Những điều ta hối tiếc

Chào các bạn,

Đương nhiên là chúng ta luôn có những điều làm ta hối tiếc. Có những điều nên làm, ta đã không làm. Hoặc những điều không nên làm, nhưng ta đã làm. Sau đó thì ân hận và hối tiếc. Chẳng có gì lạ. Đời sống con người là thế, luôn có những phút nhìn lại chuyện cũ, để mà vui vẻ hay hối tiếc.

Phần lớn những điều ta hối tiếc thường là điều chẳng thể chỉnh sửa gì được nữa. Có một đứa bạn thân, giận nhau đã hai năm không thèm nói năng, gặp mặt. Trong lòng mình đã nhiều lúc muốn gọi phone để làm hòa, nhưng cứ lần lữa mãi. Rồi hay tin hắn qua đời vì COVID. Và cơ hội làm hòa đã theo hắn ra đi vĩnh viễn. Và ta ân hận, hối tiếc.

Những hối tiếc này, có đôi điều theo chúng ta cả đời. Lâu lâu nhớ lại. Cũng chẳng sao cả, đó chỉ là chuyện thường. Nhưng đôi khi những hối tiếc trở thành gánh nặng trong tâm trí ta mãi, và làm cho ta trở thành tự ti, mất tự tin, có cảm giác mình quá thiếu sót, có cảm giác mình quá nhiều lỗi lầm… Và những cảm giác này có thể làm cho một người trở thành mặc cảm và thụ động trong đời.

Chúng ta có thể thấy, thường thì trẻ em tự tin hơn người lớn. Càng trưởng thành, danh sách lỗi lầm tích lũy của một người càng dài, danh sách những điều hối tiếc tích lũy càng dài, và người ta càng mất tự tin. Và rất nhiều người 40 tuổi trên khuôn mặt hoàn toàn mất tính cách tự tin mà họ đã có lúc 14 tuổi.

Điều này cũng khá ngộ nghĩnh, vì trên nguyên tắc, chiến binh càng chiến đấu lâu năm thì càng kinh nghiệm và càng tự tin. Nhưng trên đường đời thì có rất nhiều chiến binh, sau một loại thất bại trên chiến trận, trở thành hoàn toàn mất tự tin.

Đó chỉ là vấn đề của cái đầu của ta, của cách tư duy của ta. Chứ sự thật thì anh nào ra đời cũng bị đời đánh cho bầm mặt bầm mày, rách te tua như nhau. Chẳng có anh nào mà chẳng được ăn đòn tới tấp. Nhưng có người tích lũy những cuộc thua của mình thành gánh nặng đè bẹp tâm trí mình. Có những người khác xem những trận đòn là những kinh nghiệm chiến trận hiếm có, tích lũy kinh nghiệm, và trở thành dũng sĩ.

Cùng kinh nghiệm ăn đòn như nhau, nhưng có người thành đông lạnh, có người thành dũng sĩ. Chẳng có gì khác nhau giữa hai loại người, ngoại trừ cách tư duy.

Các bạn, nếu bạn gặp một đại cao thủ, tài ba, không hề biết sợ, và đánh đâu thắng đó, và bạn tưởng tượng rằng người này đã gặp duyên kỳ ngộ, lạc vào hang động huyền bí, gặp cao nhân râu dài tới rốn đã ngồi Thiền trong đó trăm năm, dạy cho môn võ công cái thế, và trở thành đệ nhất cao thủ trong chốn giang hồ, thì bạn đọc truyện kiếm hiệp và xem phim kiếm hiệp hơi quá nhiều rồi đấy.

Chẳng có dị nhân nào trong hang động huyền bí nào cả. Chỉ có một hang động huyền bí, đó là luồng tư duy của não bộ của bạn. Và chỉ có một dị nhân ngồi trong đó, là chính bạn. Và dị nhân đó có là cao thủ hay không, hay chỉ biết ngồi Thiền xơi chuối như khỉ, cũng là do cách tư duy trong đầu bạn.

Mọi người trên trời đều có những kinh nghiệm na ná nhau. Trời đất công bình, mọi người đều có hoàn cảnh gần như nhau. Nhưng thế giới luôn được phân chia thành hai loại người – thành công và thất bại. Bạn nằm trong loại nào cũng chẳng vì ai phân loại, mà chỉ vì chính bạn chọn đứng với nhóm nào.

Các bạn, những điều ta làm, dù xấu dù tốt, đều là những kinh nghiệm để ta trở thành chiến binh ưu tú, hoặc là những bao tải tự ti ta luôn mang nặng trên vai và đè bẹp ta xuống đất. Chẳng vì trời đất hay hoàn cảnh, mà vì chính tư duy của ta.

Mỗi chúng ta đều có những khả năng tiềm ẩn của một đại cao thủ trên chốn giang hồ. Nếu ta tự tin vào chính mình và tiếp tục hứng thú dấn thân vào cuộc chiến đời không ngừng nghỉ, thì ta sẽ sống như những anh hùng trong tiểu thuyết.

Anh hùng luôn có thật trong đời sống này. Chẳng chỉ ở trong truyện.

Chúc bạn luôn tự tin, ngay cả với những điều mình hối tiếc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Những điều ta hối tiếc”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s