Chào các bạn,
Người Việt chúng ta, từ người cùng đinh đến người trí thức hoặc quý tộc, có thói quen không tôn trọng luật pháp. Quý bạn cứ đi vòng một vòng thành phố thì biết ngay là dân ta có thói quen phe lờ luật pháp, hay có thể nói ngắn hơn là phi pháp.
Ra đường có đèn xanh đèn đỏ, nhưng dân ta, đặc biệt là xe máy, muốn đi thì cứ đi tự nhiên, chẳng cần biết xanh đỏ. Xe máy chạy trên vỉa hè dành cho người đi bộ là chuyện thường, đôi khi xe hơi chạy ngon lành trên vỉa hè đi bộ. Chỗ nào có bảng cấm đổ rác thì sẽ có một núi rác. Bảng cấm đậu xe cũng chẳng nghĩa lý gì, phe ta cứ đậu. Chỗ đậu xe dành riêng cho xe máy điện để sạc điện, các ông xe máy xăng vẫn cứ đậu thoải mái. Vỉa hè đi bộ luôn bị lấn chiếm, đi bộ rất khó. Công an đến dọn thì phe ta quăng gánh biến mất trong 2 phút. Công an về thì phe ta lại ra lập chợ. Người đi bộ rất khó đi trên vỉa hè. Buôn bán thì luôn trốn thuế, bằng cách dùng tiền mặt và kế toán dởm… Các bạn có lẽ hiểu rõ ràng hơn mình về các hành vi phe lờ pháp luật của dân ta.
Chính vì ta xem thường luật pháp nên nước ta thiếu trật tự, bẩn thỉu rác rến từ đường phố đến não bộ của mình. Đất nước lộn xộn, không trật tự, nhiều người lộng hành đủ kiểu, từ chạy xe đến mua bán địa ốc, đến quan chức tham nhũng và tư nhân tiếp tay tham nhũng. Hở một tí là hối lộ cho xong chuyện.
Đât nước vì thế mà nghèo muôn năm. Một đất nước mà nhiều người dân không tuân thủ pháp luật thì đất nước đó thiếu trật tự, thiếu phát triển, và nghèo vĩnh viễn, vì con người không sống theo quy định của luật pháp, tạo nhiều lộn xộn và tranh chấp thường xuyên. Rất khó phát triển kinh tế.
Muốn đất nước phát triển tốt, hãy tôn trọng luật pháp. Luật bảo gì làm nấy, mọi người sống trật tự thì quốc gia sống trật tự, và kinh tế mới phát triển bền vững được. Mọi người sống kiểu côn đồ, thì quốc gia côn đồ, không thể có hòa bình trật tự để phát triển.
Cho nên, mọi chúng ta cần tôn trọng luật phát và dạy cho con em biết tôn trọng luật pháp. Từ những chuyện nhỏ như đèn xanh đèn đỏ đến làm công chức trong sạch sau này. Mọi người phải tôn trọng luật pháp thì quốc gia mới tiến bộ và phát triển được. Bằng không thì chúng ta sẽ cứ nghèo dưới đáy thế giới dài dài.
Chúc các bạn thượng tôn luật pháp.
Mến,
Hoành
© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com