Chèo thuyền trên sông

Chào các bạn,

Người ta hay nói cuộc đời là một dòng sông. Vậy thì cuộc đời của mỗi người chúng ta như người chèo thuyền trên sông.

Lúc trăng thanh gió mát thì uống trà, ngâm thơ, ca hát thưởng trăng. Lúc trời nắng ấm thì nằm trên khoang thuyền sưởi nắng, hay ngồi ngắm khung cảnh hai bờ.

Lúc sóng gió bão táp thì cùng nhau hăng hái chèo lái chống đỡ con thuyền giữa những lọn sóng ồ ạt tấn công, giữa những ghềnh thác hiểm nguy.

Đó là cuộc đời của người tích cực.

Người tiêu cực thì khi trăng thanh, phàn nàn là không có rượu để thưởng trăng. Ngày nắng ấm thì phàn nàn là thiếu quạt cho mát. Lúc bão táp thì phàn nàn là số xui, và kinh sợ sóng gió đến nỗi nhủn cả tứ chi, lòng khiếp đảm, phó mặc cho số phận.

Các bạn, tích cực hay tiêu cực, yêu đời hay chán đời, không phải là do hoàn cảnh, mà hoàn toàn do tư duy của chúng ta. Người tích cực và yêu đời thì mưa cũng thế, nắng cũng thế, thắng cũng thế, thua cũng thế, trong lòng luôn luôn tích cực và yêu đời. Người tiêu cực thì đang có tiền rừng bạc biển cũng có lý do để phàn nàn và stress cả ngày.

Các bạn công lực chưa thâm hậu, cần nắm vững điểm này. Tất cả các điều bạn đang bực mình, hậm hực, khó chịu, nhức nhối trong lòng đều là do bạn 100%, chứ không phải vì “anh ấy cứ rất tồi tệ về việc ấy”, hay “số tôi lúc này xui quá mạng”, hay “chúng hắn toàn là một lũ tồi”… Khi bạn có một chỗ ngoài bạn để chỉ ngón tay vào đó và nói đó là l‎ý do làm bạn stress, thì trong đại đa số trường hợp là bạn sai. Và nếu lấy thước của đại sư phụ để đo, thì ta phải nói trong tất cả mọi trường hợp là bạn sai. Bậc đại sư phụ chẳng thể bị điều gì làm stress.

Nếu bạn tư duy tích cực thực sự, thì mọi người và mọi điều quanh bạn chỉ là điều kiện của khúc sông—khúc sông thanh bình hay khúc sông ghềnh đá. Nhưng tâm bạn thì luôn là tâm bạn. Dù khúc sông nào thì bạn cũng tích cực và yêu đời, chỉ là hành động khác nhau tùy theo đòi hỏi của khúc sông.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Chèo thuyền trên sông”

 1. Chào các bạn!
  “Công lực thâm hậu” như anh Hoành thì chắc là không cần lời khen.
  Nhưng sau khi đọc qua bài nầy, tôi vẫn muốn khen to lên một tiếng! 😀
  Vì bài viết nầy có lý và chính xác lắm: “tích cực hay tiêu cực, yêu đời hay chán đời, không phải do hoàn cảnh, mà hoàn toàn do tư duy của chúng ta”.
  (Hình ảnh chèo thuyền trên sông là một hình ảnh rất hay. Người chèo thuyền phải luôn luôn tỉnh táo, quan sát, không thể mê ngủ, luôn luôn phải tích cực, không thể tiêu cực – nhất là khi phải chèo thuyền ngược nước hoặc thuyền đi qua chỗ tác ghềnh).
  Những người chưa bao giờ “luyện công” không dễ chấp nhận ý kiến nầy.
  Nhưng đó là chân lý!
  Hãy nhìn kỹ vào những cuộc đời thật của một số “đại gia”, rồi nhìn cuộc đời của anh Thành và chị Lệ trong các bài viết vừa qua ở ĐCN…Bạn sẽ thấy được một điều gì đó…
  Tích cực hay tiêu cực là do TÂM. Nhưng làm chủ TÂM là việc khó nhất trong các việc khó trên đời. Có câu chuyện sau:
  Một ông lảo bỏ những viên sỏi vào nồi, rồi đun lửa lên và liên tục dùng đủa quậy đảo sỏi trong thời gian một ngày. Cuối ngày ông đã thu hoạch được những viên…vàng! Nhiều người hỏi bí quyết. Ông lảo nói: Rất đơn giản, chỉ cần trong thời gian đảo sỏi, TÂM bạn đừng bao giờ có một phút, thậm chí một giây, một sát na, nghĩ đến con khỉ. Nghe đơn giản, nhưng không một ai làm được, để có thể luyện ra vàng…
  Tôi nghĩ rằng: Thật quá khó để chúng ta không bao giờ nghĩ đến “con khỉ”. Chỉ có thể là, khi nghĩ đến “con khỉ” – chúng ta kịp thời nhận biết và dừng lại, đừng tiếp tục.
  Rất khó để không bao giờ nghĩ đến những điều tiêu cực. Chỉ có thể là, chúng ta kịp thời nhận biết, dừng lại, đừng tiếp tục…
  Tôi có một kinh nghiệm nhỏ và mới tập tò thực hành, có thể hợp với người nầy và không hợp với người kia:
  Khi đụng chuyện – và cả những lúc không đụng chuyện nhưng tôi nhớ đến – tôi thường tự hỏi: Ai đang ở trong TÂM mình? PHẬT hay MA? / CHÚA hay QUỈ?.
  Đương nhiên không bao giờ tôi chọn MA và QUỈ.
  Khi đã chọn PHẬT, chọn CHÚA. Tôi biết mình phải nói gì, làm gì…
  Tôi muốn nói thêm: Đừng bao giờ nghĩ rằng PHẬT là tiêu cực. Mà PHẬT và CHÚA chính là những bậc đại tích cực, siêu tích cực!
  Như vậy, đơn giản chỉ là một sự chọn lựa. Nhưng là một sự chọn lựa mà bạn phải thực hành thường xuyên từng sát na. Nên là một công phu…
  THÍCH CA và những vị PHẬT khác là những vị PHẬT THƯỜNG XUYÊN.
  Chúng ta có thể là những vị PHẬT CHƯA THƯỜNG XUYÊN?
  Các bạn có thể cười xòa 😀
  Nhưng hãy thử xem!
  Nếu các bạn đang đọc những dòng chia sẻ nầy của tôi với TÂM PHẬT / CHÚA. – hoặc đơn giản hơn – với tâm bình thường / tâm tĩnh lặng. Hẵn là các bạn sẽ THỨ cho tôi và chỉ cho tôi biết những điều chưa đúng…Xin cảm ơn!
  Và: Xin chắp tay – thành búp sen hồng – trân trọng chào bạn – những vị Phật chưa thường xuyên!

