Đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực như súng, dao, kiếm… gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và hành vi của trẻ. Tuy nhiên, mặt hàng cấm này vẫn được bày bán công khai mà không mấy khi bị xử lý. Nhiều bố mẹ cũng thản nhiên mua đồ chơi bạo lực cho con mình mà không nhận ra tác hại của chúng.
Việc để trẻ chơi đồ chơi bạo lực không thể xem nhẹ vì trẻ em là tương lai của đất nước. Trẻ em VN cần được nuôi dưỡng trái tim trong sáng và thiện lành để giúp đất nước hòa bình thay vì có nhiều bạo động. Do đó, cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý và tăng mức xử phạt với hành vi kinh doanh mặt hàng cấm cho trẻ em. Cha mẹ và người lớn nói chung cũng cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm để trẻ em chơi những đồ chơi an toàn và có ích cho sự phát triển nhân cách của trẻ.
An An
***
Hiểm họa đồ chơi bạo lực trẻ em
Thứ Hai, 11/03/2024 09:07 | Hải Văn
(CATP) Bất chấp những cảnh báo nguy hại đến tính cách, sức khỏe, nhiều đồ chơi dành cho trẻ em mang tính bạo lực như: dao, kiếm, súng, cung tên… được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.
Đủ loại “hàng nóng”
Tại nhiều cửa hàng bán đồ chơi dành cho trẻ em ở TPHCM, phụ huynh không khó để bắt gặp các loại dao, kiếm, súng, đạn làm bằng nhựa được bày bán nhan nhãn.
Bên cạnh các loại đồ chơi thân thiện dành cho trẻ em như: búp bê, máy bay, xe cộ…, một cửa hàng bán đồ chơi dành cho trẻ em nằm trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Q1, TPHCM) còn bán các loại đồ chơi mang tính bạo lực như: súng, kiếm Nhật bằng nhựa. Nhiều cây kiếm dài cỡ nửa mét được chủ cửa hàng đặt giữa gian hàng đồ chơi, thu hút nhiều ánh mắt tò mò của trẻ con. Nằm đối diện với Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhiều người trải bạt trên vỉa hè rồi bày bán nhiều loại đồ chơi trẻ em, trong đó có nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực như: kiếm, súng lục, súng AK bằng nhựa. Tương tự, xung quanh Bệnh viện Nhi Đồng 1, Q10 cũng có không ít điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em bày bán nhiều loại dao kiếm, súng ống. Nhiều ông bố, bà mẹ sẵn sàng bỏ tiền mua các đồ chơi bạo lực này cho con em mình sử dụng.
Không chỉ xung quanh các bệnh viện nhi, tại khuôn viên của một số chùa cũng bày bán nhiều loại đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực cao. Trước chùa bà Châu Đốc 3 (TP.Thủ Đức), khách hành hương dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng bán đủ loại đồ chơi như: búp bê, thú cưng, xe cộ, mô hình lắp ghép và nhiều loại dao, kiếm, súng ống bằng nhựa. Có loại được xếp ngay ngắn trên kệ, nhưng có loại đựng trong chiếc sọt bằng nhựa, rất tiện cho khách lựa chọn.
![]()
Đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em được bày bán nhan nhản, tiềm ẩn hiểm họa khôn lường
Trong khuôn viên chùa Hội Sơn (TP.Thủ Đức) và đoạn đường dẫn lên chùa Châu Thới (Bình Dương) cũng có không ít người bán đồ chơi bạo lực dành cho trẻ em. Tại đường dẫn lên núi Châu Thới (Bình Dương), chúng tôi chứng kiến người bán hàng di động bày bán nhiều loại dao, kiếm, súng nhựa treo lủng lẳng trên những chiếc xe máy hoặc bày trên những tấm bạt trải ven đường. Tùy vào chất liệu, mẫu mã, các loại súng, dao kiếm nhựa này có giá bán khá rẻ, từ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng, thu hút nhiều phụ huynh mua cho con em mình.
Vào buổi chiều, tại cổng Nhà thiếu nhi Thủ Đức (cơ sở 2) nằm trên đường Hồ Thị Tư (TP.Thủ Đức) thường xuất hiện một người đàn ông bán đồ chơi dạo. Người này treo nhiều loại đồ chơi trẻ em như: búp bê, các loại xe nhựa, bóng bay, dao, kiếm, súng ống trên chiếc xe máy để bán cho khách. Tương tự, tại nhiều công viên khác trong thành phố, người đi đường không khó để bắt gặp đồ chơi mang tính bạo lực dành cho trẻ em được bày bán công khai.
