Chào anh chị em,
Vào đầu thời Minh Trị Thiên Hoàng có một võ sĩ đánh vật tên là O-nami, tức là Sóng Lớn.
O-nami rất mạnh và giỏi về nghệ thuật đánh vật. Trong những trận đấu riêng, O-nami thắng cả thầy của mình, nhưng khi ra trước đám đông O-nami lại quá rụt rè đến nỗi chính học trò của anh cũng vật anh được.
O-name nghĩ là mình nên tìm một thiền sư giúp đỡ. Hakuju, một thiền sư lang thang, đang dừng chân tại một chùa gần đó, nên O-nami đến gặp và kể về khó khăn lớn của mình.
“Sóng Lớn là tên của anh,” thiền sư tư vấn, “vậy thì ở lại chùa tối nay. Tưởng tượng anh là những ngọn sóng lớn đó. Anh không còn là võ sĩ đánh vật hay sợ nữa. Anh là những đợt sóng vĩ đại quét sạch tất cả những gì đứng trước mặt, nuốt sạch tất cả những gì sóng đi qua. Tưởng tượng thế và anh sẽ là võ sĩ đánh vật siêu đẳng nhất nước.”
Vị thầy lui về. O-nami ngồi thiền cố gắng tưởng tượng mình là sóng. Anh nghĩ đến rất nhiều chuyện. Rồi dần dần cảm giác là sóng tăng thêm. Càng về đêm những lọn sóng càng lớn hơn. Sóng cuốn trôi những cánh hoa trong các lọ hoa. Ngay cả tượng Phật trên bàn thờ cũng bị ngập nước. Trước khi trời hừng đông, cả ngôi chùa chẳng còn là gì nữa ngoại trừ sóng lên sóng xuống của đại dương.
Sáng ra vị thầy thấy O-nami vẫn còn thiền định, với nét cười thoáng hiện trên mặt. Thiền sư vỗ vai chàng võ sĩ. “Bây giờ chẳng còn điều gì có thể làm phiền anh,” thầy nói. “Anh là những đợt sóng đó. Anh sẽ quét sạch mọi thứ trước mặt anh.”
Ngày đó O-nami thi đấu và thắng. Từ đấy, không còn ai ở Nhật có thể thắng O-nami.
Bình:
• Tất cả các võ sư đều biết rằng, khi đấu, nếu tài và sức chỉ hơn nhau một 8 một 10, thì quyết tâm và bình tĩnh quyết định thắng bại đến 70%, 20% là may rủi, và 10% là tài và sức.
Đa số mọi phấn đấu của ta về mọi vấn đề trên đời cũng đều như thế.
• Nhiều người sợ đứng trước công chúng và làm thế nào để vượt qua điều này?
Nỗi sợ khi đứng trước công chúng được gọi là Glossophobia. Theo một ước tính, khoảng 75 phần trăm người mắc phải dạng ám ảnh này và 10 phần trăm trong số đó thực sự cảm thấy rất kinh khủng. Nỗi sợ đứng trước công chúng là nỗi ám ảnh số một ở Mỹ, nó còn phổ biến hơn nỗi sợ độ cao hay nỗi sợ rắn.
Các triệu chứng của Glossophobia
Các triệu chứng của Glossophobia bao gồm: các cơn đau dạ dày, lòng bàn tay đổ mồ hôi, khô miệng, chân run rẩy và cổ họng bị nghẹn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiều người còn mắc chứng buồn nôn, hoảng loạn và lo lắng quá mức. Do đó, những người mắc hội chứng trên sẽ cố gắng hết sức để tránh đứng trước công chúng.
Hầu hết các triệu chứng này là do sự gia tăng adrenaline trong cơ thể được tạo ra bởi vì con người đang trải qua “phản ứng chiến đấu”. Phản ứng này xuất hiện mặc dù thực tế là họ không hề phải chiến đấu hay chạy trốn khỏi động vật hoang dã.
Có nhiều mối quan tâm khi chúng ta sắp có một bài phát biểu hoặc một bài thuyết trình: lo lắng mọi người sẽ nghĩ gì về bản thân, lo lắng sẽ vấp trong lời nói hoặc quên những gì cần nói, v.v… những điều này đủ để kích hoạt phản ứng tự nhiên hoặc bản năng chạy trốn bên trong cơ thể.
Một khi có thể học cách kiểm soát những cảm xúc và khôi phục sự “thôi thúc chạy trốn khỏi mối nguy hiểm” được cơ thể nhận thức, chúng ta có thể bắt đầu quá trình nói trước công chúng. (Nguồn British Council – Vietnam)
• O-nami rõ ràng là bị hội chứng glossophobia trói buộc – lo lắng qúa mức về đám đông nghĩ gì về mình.
