nhiều bệnh khác. “Chồng tôi đã chết vì thuốc sâu, ai sẽ lo cho tương lai con cái chúng tôi đây?” – chị Hạnh đau đớn hỏi.
“Không sáng nào bà con không khổ sở vì mùi thuốc trừ sâu nồng nặc, đến nước giếng cũng bốc mùi thuốc trừ sâu” – anh Lê Xuân Cường, xã Cẩm Vân – cho hay.
Bà Lê Thị Khẩn (thôn Cao Khánh, xã Cẩm Tâm – 79 tuổi) nói: “Tôi già rồi sống không được mấy, con tôi, chồng tôi cũng đã chết vì thuốc trừ sâu. Tôi rất lo cho đời cháu, chắt của tôi rồi sẽ sống sao đây với di họa của hàng tấn thuốc trừ sâu này”.
Anh Hồ Chí Thanh cay đắng nói: “Ngày xưa giặc Mỹ tàn ác chỉ để thuốc diệt cỏ trên bề mặt đất mà đến nay chúng ta vẫn chưa giải quyết xong, hàng nghìn người bệnh tật vì chất độc; vậy mà Cty này hàng chục năm nay đào lỗ chôn thuốc sâu vào lòng đất. Thật quá ác độc với đồng bào!”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thống – Giám đốc Cty – thì cố tránh trách nhiệm khi cho rằng: “Đấy là lỗi của các giám đốc tiền nhiệm, chứ tôi không biết gì” (?!). Ông Thống khẳng định từ khi ông nhậm chức (2010), ông chưa cho chôn bất kỳ thùng thuốc sâu nào.
Anh Hồ Chí Thanh hỏi: “Vậy 2 năm qua ông để chất thải ở đâu? Sao ông lại chở hàng trăm thùng phuy ra khỏi địa bàn trong khi chỉ cho phép chở chai, gói đã đóng gói đi?”. Ông Giám đốc Nguyễn Đình Thống đã không trả lời được.
![]() |
| Người dân đào lên hàng nghìn vỏ đựng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. |
Đại tá Nguyễn Duy Bình – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, CA tỉnh Thanh Hóa – khẳng định sai trái của Cty Thanh Thái đã rõ, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp và sớm giải quyết vụ việc. Chiều cùng ngày, phòng này đã lấy mẫu nước, mẫu đất để xét nghiệm.
Ông Phạm Quốc Bảo – Chánh Văn phòng UBND huyện – cho hay: “Tôi là người địa phương đó, tôi biết rõ chứ. Người dân bức xúc đã lâu, nhưng huyện cũng chỉ biết đề xuất các cơ quan có chuyên môn về kiểm tra, nhưng lần kiểm tra nào các cơ quan hữu quan cũng đều có báo cáo là môi trường tốt. Bây giờ người dân bức xúc đào lên, chúng tôi mới biết”.
Trong khi đó, ông Hà Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy – đề nghị phải xử lý nghiêm Cty này để tránh hậu họa cho các đời sau. Đồng thời, ông Vinh cũng đề nghị xử lý cả các cơ quan, các đoàn kiểm tra đã về kiểm tra và báo cáo sai sự thật với người dân và UBND huyện. “Không thể để tình trạng đầu độc đồng bào thế này được!” – ông Vinh kết luận.
Xuân Hùng
Một trong hai hố nghi có thuốc trừ sâu được khai quật sáng 1.9.
Vụ chôn thuốc trừ sâu: Dân chỉ được khai quật tại những vị trí công an chỉ định!
Ghi nhận của phóng viên Lao Động ngay tại các hố khai quật này: Mùi hôi nồng nặc của thuốc trừ sâu bốc lên, lan tỏa trong phạm vi rộng, nước rỉ ra từ các hố có màu đen ngòm; mùi hôi của chất độc từ các hố này làm cho mọi người rất khó thở, đau đầu, choáng váng…
Trưa 1.9, khi việc khai quật hai hố dừng lại, ông Nguyễn Duy Bình – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa – nói với các nhà báo: “Cho người dân khai quật thoải mái, các hố đào trong sáng nay không có gì cả”.
Tuy nhiên, ngay lập tức, hàng chục người dân đã la ó: “Việc khai quật các hố này là theo chỉ định của công an, họ chỉ cho đào tại những vị trí do họ chỉ. Thế này rồi đưa lên tivi, nói là dân nói sai. Chúng tôi chỉ vị trí ngay sát bên hố đào này, nơi mà ông Giám đốc Cty Thanh Thái Nguyễn Đình Thống đã thừa nhận là có chôn bên dưới 360kg thuốc trừ sâu, nhưng họ không cho đào. Người dân yêu cầu phải đào lên, để xem dưới đó có thực số lượng như ông giám đốc thừa nhận hay là lớn hơn nhiều lần, nhưng công an không cho đào. Chiều nay, dân chúng tôi cũng sẽ tự đào lên…”.
Một chị phụ nữ nằng nặc đòi nhà báo cam đoan phải giấu tên, rồi mới rón rén nói: “Hôm qua đến giờ, có người mặc áo quần công an đến gọi từng người dân một lên hỏi chuyện ai là người đứng ra tổ chức việc tố cáo, đòi khai quật các hầm thuốc trừ sâu tại xã Cẩm Vân – huyện Cẩm Thủy – tỉnh Thanh Hóa. Vì thế hôm nay bà con rụt lại cả. Sáng nay (1.9) theo kế hoạch có một anh ở xã Cẩm Tâm trước làm việc ở Cty sản xuất thuốc trừ sâu này hứa sẽ đến chỉ chỗ chôn thuốc trừ sâu để khai quật, nhưng đến giờ chót đã trốn biệt, khóa máy điện thoại luôn”.
