Làm thầy

Chào các bạn,

Rất nhiều bạn đọc mình qua nhiều năm. Vậy thì các bạn hãy làm thầy người khác. Có lẽ nhiều bạn đang làm điều đó. Nhưng nếu chưa làm, hoặc làm nhưng còn rụt rè, thì mình nhắc các bạn nên mạnh bạo làm thầy. Vì thế giới bây giờ có vẻ như càng ngày càng tồi tệ. Chúng ta cần tăng tốc giúp thế giới tốt thêm.

Đừng bao giờ đợi cho đến lúc bạn “đủ sức” thì mới làm thầy. Chúng ta chẳng bao giờ đủ sức, vì đã là người thì yếu đuối. Nhưng dạy học là chuyện cần làm dù sức mình tới đâu. Ngay từ hồi 8, 9 tuổi gì đó mình đã phải làm thầy của mấy đứa em trong nhà. Bố mẹ bận rộn chẳng dạy được, mình là anh lớn phải kèm các em. Lớp 2 thì kèm lớp một được rồi. Thực sự là lớp 2 mà giỏi thì có thể kèm các bạn lớp 2 yếu hơn mình.

Làm thầy có rất nhiều điều lợi:

1. Mỗi lần dạy một điều gì có nghĩa là ta ôn lại điều đó cho chính ta. Thành ra càng dạy thì càng giỏi bài.

2. Thầy đương nhiên là phải làm gương, cho nên mình bảo học trò siêng năng thực hành thì mình sẽ siêng năng thực hành.

3. Thầy phải là người tốt, cho nên mình tự động cố gắng tốt trong mọi điều. Chức thầy làm cho người ta tự động tốt thêm.

4. Vì thầy thường có nhiều câu hỏi từ học trò, nên thầy phải luôn nghiên cứu và học hỏi thêm để trả lời đủ mọi thứ câu hỏi của trò. Cho nên càng làm thầy lâu năm thì chính mình lại càng giỏi.

5. Số lượng học trò sẽ đương nhiên tăng theo cấp số nhân khi mỗi học trò của mình lại có những học trò riêng của họ. Nghĩa là, sức thầy tích cực kiến trúc cuộc đời luôn tăng theo cấp số nhân trong đời.

6. Có lẽ những người cảm thấy đời mình có ý nghĩa nhất là các thầy các cô vì họ biết chẳng loại người nào khác đóng góp vào việc xây dựng con người và cuộc đời lớn bằng các thầy các cô.

Các bạn, please cố gằng làm thầy với tất cả mọi vốn liếng và nồng nhiệt của bạn với cuộc đời và con người.

Chúc các bạn luôn dạy tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm thầy”

 1. Hi anh,
  Em cũng mong là nhiều người can đảm làm thầy.

  Em chia sẻ và dạy hai đứa em cùng phòng của mình từ lúc em còn học đại học.

  Hai bạn ấy hiện vẫn đọc anh và cố gắng thực hành mỗi ngày.

  Khi cố gắng thực hành tư duy tích cực một thời gian, tự nhiên mình thấy được tư duy tích cực ảnh hưởng đến con người mình một cách tích cực mạnh mẽ đến như thế nào. Rất tự nhiên mình sẽ muốn chia sẻ tư duy tích cực cho người khác, vì mình biết mọi người đều cần ánh sáng của tư duy tích cực. Và khi yêu người mạnh mẽ, mong muốn chia sẻ đó cũng càng mạnh mẽ theo.

  Em hiểu tại sao anh lại viết kiên trì như vậy, vì nó cực kỳ quan trọng cho mỗi người và cho thế giới. Và cũng bởi vì tình yêu to lớn trong trái tim anh.
  Mong anh luôn vui, khoẻ.
  God bless all of us!
  e, Thắng

  PS: Tòng, Thoại, and mong hai đứa can đảm làm thầy!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s