Dân ca dân nhạc VN – 20 Bài Tổ Của Đờn Ca Tài Tử Miền Nam

Updated Feb. 14, 2025

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây >>

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn 20 bài tổ Của Đờn Ca Tài Tử.

“Đờn Ca Tài Tử” là cái nền của âm nhạc miền nam Việt Nam, gốc của các điệu lý và các điệu hò miền nam, cải lương, các nhạc dân ca miền nam, các giòng tân nhạc mang nặng bản sắc dân ca miền nam – như nhạc của Anh Việt Thu và Bắc Sơn và nhiều nhạc sĩ khác của miền nam – và ngay cả giòng nhac Bolero của miền nam mà nay đã chinh phục cả nước. nếu các bạn lắng nghe, sẽ thấy nhiều bài Bolero ngày trước có âm hưởng dân ca miền nam, tức âm hưởng xa của Đờn Ca Tài Tử. Các bạn không thể hiểu được âm nhạc miền nam nếu không hiểu Đờn Ca Tài Tử.

Đờn ca tài tử, tiếng lòng người Nam Bộ

Trong bài này mình giới thiệu đến các bạn “20 bài nhạc tổ của Đơn Ca Tài Tử,” đó là 20 bài nhạc nền tảng quan trọng nhất của Đờn Ca Tài Tử (và của âm nhạc miền nam). Đó là “Ba Nam” (3 bài an nhàn, thanh thoát, đôi khi buồn buồn), Sáu Bắc (6 bài vui tươi, phóng khoáng), Bảy Bài (7 bài nhạc lễ), Tứ đại oán (4 bài đau đớn, chia ly).

Mỗi bài có hai audio clips – một của nhạc cụ mà thôi, một có ca sĩ hát.

Các bạn nhấn vào hình loa màu xanh lục kế bên mỗi bài để nghe nhạc.

Mời các bạn cùng tham khảo và thưởng thức.

Túy Phượng
Continue reading Dân ca dân nhạc VN – 20 Bài Tổ Của Đờn Ca Tài Tử Miền Nam

Tiểu luận về Bát Nhã Tâm Kinh – A brief exposition on the Heart Sutra (6)

Bài cùng chuỗi Tiểu luận về BNTK:
(1)(2)(3)(4)(5)(6), (7), (8), (9), (10), (11), (12), (13), (14). Done.

Nhưng, liệu triết lý sắc-không có liên quan gì đến cuộc sống của chúng ta không?

Có, triết lý sắc-không hàm chứa nhiều ngụ ý quan trọng giúp ta sống trong đời.

(1) Khẳng định cuộc sống: Ngôn ngữ liên tục phủ định của Bát Nhã—với trống, rỗng và không – khiến nhiều người hiểu lầm rằng Bát Nhã phủ nhận mọi thứ.  Nhưng nếu đọc kỹ Bát Nhã, ta sẽ thấy rằng Bát Nhã không phủ nhận bất cứ điều gì. Thực ra, Bát Nhã xác định mọi thứ trong cuộc sống. “Sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác sắc. Sắc tức là Không, Không tức là sắc”. Làm sao câu nói này lại có thể mang ý nghĩa phủ nhận bất cứ điều gì? Nó là lời khẳng định mạnh mẽ và rõ ràng về cả sắc và Không, hai  cực đoan hiển nhiên của đời sống. Vì thế, Bát Nhã xác nhận, một cách mạnh mẽ, cuộc đời và tất cả mọi sắc thái của cuộc đời.

Continue reading Tiểu luận về Bát Nhã Tâm Kinh – A brief exposition on the Heart Sutra (6)

Phép lạ hằng ngày 27

Chào anh chị em,

Cứ khoảng dịp này hàng năm, trường học của con gái mình sẽ tổ chức bán áo cho một giải chạy bộ của trường. Số tiền bán áo này sẽ dùng để làm từ thiện. Mình nhớ lần đầu tiên mua, bé có về nói với mình:

– “Ba ơi, ba lên trường đăng ký với cô giáo mua áo ‘tốt bụng’ nhé.”

Mình hỏi lại:

– “Áo “tốt bụng” là áo gì?” Continue reading Phép lạ hằng ngày 27