Từ thông tin của người dân về việc từ cuối ngày 31.8 đã xuất hiện một “thế lực nào đó” tìm cách đe dọa, ngăn chặn người dân tố cáo, nói lên sự thật về những hố chôn thuốc trừ sâu trong lòng đất – nơi sinh sống của hàng ngàn, hàng chục ngàn đồng bào mình ở Thanh Hóa, cùng với việc nhiều năm qua đã có rất nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra về môi trường đến làm việc ở Cty này nhưng đều có kết luận là “đảm bảo”, “tốt” cho thấy sự run sợ, lo lắng bị công lý vạch trần của một số “nhóm lợi ích” nào đó trong vụ việc động trời này là có thật.
Từ thực tế hàng chục hố chôn thuốc trừ sâu do người dân tự phát hiện ngay trong khu vực sản xuất của Cty Incotex Thanh Thái, hàng chục thùng phuy dưới đất đang sôi ùng ục và sủi bọt cộng với mùi hôi nồng nặc với phạm vi lan tỏa rất rộng trong khu dân cư, nhưng cho đến ngày 1.9 vẫn chưa được xử lý, phong tỏa hiện trường theo những nguyên tắc nghiêm ngặt, phóng viên Lao Động kiến nghị các bộ: Công an, Tài nguyên-Môi trường cần khẩn trương vào cuộc để có ngay những giải pháp, quyết định mang tính chuyên môn sâu nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tối đa hậu quả đối với con người, môi trường.
Những hình ảnh PV Lao Động ghi tại hiện trường khai quật ở cơ sở sản xuất thuốc trừ sâu của Cty CP Incotex Thanh Thái sáng 1.9:
| Hàng trăm thùng thuốc trừ sâu đang được tập kết trong khuôn viên nhà máy Nicotex. |
![]() |
| Một hố chôn thuốc trừ sâu được người dân phát hiện. |
![]() |
| Những gói thuốc sâu bị vùi dưới đất đã mục vỏ, khi bóc ra mùi thuốc sâu bốc lên nồng nặc. |
![]() |
| Hai phuy thuốc trừ sâu chôn dưới đất ở Cty Nicotex Thanh Thái đã mục thùng sắt khiến thuốc trừ sâu có khả năng tràn ra và thẩm thấu xuống lòng đất. |
![]() |
| Còn rất nhiều phuy thuốc trừ sâu chôn dưới đất chưa được khai quật đang được người dân canh phòng cẩn mật. |
![]() |
| Thuốc sâu ngấm vào nguồn nước chảy tràn lên khỏi mặt đất ngầu đục. |
![]() |
| PV Lao Động trực tiếp có mặt tại hiện trường nơi khai quật vị trí nghi có chôn thuốc trừ sâu. |
![]() |
| Theo bà con phản ánh thì họ đề nghị khai quật ở vị trí bên cạnh nơi được đổ hai lớp bêtông ở phía trên, nhưng không nhận được sự đồng tình của cơ quan chức năng. |
![]() |
| Hàng trăm người từ khắp các huyện Yên Định, Cẩm Thủy bức xúc cùng nhau đổ về khu vực Cty Thanh Thái đóng để phản đối hành vi chôn thuốc trừ sâu vào lòng đất. |
![]() |
| Một hố đất mới được đào lên sáng 1.9 ngay lập tức đã đóng váng và bốc mùi thuốc sâu cay nồng. |
![]() |
| Hàng chục thùng phuy đặc ruột bị hoen gỉ, người dân nghi ngờ bên trong chứa thuốc trừ sâu chuẩn bị đưa đi chôn lấp. |
Lâm Chí Công – Anh Tuấn












Em hiểu hơn về cách “yêu người vô điều kiện” rồi. Có lẽ sự “nổi nóng” là cảm xúc tức thời của em, còn chuyện “yêu người vô điều kiện” với em là việc thực tập thiên về lý trí nhiều hơn 🙂 . Cám ơn anh Hoành và QL.
LikeLike
Đúng là càng ngày em càng không còn cảm giác về người xấu, chỉ có người vô minh mà thôi. Thương cho cái vô minh của họ. Còn những việc cần làm thì vẫn phải làm. Giúp người rời xa việc làm xấu cũng là yêu người.
LikeLike
Hi Châu,
Tại sao nổi nóng. Ông ấy làm vậy là vì ông ấy ngu dốt, tội nghiệp cho ông ấy. Và ông ấy nên được truy tố và nhốt để trả tội với đồng bào và để học bài học cho ông ấy. Yêu thường là một chuyện, công lý xã hội phải có là một chuyện khác. Bố em thương con và đánh đòn con là chuyện thường mà.
Cầu nguyện cho ông ấy, đo là yêu thương. Nhốt ông ấy, đó là trừng phạt, công lý và bài học cho xã hội.
Biết đâu vào tù ông ấy ngộ ra và sẽ thành Phật. Đời có nhiều kỳ diệu.
Chúc em một ngày vui.
LikeLike
Đọc bài này em thấy em khó có thể “yêu người vô điều kiện” đối với cái ông giám đốc cty này quá anh Hoành ơi! 😦
LikeLike