Hờn giận tình yêu

Chào các bạn,

Hai giờ chiều thứ Bảy mình đi ngang qua phía hàng hiên sát nhà thờ, nơi các em thường cắm hoa chuẩn bị cho những ngày đại lễ cũng như các ngày lễ Chúa nhật. Mình thấy một mình em Thanh ngồi giữa ngút ngàn hoa vì ngày mai là ngày đại lễ, và mình biết em Thanh đã làm từ sáng đến bây giờ. Nếu gặp đúng vào thời gian mới về ở Buôn Làng mình sẽ hỏi em Thanh đã dùng cơm trưa chưa? Nhưng bây giờ mình không hỏi như vậy nữa, bởi sau một thời gian sống mình biết anh em Buôn Làng không có tập tục dùng cơm chung gia đình, mỗi gia đình sáng sớm nấu một nồi cơm lớn để sẵn, trong ngày ai đói lúc nào vào lấy cơm ăn lúc đó nên mình không hỏi ăn cơm nhưng hỏi:

– “Cắm hoa có ba em sao hôm nay chỉ có một mình em Thanh?”

– “Mọi ngày các bạn vẫn đến cắm hoa, hôm nay mình có gọi điện cho hai bạn nhưng hai bạn có việc đột xuất không đến được, lâu lâu mình mới có ngày làm một mình, không phải thường xuyên nên không sao đâu Yăh.”

Em Thanh con gái lớn của mẹ Thanh ở thôn Hai, học Cao đẳng văn hóa nghệ thuật tỉnh Đăklăk, ra trường hơn một năm, nộp hồ sơ xin việc ở hai trường trong xã nhưng chưa được.

Gặp em Thanh mình nhớ gần cả tuần nay mình không thấy em Phú nên hỏi:

– “Em Phú đi đâu cả tuần nay Yăh không thấy?”

– “Anh Phú ở nhà chiều hôm qua đánh đàn lễ đó Yăh.”

– “Thánh lễ chiều hôm qua em Thanh Ly đánh đàn không phải em Phú.”

Gia đình em Phú ở thôn Hai là con trai cả của bố mẹ Phú. Em Thanh và em Phú là một trong số ít cặp có thời gian yêu nhau dài trên ba năm, nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn đến bây giờ các em vẫn chưa tiến đến hôn nhân.

Em Thanh ngạc nhiên khi biết em Phú không đánh đàn, mình hỏi:

– “Hình như em Phú và em Thanh đang có chuyện gì phải không? Hơn ba năm nay Yăh thấy đi đâu em Thanh và em Phú cũng đi với nhau, sao hôm nay em Phú không đánh đàn lễ em Thanh cũng không biết?”

– “Thật ra anh Phú và mình đang giận nhau.”

– “Lý do giận nhau có trầm trọng lắm không?”

– “Không có gì trầm trọng đâu Yăh, thỉnh thoảng có một vài khác biệt, có lúc đến từ mình và anh Phú, nhưng cũng có lúc đến từ hai bên gia đình.

Trước khi vào trường Cao đẳng mình và anh Phú đã yêu nhau, bây giờ mình ra trường hơn một năm vẫn chưa xin được việc làm, mẹ Thanh lại không có tiền. Mỗi lần mình nhắc đến chuyện uống rượu cưới của mình, mẹ Thanh nói: ‘Bây giờ mẹ phải lo cho hai em của con học cho đến khi ra trường nên trong hai năm tới, mẹ chưa thể lo rượu cưới cho con được.’

Thương mẹ Thanh, mình đến nói với anh Phú mình đi làm xa hai năm để có tiền uống rượu cưới. Anh Phú nói không cần phải đi làm xa, làm ở lò gạch trong Buôn Làng cũng được. Nhưng mình nói đi học Cao đẳng ra bây giờ về đi làm lò gạch mắc cỡ với mọi người mình không muốn. Vậy là giận nhau! Hờn giận tình yêu mà Yăh.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Hờn giận tình yêu”

  1. Em thấy có 2 nghề mà trên chỗ Yăh không lo thất nghiệp. Ấy là làm lò gạch hoặc là đi chăn bò. Nhưng em Thanh lại vẫn còn mắc cỡ.

    Em Thanh thật đáng thương quá.

    ——

    Yăh ơi, khi nào chẳng còn vướng bận gì em muốn được lên chăn bò ở trên chỗ Yăh. Thong dong tự tại với thiên nhiên.

    Like

Leave a comment