Vợ là tất cả

Chào các bạn,

Bài hát này có câu: “Vợ nắm giữ kho tiền ta“. Đây là văn hóa truyền thống của VN từ ngàn xưa cho đến gần nay.

Khoảng 15 năm gần đây, vì học theo văn hóa Âu Mỹ (mà chẳng [cần] biết tốt xấu), ngoài kiểu truyền thống vợ giữ tiền, VN còn có thêm kiểu mới: chồng giữ tiền, hoặc tiền ai nấy giữ.

Cái mới chưa biết đi đâu về đâu nhưng cái cũ thì chắc chắn biết rõ sẽ đi đến đâu, vì cái cũ đã có cả mấy ngàn năm nay rồi, và đã thành công.

Thực sự, người vợ VN truyền thống quản lý tất cả mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà, và người chồng chỉ lo đi làm việc bên ngoài.

Khi người chồng kiếm được bao nhiêu và đem về đưa vợ bấy nhiêu, người chồng ý thức rõ ràng rằng vợ mình nắm tiền và là người có quyền lực mạnh nhất trong gia đình. Có lẽ đó là truyền thống mẫu hệ của VN mấy ngàn năm.

Còn theo truyền thống luật lệ của Âu Mỹ thì: Tài sản của hai vợ chồng là tài sản chung và người làm chủ tài sản đó là ông chồng.

Người vợ giữ tiền và quản lý mọi chuyện trong gia đình, của chế độ mẫu hệ, là bí quyết gia đình bền vững của VN cả mấy ngàn năm nay.

Now, enjoy the song and have a nice day.

PTH

***

Vợ Là Tất Cả | Duy Khiêm Ngố – Lyric MV

Leave a comment