Ở TP.HCM, những chiếc xe thu gom rác tự chế như xe ba gác, xe lôi thường chở rác chất cao cồng kềnh, không che chắn, bốc mùi hôi thối và làm rơi vãi nước rỉ rác, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Nguy hiểm hơn, phần lớn phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, trong khi người điều khiển lại thường xuyên vi phạm luật giao thông như không đội mũ bảo hiểm, lái xe một tay, dừng đỗ tùy tiện, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ùn tắc.
Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc lực lượng thu gom rác dân lập còn thiếu điều kiện để chuyển đổi sang phương tiện hiện đại, cùng với đặc thù đô thị nhiều hẻm nhỏ gây khó khăn trong việc thay thế. Dù cơ quan chức năng đã tăng cường xử lý, tình trạng này vẫn tái diễn, cho thấy cần có giải pháp đồng bộ và phù hợp hơn. Trong đó, việc hỗ trợ tài chính cho lực lượng thu gom rác để chuyển đổi phương tiện là cần thiết, đồng thời phải đảm bảo quá trình chuyển đổi không làm gián đoạn hoạt động thu gom rác của thành phố. Chỉ khi thực hiện tốt các giải pháp này, TP.HCM mới có thể vừa đảm bảo sinh kế cho người thu gom rác, vừa bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông và xây dựng hình ảnh đô thị văn minh, sạch đẹp.
Nguyễn Bảo Ngọc
- Mối nguy từ loại phương tiện thu gom rác tự chế
- TPHCM: Choáng với những chiếc xe thu gom rác “3 không”, vừa nhếch nhác vừa nguy hiểm
***
Mối nguy từ loại phương tiện thu gom rác tự chế
(CATP) Những chiếc xe ba gác, xe lôi tự chế kéo theo thùng rác cồng kềnh di chuyển trên các tuyến phố đông đúc ở TPHCM đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà những phương tiện này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ùn tắc giao thông, thậm chí gây tai nạn.
Tai nạn tiềm ẩn
Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM, người dân không khỏi ngán ngẩm trước cảnh xe thu gom rác tự chế thô sơ với đủ các loại rác thải chất “cao như núi” chạy ầm ầm giữa phố. Đặc biệt vào giờ cao điểm, công nhân vệ sinh chở đầy bao tải các loại phế liệu lắc lư, chao đảo giữa dòng người như một màn “diễn xiếc” khiến người tham gia giao thông không khỏi rùng mình.
Theo ghi nhận của phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM, trên các tuyến đường như Chu Văn An, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Gia Trí (thuộc khu vực quận Bình Thạnh cũ), không khó để bắt gặp cảnh những chiếc xe thu gom rác tự chế hoạt động. Đáng chú ý, những loại phương tiện này phần lớn được hoán cải từ những chiếc xe máy cũ, được hàn nối, cải tạo thủ công và không được trang bị các thiết bị an toàn cơ bản như đèn tín hiệu, đèn phanh hay gương chiếu hậu…
![]()
Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm còn kéo thêm xe rác
Ngoài ra, nhiều công nhân thu gom rác điều khiển phương tiện trong tình trạng phớt lờ Luật giao thông. Dạo quanh một vòng các tuyến đường, chúng tôi không khó để bắt gặp những người điều khiển các xe rác tự chế ngang nhiên không đội mũ bảo hiểm, lái xe bằng một tay, tay còn lại kéo thùng rác. Có trường hợp thản nhiên dừng xe ngay giữa đường để gom rác hoặc chờ đồng nghiệp, gây ùn tắc và nguy hiểm cho phương tiện khác.
Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, các phương tiện tự chế còn làm mất mỹ quan đô thị. Nhiều xe chở đầy rác sinh hoạt chưa được phân loại, từ thức ăn thừa, túi nilon, đến các loại rác ẩm ướt đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc. Do không được che chắn kỹ, nước rỉ rác theo chuyển động của xe chảy xuống mặt đường, để lại những vệt đen loang lổ và mùi hôi khiến nhiều người đi đường ngao ngán.
Cần giải pháp phù hợp
Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an TPHCM liên tục ra quân xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến xe chở rác không đảm bảo an toàn. Theo Đội Cảnh sát giao thông Hàng Xanh, từ ngày 01/01/2026 đến nay, đơn vị này đã xử lý gần 100 trường hợp xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật như các xe lôi chở rác, chở rau củ, vật liệu xây dựng, sắt thép… Đây là những phương tiện tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, đồng thời làm mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Tuy nhiên, việc xử lý các xe tự chế chở rác không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo đó, phần lớn các phương tiện này không có nguồn gốc rõ ràng, xe không đăng ký, không biển số, không giấy tờ. Khi phát hiện vi phạm, CSGT buộc phải tạm giữ phương tiện để xác minh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, xe bị tạm giữ đang chở đầy rác thải sinh hoạt khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì phải tìm cách xử lý lượng rác trên xe trước khi đưa phương tiện về bãi tạm giữ.
![]()
Xe lôi chở rác chất cao như núi không bảo đảm an toàn
Ngoài ra, hầu hết các xe rác vi phạm bị phát hiện thuộc các tổ thu gom rác dân lập. Đây là lực lượng hoạt động lâu năm trong các khu dân cư và có vai trò quan trọng trong việc thu gom rác sinh hoạt. Chính vì vậy, việc xử lý cũng cần cân nhắc để không làm gián đoạn hoạt động thu gom rác của địa phương.
TPHCM đang hướng tới xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Tuy nhiên, với quy mô dân số gần 14 triệu người, thành phố đang phải đối mặt với áp lực rất lớn về xử lý chất thải sinh hoạt. Mỗi ngày, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt trên toàn địa bàn lên đến khoảng 14.000 tấn, trong đó khu vực TPHCM (cũ) chiếm khoảng 10.500 tấn, khu vực Bình Dương cũ khoảng 2.400 tấn và khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu cũ khoảng 1.100 tấn.
Dù đã có nhiều nỗ lực chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thông qua chính sách hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp từ Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM để đầu tư, thay thế các phương tiện thô sơ, lạc hậu bằng các phương tiện chuyên dụng, hiện đại, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc chuyển đổi phương tiện chưa đạt được như kỳ vọng do phần lớn công việc thu gom rác thải sinh hoạt đưa đến các điểm tập kết hiện vẫn do lực lượng thu gom rác tư nhân nhỏ lẻ vận hành.
Với nguồn lực hạn chế nên lực lượng thu gom rác tư nhân gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi phương tiện. Bên cạnh đó, đặc thù đô thị của TPHCM với nhiều tuyến hẻm nhỏ, hẹp cũng gây trở ngại cho việc đưa vào sử dụng các phương tiện thu gom có kích thước lớn, khiến quá trình hiện đại hóa hệ thống thu gom rác chưa thể triển khai đồng bộ và hiệu quả trên toàn địa bàn.
THIÊN LONG – NGUYỄN YÊN
***
TPHCM: Choáng với những chiếc xe thu gom rác “3 không”, vừa nhếch nhác vừa nguy hiểm
Thứ Hai, 09/03/2026 15:10
(CAO) Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM, người dân lo ngại trước cảnh xe thu gom rác thô sơ chất cao như núi, chạy nghênh ngang giữa phố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Theo ghi nhận của chúng tôi, người điều khiển phương tiện thường không đội mũ bảo hiểm, thậm chí chở thêm 3, 4 người ngồi vắt vẻo trên thùng xe, tạo nên hình ảnh phản cảm chẳng khác nào “diễn xiếc” giữa dòng xe đông đúc.
Trên các tuyến đường Chu Văn An, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Gia Trí (quận Bình Thạnh cũ), TPHCM không khó để bắt gặp cảnh công nhân thu gom rác điều khiển xe lôi, xe ba gác tự chế phớt lờ luật giao thông.