Thiền sư chỉ O-nami cách tập trung tư tưởng vào MỘT điều duy nhất — hình ảnh các đợt sóng. Đây là bước căn bản đầu tiên của thiền định – tập trung vào MỘT điều duy nhất: hơi thở, hay bước đi, hay các hành động rửa bát, hoặc quét nhà, v.v… Tâm trí tập trung vào một điều sẽ không chạy tán loạn. Nhất tâm bất loạn.
• Dùng hình ảnh Sóng Lớn ở đây để tập trung tư tưởng có ba điều lợi. Thứ nhất, đây là tên của O-nami, rất quen thuộc với anh, để tập trung tư tưởng. Thứ hai, đây là hình ảnh mạnh mẽ chiến thắng. Tốt cho võ sĩ xông trận. Thứ ba, học được Thiền. Vị thiền sư này đúng là thầy Thiền rất giỏi, nên cho bài học một công ba chuyện.
• Ngồi thiền thường là như thế: Ban đầu thì “nghĩ đến rất nhiều chuyện”, rồi tư tưởng mới từ từ tập trung vào MỘt điều mình đang “quán”, càng lâu càng mạnh và càng rõ.
• Ảnh hưởng đổi đen thành trắng trong chỉ một đêm như ở đây, thì hơi hiếm. Thông thường ta cần nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm… tùy theo vấn đề, mức độ, và cơ duyên.

• Việc O-nami “quán” mình thành sóng đánh trôi hoa trên bàn thờ và nhận chìm luôn cả tượng Phật là một căn bản triết lý rất quan trọng của Phật triết: Phật ở trong ta, không có Phật ở ngoài. Câu của ngài Lâm Tế Nghĩa Huyền, được xem là sơ tổ dòng Thiền Lâm tế ở Trung quốc từ cuối thời nhà Tống, “Phùng Phật sát Phật, phùng tổ sát tổ” (Gặp Phật giết Phật, gặp tổ giết tổ) có nghĩa là thế: Cần vượt qua mọi thứ, mọi giáo lý, mọi biện luận, mọi ngôn ngữ, mọi tôn giáo, mọi người ta gặp, để sống thật – tư duy và hành động thật sự với Phật tính có sẵn, không sinh không diệt trong mỗi người chúng ta.
(Tập Những Lời của Lâm Tế Được Ghi Lại, gồm các lời dạy của ngài, được coi là một văn bản Thiền lớn, diễn tả tinh thần Thiền – phá bỏ thần tượng và chống đối luật lệ. Ông cũng được biết đến với danh hiệu sau khi mất là Huệ Chiếu Thiền Sư (慧照禪師, Thiền sư của Trí tuệ Soi sáng)
• Phật sống còn không có ngoài ta, huống chi là tượng Phật. Tượng để thờ tự chỉ là tượng gỗ giúp ta tập trung tư tưởng thôi, chẳng nghĩa lý gì cả. Thiền sư Đan Hà Thiên Nhiên (丹霞天然 Danxia Tianran, Tanka Tennen), 739-824, bảo một vị sư chẻ tượng Phật làm củi sưởi ấm, là để đánh đổ cái “chấp” vào tượng của sư.
Đừng hướng ý ra tượng ảnh hay Phật ở ngoài. Phật là tâm ta. Hướng vào tâm ta để tâm thanh tịnh, thành Phật.
• Giác ngộ như là một cơn sóng thần đánh dạt tất cả vướng mắc trong tâm–hoa trên bàn thờ, tượng Phật, chùa chiền, đền đài lăng tẩm, tất cả thế giới, tất cả vũ trụ…
Không một mảy may vướng mắc sót lại. Tâm rỗng lặng hoàn toàn. Giác ngộ.
(Trần Đình Hoành dịch và bình)
Với yêu thương,
Hoành
o0o
Sóng lớn – Great waves
Dear Brothers and Sisters,
In the early days of the Meiji era there lived a well-known wrestler called O-nami, Great Waves.
O-nami was immensly strong and knew the art of wresting. In his private bouts he defeated even his teacher, but in public was so bashful that his own pupils threw him.
O-nami felt he should go to a Zen master for help. Hakuju, a wandering teacher, was stopping in a little temple nearby, so O-nami went to see him and told him of his great trouble.
“Great Waves is your name,” the teacher advised, “so stay in this temple tonight. Imagine that you are those billows. You are no longer a wrestler who is afraid. You are those huge waves sweeping everything before them, swallowing all in their path. Do this and you will be the greatest wrestler in the land.”
