Kỷ niệm bí mật của người phụ nữ

  TĐH: Chị Nguyễn Thi Tâm, Th.S., là chuyến gia tâm lý ứng dụng, Giám Đốc Điều Hành của Hồn Việt – VN Insight Psychologycal Science Applying Co., tại HCMC, www.honviet.com.vn. Chị Tâm đã là fan ĐCN lâu ngày. Để chia sẻ với các bạn ĐCN, dưới đây là đoạn phỏng vấn chị Tâm do Nguyệt San Sài Gòn Tiếp Thị thực hiện cho số tháng 5, 2011. Cảm ơn chị Tâm rất nhiều.
“Tâm hồn người phụ nữ là một kho báu. Nó có thể chứa đựng những bí mật không thể chia sẻ cùng ai.

 Một kỹ niệm đã qua. Một mối tình chớm nở.Một bản nhạc làm trái tim ngân vang. Cuộc gặp gở tái ngộ với bạn bè cũng trở thành khó quên.

Trong cuộc sống nhiều thay đổi và biến động, nâng niu giữ gìn  kho báu này giúp nàng bình an. Nó như ột chiếc “neo” lưu giữ quá khứ và hiện tại.

Câu chuyện mở ra, ký ức khép lại.Để đi tới tương lai một cách thanh thản và mạnh mẽ hơn…”

1. Phụ nữ có những điều bí mật mà đôi khi họ không muốn nói ra. Nhưng cứ  giữ kín hoài như vậy thì sợ một ngày nào đó nó sẽ bùng nỗ tuôn trào, và do vậy có thể gây ra những hậu quả không hay. Chị nghĩ thế nào về điều này?

Mỗi  người chúng ta, ai cũng đều có những góc khuất riêng trong tâm hồn, nơi giữ gìn những ký ức, kỷ niệm của một thời tuổi trẻ hào hùng, oanh liệt… Phụ nữ hay đàn ông đều có những “ngăn tủ bí mật”, nhưng phần lớn người phụ nữ do đặc điểm tâm lý Á Đông họ luôn kín đáo, nên họ thường giữ kín những  “tâm sự riêng” hay tự viết “nhật ký đời tôi”cho riêng mình, với suy nghĩ, quá khứ là hôm qua, hãy để cho quá khứ ngủ yên, sẽ chẳng hay nếu đem quá khứ ra hong khô rồi ngắm nghía, hay chia sẻ với ai, và tuyệt đối  không được chia sẻ với người yêu hay chồng,vì như thế quá nguy hiểm cho hạnh phúc gia đình, rằng nên sống trong hiện tại, với những trách nhiệm, bổn phận và những toan lo của cuộc sống đời thường, của cơm áo gạo tiền ghì sát đất.

Thực ra, suy nghĩ ấy không sai, nếu trên thực tế người ta kiểm soát được nó, nhưng quy luật tâm lý là; khi một nỗi niềm, một tâm trạng bị dồn nén, không được giải tỏa, không  giải quyết rốt ráo, nó sẽ chìm trôi vào vô  thức, nhưng nó hoàn toàn không mất đi, nó vẫn ở yên đó, trong tận đáy lòng mình, và rồi một cách mãnh liệt, nó sẽ trồi lên vùng ý thức một lúc nào đó khi bạn không ngờ nhất !

Thực tế chúng ta vẫn thường thấy những câu chuyện hết sức phi lý nhưng vô cùng có lý về những người yêu cũ, người tình cũ gặp lại nhau sau bao năm xa cách, họ lại bùng nỗ.
Tôi nghĩ kỹ niệm thường quý giá, dù cho nó ngọt ngào hay có vị đắng cay, vấn đề là bạn cư xử với vùng ký ức đó như thế nào cho lành mạnh, trưởng thành và tỉnh thức ! để có được điều đó bạn cần phải tìm cho mình một tri kỹ- người có thể hiểu, chấp nhận mình như mình là, để sẻ chia mọi góc khuất của cuộc đời, bằng không hãy tìm đến các nhà tư vấn tâm lý.

2. Có phải bây giờ người ta sống nhanh quá không nên những kỹ niệm không còn được trân trọng? hay vì cuộc sống thay đổi nhiều quá nên kỹ niệm trở thành “lạc hậu”? Chị nghĩ gì về chuyện nhiều nếp văn hóa tốt đẹp bị mất đi trong xã hội hiện đại ?

