Chào các bạn,
Sau khi mình được em Kim Cương con trai mẹ Hreng gọi điện, nhờ nói để mẹ Hreng đừng đổi con bò đực lấy con bò cái, và mình hứa giúp vốn bằng cách cho mẹ Hreng nuôi rẽ một con bò cái. Cũng từ hôm đó mình nhờ mẹ Thép và mẹ Nê tìm mua cho mình một con bò cái, giá từ năm đến sáu triệu đồng, và phải là bò trong Buôn Làng, không mua bò từ nơi khác đem về, vì những con bò từ nơi khác đem về hay bị đau, đau nhiều nên chậm lớn và thường không qua khỏi.
Chưa bao giờ mua bò nên mình không biết để mua một con bò cái trong Buôn Làng nuôi gây vốn không dễ, vì anh em Buôn Làng không muốn bán bò cái, muốn để lại gây giống phát triển đàn bò của gia đình. Vì vậy sau một tuần mẹ Thép và mẹ Nê hỏi một số gia đình có nhiều bò ở thôn Một, và ở xóm Đào là hai thôn có nhiều bò nhất trong Buôn Làng vẫn chưa mua được. Có những gia đình có đàn bò trên hai mươi con nhưng toàn những con bò lớn hơn hoặc nhỏ hơn con bò mình muốn mua. Cuối cùng mẹ Thép quyết định để cho mình con bò cái nhỏ của gia đình mẹ Thép. Gia đình mẹ Thép ở xóm Đào có một đàn bò hai mươi lăm con.
Mình hỏi mẹ Thép con bò cái mẹ Thép để cho mình được mấy tháng tuổi, mẹ Thép không biết, chỉ biết nó đã có một em. Anh em Buôn Làng gần như không căn cứ vào ngày tháng để tính thời gian, nhưng căn cứ vào một mốc điểm nào đó để tính. Nếu tính theo cách của anh em Buôn Làng con bò cái mẹ Thép để cho mình đã hơn một năm tuổi, và bò cái thường ba năm tuổi là thành bò mẹ.
Mình hẹn mẹ Thép sau khi xỏ mũi xong gọi điện cho mình, mình sẽ gọi điện cho mẹ Hreng và em Kim Cương đến dắt bò về.
Chín giờ sáng Chúa nhật mẹ Thép gọi điện báo cho mình biết con bò cái đã đươc xỏ mũi, bây giờ mẹ Thép có thể giúp mình qua chở hai mẹ con mẹ Hreng đến nhà mẹ Thép để dắt con bò về, vì mẹ Thép biết ngày Chúa nhật mình không rảnh để có thể chở hai mẹ con mẹ Hreng đi được!
Khoảng mười một giờ mình đang chuẩn bị dùng cơm trưa, nghe tiếng gọi ngoài hàng rào nhìn ra thấy hai mẹ con mẹ Hreng dắt con bò cái đến cho các Yăh xem cho biết trước khi con bò được dắt về nhà, và mình nhìn thấy người vui nhất là em Kim Cương.
Năm giờ chiều mẹ Hreng và em Kim Cương đến nhà, trên tay em Kim Cương ôm một con gà mẹ, không đợi mình hỏi mẹ Hreng nói:
– “Mình với em Kim Cương đến cảm ơn Yăh đã cho gia đình mình con bò, ba mẹ con mình dắt con bò về mừng quá, mừng đến run trong cái bụng không muốn ăn cơm. Trưa nay ba mẹ con không ai ăn cơm được!”
Đợi mẹ Hreng nói xong em Kim Cương đưa con gà mái cho mình và nói:
– “Mình cho Yăh con gà riêng của mình. Bây giờ mỗi ngày đi chăn bò mình nhớ cầu nguyện cho Yăh vì Chúa cho Yăh con bò, Yăh lại cho lại mình. Mình vui lắm!”
Matta Xuân Lành