The teacher retired. O-nami sat in meditation trying to imagine himself as waves. He thought of many different things. Then gradually he turned more and more to the feeling of waves. As the night advanced the waves became larger and larger. They swept away the flowers in their vases. Even the Buddha in the shrine was inundated. Before dawn the temple was nothing but the ebb and flow of an immense sea.
In the morning the teacher found O-nami meditating, a faint smile on his face. He patted the wrestler’s shoulder. “Now nothing can disturb you,” he said. “You are those waves. lYou will sweep everything before you.”
The same day O-nami entered the wrestling contests and won. After that, no one in Japan was able to defeat him.
Annotation:
• All martial arts teachers know that, when fighting, if talent and strength are only 8 and 10 different, then determination and calmness determine victory or defeat by 70%, 20% is luck, and 10% is talent and strength.
Most of our struggles in all matters in life are like that.
• Many people are afraid of standing in public and how to overcome this?
The fear of standing in public is called Glossophobia. According to one estimate, about 75 percent of people suffer from this type of phobia and 10 percent of them really feel terrible. Fear of standing before the mass is the number one phobia in the United States, it is more common than the fear of heights or the fear of snakes.
Symptoms of Glossophobia
Symptoms of Glossophobia include: stomach aches, sweaty palms, dry mouth, shaky legs, and a tight throat. In severe cases, many people also suffer from nausea, panic attacks and excessive anxiety. Therefore, people with the above syndrome will try their best to avoid public speaking.
Most of these symptoms are due to the increase in adrenaline in the body that is created because people are experiencing the “fight or flight response”. This response appears despite the fact that they do not have to fight or run away from wild animals.
There are many concerns when they are about to give a speech or a presentation: worrying about what people will think of them, worrying about stumbling over words or forgetting what to say, etc. These are enough to trigger the natural reaction or instinct to flee inside the body.
Once we can learn to control these emotions and restore the “urge to run away from danger” that the body perceives, we can begin the process of public speaking. (Source British Council – Vietnam)
• O-nami was clearly afflicted with glossophobia – excessive concern about what the public thought of him.
The Zen master showed O-nami how to focus his mind on ONE thing only — the image of waves. This is the first basic step of meditation – focusing on ONE thing only: breathing, or walking, or the action of washing dishes, or sweeping the floor, etc. The mind focused on one thing will not run wild. One mind undisturbed.
• Using the image of the Great Waves here to focus the mind has three benefits. First, this is the name of O-nami, very familiar to him, to concentrate his mind. Second, this is a powerful image of victory. Good for a warrior to fight. Third, to learn Zen. This Zen master is truly a very good Zen master, so he gave a lesson that teaches three things in one go.
• Sitting in meditation is usually like this: At first, the mind “thinks about many things”, then the mind slowly focuses on ONE thing that you are “observing”; the longer it is, the stronger and clearer your observation becomes.
• The effect of changing black to white in just one night as in this story is quite rare. Normally, we need weeks, months, years… depending on the problem, the level, and causes & conditions.

• The fact that O-nami “contemplated” himself as a wave that washed away the flowers on the altar and even sank the Buddha statue is a very important philosophical teaching of Buddhism: Buddha is within us, there is no Buddha outside. The saying of Linji Yixuan, considered the founder of the Linji (Rinzai) Zen sect in China during the end of the Song Dynasty, “When you meet Buddha, kill Buddha, when you meet the patriarch, kill the patriarch” means this: We need to overcome everything, all doctrines, all arguments, all languages, all religions, all people we meet, to live truly – think and act truly with the Buddha-nature that is innate, neither born nor destroyed, within each of us.
(The Recorded Sayings of Linji, which contains his teachings, is seen as a major Zen text which exemplifies the iconoclastic and antinomian spirit of Zen. He is also known by the posthumous title Huizhao Chanshi (慧照禪師, Meditation Master of Illuminating Wisdom)
• There is no living Buddha outside of us, let alone a Buddha statue. A statue for worship is just a wooden statue to help us concentrate our thoughts, it has no meaning at all. Zen master 丹霞天然 Danxia Tianran (Tanka Tennen), 739-824, told a monk to chop a Buddha statue to use as firewood to warm himself, in order to break down the monk’s “attachment” to the statue.
Do not direct your mind to the statue or Buddha outside. Buddha is your mind. Look at your mind, so that your mind is pure, and you become a Buddha.
• Enlightenment is like a tsunami that sweeps away all the entanglements in the mind – flowers on the altar, Buddha statues, pagodas, temples, mausoleums, the whole world, the whole universe…
Not a single bit of entanglement remains. The mind is completely empty and quiet. Enlightenment.
(Translated and commented by Tran Dinh Hoanh)
With compassion,
Hoành
o0o
© copyright 2025
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com
#8