Hiểm họa khôn lường
Chị Hoa (ngụ Q.Gò Vấp, TPHCM) cho biết, dịp du xuân đầu năm, chị dẫn đứa con trai 6 tuổi vào một điểm bán đồ chơi, con chị nằng nặc đòi mẹ mua bằng được thanh kiếm bằng nhựa. Trở về nhà, cậu bé cầm cây kiếm đi khoe với đám bạn trong xóm rồi chơi trò đánh nhau. Trong lúc vui đùa, con chị không may làm trầy xước bạn mình khiến chị hối hận vì chiều theo ý con.
![]()
Một điểm bán đồ chơi trẻ em với nhiều loại dao, kiếm, súng nằm đối diện Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Nhân dịp sinh nhật 8 tuổi, con trai của chị Linh (ngụ TP.Thủ Đức, TPHCM) được bố mẹ bạn học cùng lớp tặng món quà là chiếc súng bắn đạn xốp. Sau khi có món quà, không ít lần cậu lấy súng chỉa vào đầu mấy đứa bạn trong xóm bắn đùng đùng khiến chị Linh phát hoảng. Chị khuyên can không được nghịch dại thì cậu bé tuyên bố “sẽ gọi các anh em trong biệt đội siêu nhân đến tiêu diệt tất cả!”. Tá hỏa với phát ngôn gây sốc của con, chị đành tịch thu chiếc súng, cấm con sử dụng.
Tại các khu dân cư, nhiều người không khỏi choáng váng khi thấy không ít đứa trẻ mang dao, kiếm, súng nhựa ra đấu nhau hoặc bắn nhau chí chóe mà không lường hết được tác hại từ những trò chơi này gây ra. Anh Đinh Văn Hoàng (ngụ Q.Gò Vấp) ngao ngán: “Mang tiếng là đồ chơi giải trí, nhưng cho trẻ con sử dụng nhiều các loại dao, kiếm, súng nhựa đồ chơi sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ dễ dàng gây ra sát thương, việc trẻ con lạm dụng chơi đồ chơi mang tính bạo lực quá sớm khiến tâm lý trẻ con biến đổi phức tạp. Nhiều đứa trẻ dễ bị hoang tưởng, bản tính trở nên hung hăng rất nguy hiểm”.
Một tiểu thương bán đồ chơi trẻ em cho biết, các đồ chơi như: súng, dao, kiếm… rất được trẻ em yêu thích nên bán đắt hàng. Người bán cũng không phân biệt được đâu là đồ chơi mang tính bạo lực, không lành mạnh, không rõ xuất xứ nguồn gốc… Chỉ thấy đồ chơi nào được trẻ em ưa chuộng thì lấy về bán.

![]()
Đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực bán tràn lan ở chùa bà Châu Đốc 3
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe hoặc tới an ninh trật tự, an toàn xã hội sẽ bị cấm. Đó là các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng, súng nén bằng hơi hoặc bằng lò-xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác; súng bắn nước, hơi nước; súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ và các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí như lựu đạn, kiếm, mác, lê, dao găm, cung nỏ (làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén…); các loại pháo, các loạt vật liệu khác có thể gây cháy, bỏng; các loại đồ chơi ảo… Bán hoặc cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi này đều bị xử phạt.
Trước thực trạng đồ chơi bạo lực bày bán tràn lan trên thị trường, các bậc phụ huynh, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua đồ chơi cho con em mình. Không nên chiều theo ý thích của con mà mua những các loại đồ chơi bạo lực, ảnh hưởng xấu đến việc phát triển nhân cách của trẻ.
Hải Văn
***
Đồ chơi có tính bạo lực: Mua bán dễ như mua rau
HNM – Kim Vũ • 07/08/2024 – 07:00
Mặc dù bị cấm sản xuất, tàng trữ, mua bán, song nhiều đồ chơi có tính chất bạo lực, mang tính sát thương cao vẫn được bày bán rộng rãi, công khai.
Để tránh những hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến người dùng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, đã đến lúc, cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, cũng như xử lý việc kinh doanh, buôn bán đồ chơi bạo lực,…

Từ kinh doanh trực tiếp…
Tìm hiểu thực tế tại các cửa hàng đồ chơi trên phố Lương Văn Can, Hàng Cá, Hàng Mã, chợ Đồng Xuân… (quận Hoàn Kiếm) cho thấy, nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực như súng bắn đạn nhựa, dao, kiếm… với nhiều mẫu mã, màu sắc, thu hút sự lựa chọn của khá nhiều trẻ em. Các sản phẩm như kiếm nhựa dài 50cm có giá 35.000-50.000 đồng/chiếc, súng AK nhựa có giá 80.000-100.000 đồng…
Tại nhiều khu vực công viên, vườn hoa trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp những chiếc xe đẩy bán hàng di động bày bán các loại dao, kiếm, súng nhựa… với khá nhiều loại. Chúng được treo đầy trên khung, ghi đông xe với giá chỉ vài chục nghìn đồng. Các loại dao kiếm, súng luôn thu hút sự quan tâm và là lựa chọn hàng đầu của các em nhỏ.