![]()
Nhiều người không đội mũ bảo hiểm, ngồi trên xe tự chế thu gom rác ở đường Chu Văn An.
Có người lái xe máy bằng một tay, tay còn lại kéo theo xe rác cồng kềnh, dừng đỗ giữa đường gây ùn tắc và nguy hiểm cho phương tiện khác.
Nhiều công nhân vô tư ngồi trên thùng xe khi xe đang di chuyển, hoặc ngồi vắt vẻo trên đoạn nối giữa xe máy và xe thu gom. Những hình ảnh này khiến người đi đường ngán ngẩm, vừa mất mỹ quan đô thị, vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào.
Bên cạnh tình trạng vi phạm luật giao thông của nhiều người lái xe chở rác. Việc sử dụng các phương tiện thô sơ như xe ba gác, xe lôi tự chế, xe ‘3 không’ để vận chuyển rác cũng gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

![]()
Nhiều trường hợp thu gom rác vi phạm luật giao thông trên địa bàn quận Bình Thạnh cũ.


![]()
Xe thu gom rác chạy trên đường Chu Văn An chúng tôi ghi nhận trước đó.
Các phương tiện này đều không được trang bị đèn cảnh báo, hai bên thành xe chất đầy bao tải lớn chứa rác thải, rác chất cao gấp đôi người lái.
Khi lưu thông trên đường, những chiếc xe kềnh càng này chiếm gần hết một làn xe, gây cản trở giao thông, bốc mùi hôi thối ra xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, tạo nên hình ảnh nhếch nhác giữa đô thị đông đúc.
Anh Tuấn Đạt (phường Bình Quới) cho hay, thường xuyên gặp những chiếc xe chở rác cồng kềnh lưu thông trên đường. “Mỗi lần những xe này đi ngang qua, mùi hôi bốc lên rất khó chịu, ảnh hưởng đến người đi đường xung quanh. Ngoài ra còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông cho các phương tiện khác”, anh Đạt nói.
Thời gian qua, lực lượng CSGT TP.HCM liên tục xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến xe mù, xe mờ, xe chở rác không đảm bảo an toàn, người thu gom rác vi phạm trật tự an toàn giao thông… nhưng tình trạng này vẫn thường xuyên tái diễn, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.
Tình trạng “núi rác di động” trên đường phố TPHCM không chỉ là vấn đề vệ sinh môi trường mà còn là mối nguy hiểm trực tiếp đối với an toàn giao thông. Nếu không có giải pháp căn cơ, hình ảnh phản cảm này sẽ tiếp tục tái diễn, ảnh hưởng đến đời sống người dân và bộ mặt đô thị.
Nguyễn Yên – Huy Trình