Nhịp sống ngày nay rất vội vã, con người quay cuồng với những yêu cầu của cuộc sống, đến nỗi họ không có nhiều giờ để nhìn lại chính mình huống gì nhớ về kỷ niệm, nói như vậy không có nghĩa  kỷ niệm không còn giá trị, kỷ niệm bao giờ cũng đẹp, cũng tràn đầy ý nghĩa đối với mỗi người. Kỷ niệm là tên gọi chung, nhưng  có một giá trị riêng cho mỗi đời  người, tùy theo nội hàm và sự ảnh hưởng của nó lên lối sống và tình cảm từng người, Kỹ niệm không bao giờ là lạc hậu hay cấp tiến, vì vòng tuần hoàn của cuộc sống luôn tạo ra những kỷ niệm tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác…

Tôi vẫn  thường tư vấn  cho các bậc cha mẹ hãy tạo ra thật nhiều cơ hội vui chơi với nhau, để con có kỹ niệm với gia đình, mai này cho dù con có đi đâu xa, làm gì, sẽ vẫn nhớ về vùng ký ức đẹp đẽ đó mà sống tốt cho bản thân và nhớ về cha mẹ, đó là sợi dây vô hình xuyên suốt giúp người ta nhớ về cội nguồn nơi xuất phát, điều giúp các bạn trẻ xác định “ra đi là để quay về”, vấn đề là nội dung của kỹ niệm, sẽ làm người ta muốn nhớ đến nó hay không, những kỹ niệm mang lại tìmh cảm đẹp đẽ, tạo ấn tượng cảm xúc có ảnh hưởng đến nhân cách, lối sống của cả đời người, thì làm sao ta quên được ! cũng như những kỹ niệm “giập nát” một cỏi lòng thì mãi mãi không thể nào quên, chỉ những kỹ niệm “xoàng xĩnh” nông cạn và hời hợt, giả tạo và diêm dúa thì chẳng ai muốn lưu lại trong ký ức đến 3 giây.

Nói đến kỷ niệm, là nói đến một chút hoài  nhớ về quá khứ, mở rộng phạm trù kỷ niệm ta thấy lối sống xã hội hiện đại ngày nay dần bắt đầu đánh mất đi những nét văn hóa của ngày xưa, tôi muốn kể một câu chuyện, bà mẹ của 3 ông tiến sỹ du học nước ngoài, bà là một người nông dân, cả một đời bà chỉ ngồi bên bếp lửa, để chăm lo cho gia đình, bằng tình yêu thương vô bờ của tấm lòng người mẹ, bà nấu cho con ăn, nêm nếm món ăn bằng tình thương yêu, và các con bà, dẫu tung cánh bay khắp thế giới, vẫn thấy không nơi đâu bình yên và ấm áp hơn hơi ấm bếp lửa quê nhà có bóng mẹ già nua khắc khoải chờ con.

3.Đàn ông có lưu giữ kỹ niệm khác với phụ nữ không, vì sao ? Nếu hai vợ chồng mỗi người đều “cất giấu” bí mật riêng thì chuyện gì xãy ra ?

Mỗi người có cách lưu giữ kỷ niệm khác nhau, huống chi đàn ông và đàn bà còn khác nhau nhiều về cấu trúc tâm lý, đàn ông họ suy nghĩ theo logic, kể cảm tình cảm họ cũng cài đặt theo một chế độ tự động rất riêng, nên cách thể hiện cảm xúc cũng như lưu giữ kỷ niệm cũng khác, không như đàn bà suy nghĩ dựa trên cảm xúc.

Nếu hai vợ chồng đều cất giấu những  bí mật riêng, mặc dù họ đều hiểu, thậm chí biết, mà vẫn tôn trọng cái góc riêng đó của nhau, tôi cho đó là một may mắn cho họ, vì như thế là họ hiểu tâm lý và biết sống ! có những quá khứ bạn cần nên biết và phải biết để tìm cách làm cho cuộc sống  được cải thiện tốt hơn, nhưng cũng có những góc riêng thuộc về sở hữu độc quyền, nó đi theo suốt cuộc đời cá nhân đó, nó có ý nghĩa riêng tư với họ, vợ hoặc chồng đừng nên đụng đến, vì chạm vào là bạn dễ gặp rủi ro, đôi khi bạn chẳng giải quyết được gì, không làm cho vợ chồng vui mà có khi còn làm tổn thương nhau hơn. Moi móc tò mò hay muốn biết hết quá khứ của nhau bằng mọi gía là một cư xử chưa hẳn khôn ngoan, sống trong hiện tại, tạo ra những giá trị sống tốt đẹp dựa trên kinh nghiệm ký ức cũ là thái độ trân trọng nhau nhất, là cư xử cao thượng và văn minh nhất.

