Chết với nụ cười – Die with a smile

Dear brothers and sisters,

Below is a love song by American singer-songwriters Lady Gaga and Bruno Mars. It was released on August 16, 2024.

The song saw substantial commercial success, becoming the longest-reigning daily number-one song in Spotify history, the fastest song to reach one and two billion streams on Spotify, and becoming one of the longest-reigning number-one songs in Billboard Global 200 chart history with eighteen weeks on top. The song topped the official charts in more than 30 countries, and peaked at the top ten in over 20 additional countries. It earned multiple diamond and platinum certifications in France and fourteen additional countries. “Die with a Smile” was nominated for Song of the Year and won for Best Pop Duo/Group Performance at the 67th Annual Grammy Awards.

Enjoy and have a nice day.

PTH Continue reading Chết với nụ cười – Die with a smile

Phân giờ tấc ngọc – Inch time foot gem

Chào anh chị em,

Một lãnh chúa hỏi Takuan, một thiền sư, làm thế nào để dùng thời gian. Lãnh chúa cảm thấy ngày của mình quá dài, ở trong khách sảnh cả ngày và ngồi cứng ngắc để nhận lễ viếng từ những người khác.

Takuan viết tám chữ Hán và trao cho lãnh chúa:

Không hai hôm nay
Phân giờ tấc ngọc

(Hôm nay không đến hai lần
Mỗi phút là một viên ngọc vô giá) Continue reading Phân giờ tấc ngọc – Inch time foot gem

Phép lạ hằng ngày 165

Chào anh chị em, 

Bé nhà mình học mọi thứ rất nhanh, đặc biệt mấy môn liên quan đến vận động, như bé tự tập đi được xe đạp hai bánh trong 2, 3 lần tập; biết bơi ếch sau 2 lần đi tập bơi. Mình rất bất ngờ, đó là phép lạ của Chúa cho mình và bé.

Khi đi xe đạp, mình dặn bé là đi chậm và cẩn thận. Bé rất hiểu chuyện, đi cẩn thận và vững vàng, không bị cuốn theo nhịp chạy nhanh của mấy người bạn đi xe đạp cùng bé. Bé còn hỏi mình:

Continue reading Phép lạ hằng ngày 165

Công chức đi làm trăm cây số: cần giải pháp hợp lý

  • Công chức đi làm trăm cây số: cần giải pháp hợp lý
  • Ngày đầu đưa đón công chức đi làm sau sáp nhập tỉnh, thành

***

Công chức đi làm trăm cây số: cần giải pháp hợp lý

TS NGUYỄN SĨ DŨNG – 01/08/2025 05:04 GMT+7

TTCTCông chức đi làm xa sau sáp nhập là một vấn đề lớn về quản trị nhân sự, công bằng xã hội và sự gắn kết lòng người.

Cán bộ, công chức TP.HCM đi làm từ mờ sáng bằng xe đưa đón. Ảnh: Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM

Một buổi sáng đầu tuần, giữa mùa hè rực lửa, chị H. – một công chức ngành tư pháp – ôm vội con nhỏ còn ngái ngủ, leo lên chiếc xe máy đã cũ, bắt đầu hành trình hơn 80km để đến trụ sở cơ quan mới, sau khi hai tỉnh được sáp nhập. Mỗi tuần chị chỉ về nhà được một lần, và những ngày làm việc kéo dài trong nỗi nhớ con, nhớ nhà, nhớ cả tiếng gà gáy thân quen mỗi sớm.

Câu chuyện của chị H. không hề cá biệt. Sau khi một số tỉnh hợp nhất theo chủ trương tinh gọn bộ máy, rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã rơi vào cảnh phải đi làm xa hàng chục, thậm chí hàng trăm cây số. Họ vẫn giữ tinh thần trách nhiệm, vẫn thể hiện sự quyết tâm vượt qua khó khăn. 

Trên mặt báo, họ được ghi nhận bằng những dòng chữ lạc quan và bức ảnh tươi cười. Nhưng đằng sau những nụ cười ấy là những chuyến đi mỏi mệt, là gia đình xáo trộn, là gánh nặng chi phí tăng cao, và không ít nỗi niềm chưa thể nói thành lời.

Chúng ta đã đúng khi đi đến quyết định sáp nhập các tỉnh để tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị nhà nước. Tuy nhiên, trong bất kỳ cuộc cải cách nào, nhất là cải cách liên quan đến tổ chức bộ máy và con người, chữ “nhân” và chữ “tình” luôn phải được quan tâm. 

Một cải cách đúng về mặt tổ chức, nhưng chưa quan tâm thấu đáo đến đời sống và tâm tư của những người trực tiếp gánh vác công vụ, thì thành công sẽ luôn bị giới hạn. Nó có thể đạt được trên văn bản, nhưng sẽ để lại những dư chấn âm ỉ trong lòng xã hội.

Chính vì vậy, đã đến lúc cần thẳng thắn nhìn nhận: đi làm xa sau sáp nhập không chỉ là chuyện “chuyển chỗ làm việc”, mà là một vấn đề lớn về quản trị nhân sự, công bằng xã hội và sự gắn kết lòng người. Cải cách nếu không được điều chỉnh phù hợp sẽ dễ biến thành gánh nặng, không chỉ cho cán bộ mà cả cho mục tiêu lâu dài của đất nước.

Continue reading Công chức đi làm trăm cây số: cần giải pháp hợp lý