Tại một cửa hàng trên phố Lương Văn Can, khi phóng viên hỏi súng lục bắn đạn nhựa, nhân viên đưa ngay khẩu súng có khoảng 10 viên đạn nhựa, giá 80.000 đồng. Khi thắc mắc về đạn nhựa này nhìn như thật, có vẻ nguy hiểm thì cậu nhân viên thản nhiên nói: “Đã chơi thì phải chấp nhận thôi”.
Kín kẽ hơn, tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã, khi phóng viên hỏi tìm mua súng lục cỡ đại bắn đạt nhựa thì chủ quán lắc đầu, song nói nhỏ nếu muốn mua cần phải đặt hàng, 2-3 ngày sau mới có. Giá của loại súng này từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng. Một số cửa hàng khác thì cho biết, hiện loại súng này đã bị cấm bán trên thị trường nên họ e dè không nhập hàng; tuy nhiên, khách hàng có thể tìm mua dễ dàng trên mạng xã hội.
… đến bán tràn lan trên “chợ mạng”
Từ lâu, giới trẻ vẫn truyền tai nhau địa chỉ mua súng đồ chơi cỡ đại trên website “bulldogteamvn.com”. Tại trang web này, có hàng chục loại súng nhựa cỡ đại được chào bán. Chẳng hạn, súng lục Beretta kim loại cắc bụp bạc nặng 760gram, kim loại lên tới 95%, tốc độ bắn 50m/s, có giá 1,2 triệu đồng. Loại súng này có thể lên đạn từng viên, kèm theo đó là video giới thiệu tính năng chi tiết của súng. Còn súng đạn bánh răng kim loại MP5 SIJun 86-2 có giá 2,1 triệu đồng. Loại súng này có tính sát thương lớn. Theo giới thiệu của người bán, súng có nhiều chi tiết kim loại, đặc biệt là bộ bánh răng, chứa được 100 viên đạn, lực bắn 72m/s, có thể làm vỡ lon bia đầy nước. Đặc biệt, có loại súng lục dùng đạn thạch có giá từ 1,5- 5 triệu đồng/chiếc; kèm theo đó là các loại đạn thạch, đạn nhựa có tốc độ 70-85m/s, giá từ 80.000 đến 100.000 đồng/gói 10.000 viên.
Anh Trần Minh Tuấn, phường Thượng Thanh (quận Long Biên) cho biết, việc mua bán súng đạn cỡ đại, hay cỡ nhỏ, giá từ 300.000 đến 5 triệu đồng trên các trang mạng chưa bao giờ dễ dàng đến thế.
Tương tự, tại website mohinh trungbay.vn, có tới 269 sản phẩm súng đạn thạch, súng lục đạn thạch, súng đạn sốp, súng sniper và phụ kiện, mô hình, có giá từ 300.000 đến 3 triệu đồng/chiếc, được chào bán. Điều nguy hiểm là số lượng thanh thiếu niên lên các hội nhóm bình luận, giới thiệu tính năng có tính sát thương cao của các loại đồ chơi này khá nhiều.
Theo luật sư Trần Hoàng Vũ, Giám đốc Công ty Luật AEC (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), căn cứ tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi sử dụng hoặc cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm, bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Còn tại Khoản 4, Điều 10 Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng với người sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm. Luật sư Trần Hoàng Vũ cho biết, các loại đồ chơi như súng nén bằng hơi, lò xo, đạn nhựa, đạn thạch và đồ chơi có hình dáng giống vũ khí như lựu đạn, kiếm, lê, dao găm đều được xếp vào những loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe hoặc tới an ninh trật tự, an toàn xã hội sẽ bị cấm.
Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong 7 tháng năm 2024, lực lượng đã kiểm tra, xử phạt hành chính 46 vụ kinh doanh, buôn bán đồ chơi bạo lực, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mức xử phạt là 540 triệu đồng, thu giữ hàng hóa trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Được biết, năm 2023, đơn vị đã kiểm tra đột xuất, thu giữ gần 2.000 sản phẩm là đồ chơi trẻ em không có hóa đơn chứng từ. Trong đó, các sản phẩm này đều nằm trong nhóm đồ chơi bạo lực, không được tiêu thụ trên thị trường.
Việc sản xuất, tàng trữ, mua bán đồ chơi bạo lực là hành vi bị cấm, song trên thực tế việc mua bán đồ chơi bạo lực vẫn khá dễ dàng, cả tại cửa hàng trực tiếp, cũng như cửa hàng online. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, cũng như xử lý nghiêm việc kinh doanh, buôn bán đồ chơi bạo lực, mang tính sát thương cao, đặc biệt là kinh doanh trên mạng xã hội, tránh gây ra những hệ lụy, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ nhỏ.