4. Phụ nữ nên ứng xữ như thế nào với kỹ niệm của mình ? Chia sẻ một số cách của những người phụ nữ khác mà chị thấy

Phụ nữ là danh từ chung, nhưng mỗi người tùy theo tính cách mà có hành xử đối với những kỹ niệm đời mình khác nhau, có người thì sống như một người « Bí ẩn » cả đời họ, cho đến phút lâm chung, mới nói ra những bí mật « Động trời »  ví dụ như công bố đứa con này không phải của chồng….

Cũng có những phụ nữ không thể giấu kín chuyện gì quá 3 ngày .

Có một nghiên cứu cho ra kết quả rất vui mà tôi muốn chia sẻ: phụ nữ thực sự không thể giữ được bí mật. Họ sẽ “buôn bán” bí mật đó ngay chỉ sau 47 giờ, kết quả nghiên cứu với 3.000 phụ nữ, độ tuổi từ 18 và 65. Sau cuộc khảo sát, 4/10 người thừa nhận họ không thể giữ bí mật – kể cả những bí mật riêng tư của họ và những thông tin mật của người khác. Các nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường mất tự chủ, thích buôn dưa lê các bí mật vì bản năng khát khao muốn chia sẻ bí mật, thông tin ngay khi họ vừa nghe được.

5. Ở góc độ tâm lý, một đất nước nên ứng xử như thế nào với “kỷ niệm của dân tộc”?

Một đất nước được các dân tộc khác tôn trọng, đánh giá cao khi đất nước đó có bản sắc văn hóa dân tộc riêng, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng là một tiêu chí để đánh giá sự phát triển của đất nước, nhưng cách mà anh lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc anh, là một thước đo để các dân tộc khác nghĩ về  sự giàu có nội tâm, sự thịnh vượng  “quốc hồn quốc túy” anh như thế nào ?

Các doanh nhân Việt Nam khi ra nước ngoài làm ăn với đối tác thường có tâm thế của kẻ mặc cảm tự ti vì nước mình nghèo và lạc hậu, nhưng theo tôi nghĩ, sư kém tự tin thường xuất phát từ việc không thạo ngoại ngữ, và không thấu hiểu các giá trị văn hóa của dân tộc Việt  – điều làm nên sự khác biệt mà không ai có thể tạo ra đươc ! điều mà vì nó các dân tộc khác phải tôn trọng và ao ước muốn biết.  Nó không làm cho bạn cảm thấy tự hào

Câu chuyện tố chức kỷ niệm  1.000 năm Thăng Long cho ta nhiều suy nghĩ, ở khía cạnh giá trị, con số 1000 năm cho sự tồn tại một đất nước, quả là ấn tượng ! ngay cả cường Quốc như Mỹ cũng chỉ có lịch sử vài trăm năm, vấn đề là nội dung bên trong, chúng ta cư xử như thế nào với các giá trị ấy, nó bắt đầu từ những cư xử của cháu con đối với  các di tích lịch sử, đến các giá trị của Tổ tông tiền nhân để lại

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Kỷ niệm bí mật của người phụ nữ”

 1. Cảm ơn Tâm.

  Người Mỹ rât tế nhị về vấn đề quá khứ của nhau. Vợ chồng KHÔNG BAO GIỜ hỏi quá sâu vào đời tư của nhau, vào các chuyện kín đáo. Người kia thi nào vui miệng muốn kể ra điều gì thì kể. Không hỏi. Nếu lỡ hỏi một câu nào đó về quá khứ mà người lảng tránh không trả lời, là mình phải lờ luôn, bắt sang việc khác. Nếu người kia nói “Em không thích nhắc đến các chuyện đó” thì xin lỗi: “Xin lỗi anh vô tình đụng đến việc đó”, rồi tránh luôn vấn đề.

