Lấn át – Pushing

Chào anh chị em,

Có lẽ các bạn đã có kinh nghiệp bị lấn áp – từ một dồng nghiệp, một người bạn, một người bà con, một người láng giềng… Họ gần mình và mỗi ngày họ lấn minh một chút. Minh nhịn, và lâu ngày chầy tháng lấn được rất nhiều, vì mình cảm thấy như mình bị dồn vào góc tường không nhúc nhích được. Và chỉ có giải pháp hòa binh là mình chịu nằm dưới tay họ vĩnh viễn. Nói chung là tự do và nhân phẩm của mình bị xâm phạm.

Giải pháp dễ nhất để chúng ta tự bảo vệ là bảo vệ ngay từ dầu. Nếu một người làm mình cảm thấy bị họ đẩy và xem thường, thì nói

– “Cách bạn nói làm mình không vui.”

– “Sao vậy?” – “Vì mình có cảm tưởng bạn nói chuyện với minh như sếp nói chuyện với nhân viên.”

– “Ồ vậy hả? Mình không để ý. Xin lỗi bạn nhé.”

– “Không có chi. Rất có thể mình hơi quá nhạy cảm. Xin lỗi bạn.”

Nếu bạn chỉ điểm vấn đề ngay từ đầu thì có lẽ vấn đề sẽ được giải quyết vĩnh viễn, vì mình thẳng thắn, mạnh mẽ, và nói chuyện rất lễ nghĩa.

Đương nhiên là các thánh nhân dạy nhịn nhục, và chúng ta nên nhịn nhục.

Nhưng nhịn nhục không có nghĩa không giải quyết vấn đề một cách dịu dàng và lễ độ, thay vì để vấn đề càng ngày càng lớn và thành tai hại cho mình, người kia, và mọi người, như là công ty của mình. Như là ngăn ngừa dịch cúm.

Với yêu thương,

Hoành

Lấn át – Pushing

 

Perhaps you have experienced being pushed – by a colleague, a friend, a relative, a neighbor… They are close to you and push you a little bit every day. You endure, and over time you would be pushed a lot, until you feel you are in a corner and cannot move. Then only peaceful solution is for you to be under their domination forever. In general, your freedom and dignity have been severely violated.

The easiest solution for us to protect ourselves is to protect ourselves from the beginning. If someone makes you feel pushed and looked down upon, say:

– “The way you talk makes me unhappy.”

– “What’s wrong?”

– “Because I feel like you talk to me like a boss talks to an employee.”

– “Oh really? I didn’t notice. Sorry.”

– “It’s okay. Maybe I’m a little too sensitive. Sorry.”

If you point out the problem at the beginning, it will probably be solved permanently, because you are straightforward, strong, and speak very politely.

Of course, the saints teach tolerance, and we should be tolerant.

But tolerance does not mean not solving the problem gently and politely, instead of letting the problem grow bigger and become harmful to yourself, the other person, and everyone, such as your company. Like preventing the flu epidemic.

With compassion,

Hoành

© Copyright 2024
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial us
www.dotchuoinon.com

Leave a comment