Chào các bạn,

Trên đường đến thăm người bệnh hấp hối, mình ghé thăm bố em A Đươm, đã hơn một tháng mình không ghé thăm ông vì sau tết đến bây giờ mình vừa bị bệnh, vừa bận rộn nên hôm nay mình mới ghé thăm ông được.
Mình cho xe dừng trước sân và rất ngạc nhiên vì hôm nay ông ra sân ngồi đang vót những nan tre để làm chuồng gà. Thấy mình đến, ông đi vào nhà và mình đi theo vì tuy ông chưa già lắm, khoảng sáu mươi lăm tuổi nhưng ông không biết tiếng Kinh.
Mình gọi em Lyna – con gái ông đang học lớp 11 – lên để làm thông dịch cho mình. Mình hỏi thăm sức khỏe của ông và được ông cho biết: Trước đây ông thường xuyên đau bụng, có những khi đau không ăn uống hoặc đi lại được. Đi khám bệnh ở bệnh viện huyện, các bác sĩ nói ông bị viêm dạ dày và viêm ruột nặng. Bác sĩ cho đơn thuốc nhưng về, ông uống không bớt, cứ đau hoài như vậy. Cho đến khi em A Đươm – con ông – gặp mình, và trước Lễ Giáng Sinh ông đã được mình cho thuốc và cho hai chai dầu mỡ ông uống, bây giờ ông hết đau dạ dày luôn, không còn đau bụng một tí nào nữa. Ông rất mừng và kỳ này ông ăn được nhiều cơm! Nghe ông kể, mình nhìn thấy da dẻ ông cũng hồng hào hơn trước nhiều.
Mình hỏi ông bắt đầu hết đau bụng từ khi nào? Ông nói: Từ khi ông uống hết nửa lít chai dầu mỡ đầu tiên. Nói đến đây, ông đứng lên đi ra phía sau nhà bếp, và khi đi lên ông đem ra số thuốc dạ dày cũng như thuốc bổ mình đã mua cho ông. Ông nói khi ông mới uống chai dầu mỡ, ông thấy bụng dễ chịu, sau không còn đau bụng nên ông không uống thuốc, bây giờ còn đây và ông đưa cho mình xem, quả thật ông không uống thuốc!
Từ nãy đến bây giờ mình cứ nghe ông nhắc đến chai dầu mỡ nên mình nói với ông: Đó là chai dầu dừa, nó chữa bệnh rất tốt, ông uống mới hết nửa lít đã không còn đau bụng nữa là tốt lắm rồi. Mình đưa thêm cho ông nửa lít dầu dừa nữa và dặn ông cứ tiếp tục uống với sữa hoặc chan trong cơm, trong canh như ông đã làm thì ông cũng sẽ được khỏi nhiều bệnh khác. Ông uống hết thì nói với con ông đến gặp mình để mình gởi tiếp cho ông, vì ông nói ông hết đau dạ dày nhưng thỉnh thoảng ông còn thấy hơi sình bụng.
Thực ra khi gặp em A Đươm mình mới biết ông bị bệnh như vậy, sau đó mình được một ân nhân giúp ông một số tiền để mua thuốc chữa bệnh và mình cũng được Anh Hai nói mình mua dầu dừa cho ông chữa bệnh, vì dầu dừa chữa đường ruột rất tốt và theo dõi bệnh tình của ông cho Anh Hai.
Bản thân mình, mình cũng uống dầu dừa mỗi ngày vì mình đọc trên trang Web có mục tin vui cho người nghèo nói đến việc chữa bệnh bằng dầu dừa, sau đó mình được Anh Hai chia sẻ cụ thể một vài điểm nhưng mình biết là biết vậy, chứ chưa cảm cho đến hôm nay, gặp cụ thể ông bố của em A Đươm, mình vừa mừng vừa ngạc nhiên vì không ngờ ông đáp ứng tốt với dầu dừa như vậy!
Khi mình về ông nói bằng tiếng dân tộc và em Lyna dịch lại cho mình: Bố em chúc yăh đi bình an và bố em còn nói: Trời sinh voi, trời sinh cỏ, mình nghèo nên Chúa đã gởi đến cho mình một người chữa bệnh tốt bụng!
Matta Xuân Lành
Hi P Lan
P Lan biết mình nhớ nhất gì không? mình nhớ ba bạn Lan – Thủy – Thuận buổi trưa nằm chung trên một cái giường rộng ở nhà mình và tám… hình ảnh đó làm cho mình thấy các Chuối thật thân thương gần giũ an bình và thư thái… quên hết mọi lắng lo của đời thường! đúng là những giây phút hạnh phúc khó quên trong đời!
Matta Xuân Lành
LikeLike
Dạ, em rõ rồi , thế thì em sẽ ngâm vào nước nóng ạ 🙂
Hà nội mùa này cũng ít nắng chị ạ
Chị làm em nhớ đến BMT và ngôi nhà chị ở quá 🙂
LikeLike
Hi P Lan
Hôm vừa rồi chị mới ra mua thêm hai lít và hỏi người bán dầu dừa là người quen có phải dầu cũ thì trời lạnh nó đông không? chị ta cười nói không phải là cũ mà mới trời lạnh nó cũng đông.
Mỗi lần nó đông chị đem ra phơi nắng nó chảy ra rồi rót uống, không biết ở Hà Nội em có nắng không? còn nếu không có nắng chị ngâm nó vào nước nóng, chị không quay, nấu vì cũng sợ tác dụng của nó kém đi.
Matta Xuân Lành
LikeLike
Chị Xuân Lành ơi,
Chai dầu dừa hôm em mua ở BMT ,mang về trời lạnh nó cứ đông đặc lại,hôm nào nóng mới lại tan ra,em muốn uống phải cho vào lò vi sóng quay ,như thế không biết có phải là dầu dừa xịn không và quay lên thế có mất chất không chị nhỉ 🙂
LikeLike
Hi Thắng
Rất cảm ơn góp ý của em, đúng nếu là từ của chị dùng, chị cũng sẽ dùng những từ mang tính tích cực như: chưa giỏi, chưa giàu, chưa biết… thay cho những từ mang nhiều tính tiêu cực…
Nhưng vì đây là chị thuật lại những chia sẻ chị được họ trực tiếp chia sẻ với mình, nên đó chính là những lời nói thực của họ mình không thể đổi, vì nếu mình đổi nó sẽ vượt quá sự hiểu biết của họ trong ngôn từ tiếng kinh mà họ có.
Cảm ơn em nhé, chúc em nhiều thành công và hạnh phúc trong cuộc sống
Matta Xuân Lành
LikeLike
Hi chị Xuân Lành.
Bài viết nào của chị cũng rất thực tế. Em rất thích.
Nhưng câu kết bài này em thích sửa lại chữ “nghèo” bằng chữ “chưa giàu”.
Khi vợ em nói với con em là nhà mình còn nghèo, con không thể đòi hỏi thứ đồ chơi này, đồ chơi kia thì em đã “nắn” vợ em luôn. Từ đó chúng em dạy con là nhà mình “chưa giàu”.
🙂
Em Thắng.
LikeLike