  Những chuyện riêng tư về dĩ vãng là chuyện thuộc loại “đất thánh”, không xâm phạm, trừ khi người kia xung phong mở cửa đất thánh.

  Thích

 2. Tâm cảm ơn anh Hoành cho Tâm cơ hội góp mặt trên ĐCN, website mà Tâm hâm mộ từ lâu rồi.

  Nghe anh Hoành kể về cư xử của người Mỹ trong đời sống hôn nhân, Tâm thấy có sự đồng cảm về quan điểm.

  Vì Tâm trả lời bài viết này ở VN, cho tâm lý người Việt -những người mà Tâm, ở vị trí công việc của mình, thường tiếp xúc với họ, và biết họ có nhiều khó khăn, họ băn khoăn không biết sẽ phải cư xử như thế nào với quá khứ của họ, và họ rất khổ sở anh ạ. Nhất là các cô dâu sắp kết hôn,
  Không hiểu tại sao, người VN rất quan tâm tò mò muốn biết về quá khứ của vợ/chồng? và cũng từ đó mọi vấn đề rắc rối sẽ xãy ra ! Tâm

  Thích

 3. Hi Harmony,

  “Ý nghĩa liên quan đến hiện tại” rất là subjective. Điều gi trong quá khứ cũng có “ý nghĩa liên quan đến hiện tại”. Điều người kia không muốn nói thì không hỏi. Nếu mình có vấn đề lớn vì vậy, thì đương nhiên là không ở với nhau lâu được.

  Thích

 4. Hi Harmony và mọi người,

  Mình giải thích thêm về câu hỏi của Harmony. Thường thì trong liên hệ nam nữ người ta cho biết nhiều về nhau và về quá khứ của nhau, như vậy thì mới gần gũi được. Nếu không nói gì hết về nhau thì có lẽ đã không thân thiết. Cho nên tự nhiên là đã có một mức độ hé mở cho nhau về con người của mỗi người rồi. Càng biết ít về nhau người ta càng khó gần nhau. Đây là chuyện rất tự nhiên.

  Vấn đề ở đây là mỗi người có một khoảng riêng tư, mà mọi người nên tôn trọng. Khi người ấy không muốn nói, thì đừng hỏi.

  Harmony khỏe nhé.

  Thích

 5. Toi la nguoi HN, 40 tuoi, vo tinh lac vao day. Doc vai dong, va phat hien ra o day khong co teen nhi nho, khong co tuoi gia noi loan, qua khich, khong co nhung thu rac ruoi ma ta rat hay gap o cac websites khac. Noi tom lai, viet ra nhung dong tam su nay phai la nhung nguoi co hoc van, co tu duy o trinh do cao va rat cao. Phai la nhung nguoi doc nhieu, nghe nhieu, nghien ngam su doi cung rat nhieu. 40 tuoi toi moi phan biet duoc dau la nhung trang van thuc su va dau la nhung loi le van hoa gia doi, hao nhoang ma rong tuech. Cung hoi kieu ngao khi cho rang thien ha ma “doc va hieu” den muc do nhu minh chac la it lam, dem tren dau ngon tay thoi. Vao day moi thay la minh ngong cuong qua, co le la it chu nhat forum. Xau ho.
  Chi co mot dieu hoi buc la tai sao cai comment nay no khong cho vietkey chay cung vay ? Thanh ra cu phai go khong dau, nhu la tre con dan toc it nguoi tap tieng Viet vay.
  Nhan day xin hoi cac bac Truong lao co kien van rong rai, xin hoi cac bac la neu muon tim doc nhung chuyen vao loai Tham cung bi su cua lich su VN hien dai thi doc o dau ? Kieu nhu la nhung su that nam sau trong long dat ay. Hinh nhu chua ai mo cai topic nay bao gio thi phai, neu co thi cung toan la nghieng ve huong tuyen truyen, da kich, qua khich, lam cho buc tranh su that tro nen lem luoc, meo mo, nham nho. Nguoi doc thi ban tin ban nghi.
  Hy vong la se nhan duoc vai dong hoi am tu cac bac. Xin cu email cho hoanghuy1204@yahoo.com.
  Ga trai lang dat HN nay xin tran trong cam on.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s