  Số lượt thích

 2. Bạn hỏi mình?
  Nếu bạn hỏi mình, thì mình hoàn toàn không dám nhận sư phụ!
  Mình mới tập tò thực hành không quá 3 ngày nay. Và mình thấy có tốt hơn một chút chút khi chưa thực hành.
  Bạn biết rồi: “Ngôn dị hành nan”.
  Các bạn có thể cười, nhưng mong các bạn đừng chê, khi mình nói mà chưa làm được như nói. Là phàm phu, mình cũng còn rất nhiều động tâm trước “bát phong”.
  Vụng về, va vấp là chuyện đương nhiên! 😀
  Nhưng mình xác tín!

  Số lượt thích

 3. Hình ảnh con sông trong bài náy nhắc em nhớ đến một ý em đọc ở một bài nào đó của anh Hoành, đại ý là ngày nào có việc/chuyện của ngày đó, còn sống thì còn đối diện, còn làm việc, thế nên không cầu ngày mai … hết chuyện, hết việc … Đây là một ý tưởng hoàn toàn mới đối với em lúc em gặp nó, nhưng càng ngày em càng hay nghĩ đến và thấy nó là một thái độ sống rất hay và giải quyết được rất nhiều vấn đề:

  1. không cầu ngày mai hết chuyện thì không sợ ngày mai có việc gì đó sẽ xảy đến với mình -> không lo lắng về tương lai;

  2. không cầu ngày mai “được” nghỉ ngơi thì không cần làm việc với thái độ “để dành” thành quả cho ngày mai;

  3. nhờ thế mà làm việc và sống không bị lệ thuộc vào kết quả thành bại, không nơm nớp “liệu có uổng công, phí sức”;

  4. nhờ thế mà có thể cảm nhận được mỗi ngày là một ngày sống, mỗi việc làm là một hành vi sống của mình, chứ không phải những chuỗi ngày chạy đua bất đắc dĩ và bất tận với đủ mọi vấn đề, bon chen của cuộc sống;

  5. cũng nhờ thế mà khi có rủi ro, mất mát thì cũng không hụt hẫng – chỉ là một tình thế khó khăn của cuộc chơi;

  6. không bị tâm lý than vãn “sao đời bất công”, “sao trời mù mắt” … (hic hic … nghe đã thấy sợ rùi. :D)

  … Chẳng thể nín thở bơi qua sông được. Mà phải học thở nước. 🙂

  Số lượt thích

 4. Xin lỗi các bạn vì mình nói nhiều!
  Nhưng vì đây là một “pháp môn” mới với mình – dù là rất cũ với nhiều người – nên mình nói chưa thấu đáo.
  Mình muốn tóm tắt như sau (tóm tắt nầy có thể sẽ được điều chỉnh bởi ý kiến của người khác hoặc của chính mình sau nầy):
  Khi bạn thường xuyên xác tín rằng CHÚA / PHẬT đang ở trong TÂM bạn, bạn sẽ biết nên và không nên nghĩ gì, nói gì, làm gì.
  Với các bạn trẻ, mình muốn nói thêm rằng: Đừng nghĩ là CHÚA / PHẬT ở trong TÂM bạn, thì bạn phải đạo mạo, phải nghiêm nghị, phải già trước tuổi…
  Phật cũng trong sáng, hồn nhiên, vô tư như trẻ thơ.
  Phật cũng xề xòa (như đức Di Lặc).
  Đôi lúc, Phật cũng có tướng mạo, hình thức bặm trợn, cũng la hét, quát tháo khi cần la hét, quát tháo, miễn là với TÂM PHẬT!
  Do vậy, ai cũng có thể thực tập làm Phật!
  Đây là một cuộc thực tập lâu dài. Nói theo chữ của anh Hoành là trong “vô lượng kiếp”…

  Số lượt thích

 5. Cảm ơn các Anh Chị Em đã chia sẻ. Tôi thấy mình thật sự may mắn khi đọc được bài viết này của anh Hoành và comment của mọi người cho bài viết này.
  Có những điều tưởng chừng rất giản dị nhưng có duyên mới có dịp hiểu thấu đáo và thực hành.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s