Mục tiêu và stress

Chào các bạn,

Nếu bạn có mục tiêu và luôn tiến bước đến mục tiêu bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, luôn cố gắng đến mục tiêu thường tạo ra nhiều stress – stress do khó khăn mình gặp trên đường đi, stress với mọi người quanh mình chế nhạo, stress với những người gần mình vì bị mình lơ là hoặc vì mình căng thẳng mãi. Càng cố gắng đến mục tiêu ta càng bị nhiều stress. Vậy thì làm thế nào?

Chúa Giêsu sống để đưa con người về nẻo thật, và Chúa Giêsu bị stressed cũng nhiều, vì Giêsu thường khóc và có khi buồn đến mồ hôi rỉ ra như máu. Đằng khác, Phật Thích Ca sống để cứu độ loài người và Phật rất tĩnh lặng. Cùng một mục tiêu như nhau nhưng người thì stress, người thì tĩnh lặng.

Mình nghĩ rằng sự khác biệt giữa hai thầy có lẽ do mục tiêu của hai thầy có chút khác nhau. Phật Thích Ca cứu độ loài người bằng cách dạy cho loài người con đường giải thoát, nhưng ai đi đường đó tới đâu là do chính họ không phải do Phật. Mục tiêu giải thoát cho mỗi người, rốt cuộc là mục tiêu của chính họ, không phải của Phật. Phật chỉ làm việc chỉ đường, và chẳng có mục tiêu nào hơn là chỉ đường, và ai học thì học, Phật cũng chẳng bám chấp vào việc có nhiều người học mình tử tế hay không, tử tế hay không là việc của họ.

Đằng khác Chúa Giêsu nói rằng mình làm mọi việc Cha giao phó. Mục tiêu là phải chịu chết để chuộc tội và cứu rỗi loài ngoài. Chết thì được, chuộc tội thì được, nhưng cứu rỗi thì chắc là khó, vì chính loài ngoài đang liên kết để hành hình Giêsu. Chính vì mission impossible này mà Chúa Giêsu stressed – bị stressed vì mình đã làm hết sức nhưng sứ mạng vẫn không đạt được 100%.

Đây là bài học từ hai thầy, nhưng áp dụng thế nào cho chúng ta?

Có lẽ phải nhờ ông bà ta giúp sức. Ông bà ta nói “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, người tính nhưng thành hay không là do trời. Nói theo ngôn ngữ của chúng ta là: vì đời vô thường (hay thay đổi) và tương lai luôn có nhiều unknown (những điều không biết, những bất khả tri), cho nên việc thành bại cũng có nhiều yếu tố may rủi, hoặc nói cách khác là “do nhân duyên.”

Cho nên, được mục tiêu hay không cũng một phần nào do may rủi hay nhân duyên, chúng ta không thể quyết định thành công được 100%.

Đằng khác, “không thành” (không đạt được mục tiêu) không có nghĩa là bạn thua cuộc hoặc mất hết. Trên con đường từ Sài Gòn đi xuống Bạc Liêu, đến Cần Thơ có sự cố làm cho bạn phải bỏ Bạc Liêu. Tốn công đi! Nhưng nếu bạn nhân đó mà chuyển đường sang An Giang lo công việc ở An Giang, thì chuyến đi xuống Bạc Liêu cũng chẳng mất mát gì, mà cũng là đoạn đường cần thiết và hữu ích.

Nghĩa là, mọi điều bạn làm ở đời đều là vốn liếng bạn có, chẳng mất đi đâu được. Không dùng vốn vào việc này thì dùng vốn vào việc kia. Dùng vào đâu mà bạn kinh doanh tốt thì cũng đều sinh lời mà!

Tóm lại, bài học này cho ta 3 điểm chính:

– Mọi mục tiêu trong đời của ta đều có thể bị thay đổi do yếu tố vô thường. Chẳng có lý do gì mà phải bám cứng vào một mục tiêu duy nhất.

– Thay đổi mục tiêu thì mọi vốn liếng ta đã tạo ra cho mục tiêu trước đó vẫn còn nguyên vẹn để ta dùng cho muc tiêu kế tiếp.

– Cho nên, cứ luôn yên tâm tiến đến mục tiêu. Chẳng có lý do gì để stress.

Hãy nhớ “stress kills.”

Rất tiếc Chúa Giêsu chẳng tự do thay đổi được mục tiêu Cha đã giao phó. Thế thì stress cũng phải.

Chúc các bạn luôn tiến mà không stress.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Mục tiêu và stress”

 1. Thưa anh, em thấy một số người giảm stress bằng cách chơi cờ tướng. Đây cũng là một cách rèn luyện đầu óc rất tốt phải không ạ? Nhưng em lại thấy chơi cờ tướng làm cho đầu óc mình mệt mỏi thêm vì phải suy nghĩ. Vậy theo anh, mình có nên chơi cờ để rèn luyện trí lực không ạ? Hay nên để dành trí lực và thời gian để học tập và làm việc có ích?
  Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Hi Long,

  Anh thấy cờ tướng chỉ tốt cho cờ tướng là chính. Nếu tâm trí muốn giỏi computer thì tập trung vào computer thì tập trung vào computer, giỏi triết lý thì tập trung vào triết ly… Như vậy mới giỏi được.

  Hơn nữa, cớ tướng chẳng giúp chúng ta mạnh mẽ và sáng suốt về những vấn đề của trái tim con người – yêu người, khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng. Và cờ tướng chẳng có chút nào liên hệ tới trí tuệ tâm linh, như là Bát Nhã Tâm Kinh.

  A. Hoành

  Thích

 3. Lúc xưa khác, lúc này khác. Hiện tại thì giesu tu cao hơn Phật mấy tầng đó. Điểm mạnh của bên Phật ( Thời gian ) là chiêm nghiệm, của bên giesu ( Không gian ) là buông bỏ. Còn điểm mắc của bên Phật ( thời gian ) là bám chấp, của giesu ( Không gian ) là Mạn

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s