Yêu và ghét – thoải mái và khó chịu

Chào các bạn,

Có lẽ chúng ta không để ý, nhưng nếu các bạn để ý đến những biến chuyển tế nhị trong trái tim mình, các bạn sẽ thấy khi yêu ta cảm thấy ta thanh cao thánh thiện, ngược lại khi ghét ta cảm thấy ta tồi tệ và bần tiện.

Đây là một cảm giác rất tự nhiên, cho nên thường rất thật. Và dù là chúng ta thường chẳng quan tâm đến cảm giác này, cứ sống theo thói quen hàng ngày, nhưng cảm giác này luôn có đó, và chính nó giúp cho chúng ta, sau nhiều năm, bắt đầu tìm cách sống thế nào cho đúng.

Nói chung là chúng ta đã được sinh ra mới mọi kỹ năng cần thiết để phân biệt đúng sai thiện ác, chẳng cần ai dạy. Nhưng chúng ta trưởng thành và sống theo cách mọi người chung quanh sống, và bắt đầu rối rắm về đúng sai thiện ác, và bắt đầu lạc lối. Nhưng ngôi sao dẫn đường trong ta thì luôn làm việc liên lỉ âm thầm mỗi ngày để giúp ta biết đâu là đường thật.

Mình nói “đúng sai thiện ác” ở đây là cảm giác sâu thẳm trong trái tim bạn, chẳng phải là các quy ước xã hội bên ngoài. Bên ngoài có quy ước, hoặc thói quen, hoặc văn hóa của đám đông, chẳng có gì đảm bảo đó là những điều sâu thẳm hoặc đúng. Chúng ta cấn lấy chính trái tim linh thánh của chính mình để đo lường đúng sai thiện ác của mình.

Vòng lại điểm chính, mình muốn nói là trong chúng ta đã có vì sao dẫn đường, bằng những cảm giác thoải mái khi ta yêu, khó chịu khi ta ghét, vui sướng khi ta nói thật, trì trệ khi ta nói dối… Nếu ta nghe theo vì sao dẫn đường của mình và sống theo nó, thì đó là cách sống tốt nhất. Thực sự là chẳng cần thêm thầy nào cả.

Vấn đề không phải là chúng ta không biết. Vấn đề là chúng ta sống theo đám đông, như đám đông.

Các bạn, chuẩn của đám đông thường là chuẩn tồi nhất, thấp nhất, hoặc chẳng có chuẩn nào. Chúng ta sống theo đám đông cả đời nên thành thói quen khó chữa. Sống theo đám đông thì chúng ta luôn sẽ là một người đứng trong đám đông, chẳng thể có một điều gì đáng nói.

Nhưng hãy dùng trí tuệ mình một chút. Lắng nghe trái tim linh thiêng của mình, những thủ thỉ nhắc nhở nhẹ nhàng của trái tim mình, và sống theo trái tim linh thiêng của mình. Đừng chạy theo thiên hạ.

Và bạn sẽ khám phá ra một chân trời trí tuệ rộng lớn trong chính trái tim mình. Và cuộc đời bạn sẽ bước lên một tầng cao hơn rất nhiều.

Chúc các bạn luôn nhạy cảm với trái tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Yêu và ghét – thoải mái và khó chịu”

  1. Nhân dịp năm mới Tân Sửu! Kính chúc Thầy và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và an khang thịnh vượng!
    Chúc Thầy luôn vươn tới đỉnh cao của trí huệ giác ngộ để mang ánh sáng từ tâm của Chúa Phật khai thị cho mọi người trên trái đất thân yêu này!
    Phạm Quốc Mạnh
    Hà Nội-Việt Nam

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s