Thành quả Việt Nam thời khó khăn

Chào các bạn,

Hôm nay Mỹ vừa đạt kỷ lục vượt 400.000 (bốn trăm ngàn) người chết vì COVID-19, một con số kinh hoàng. Vào khoảng tháng 3 năm ngoái (2020), có chuyên gia Mỹ nói là nếu không ngăn ngừa cẩn thận thì khoảng 100 ngàn người sẽ chết vì coronavirus. Chẳng mấy ai tin. Bây giờ thì con số thật đã vượt lên tới hơn 4 lần con số tiên đoán “chẳng đáng tin đó.”

Ngược lại, Việt Nam, sát vách Trung quốc là nơi phát sinh bệnh đầu tiên, thì đến nay chỉ có 35 người chết trong số 1539 ca nhiễm đại dịch. Trong khi đó thì tổng dân số Mỹ chỉ hơn 3 lần tổng dân số VN. 35 người chết x 3 = chỉ là 105, so với 400 ngàn thì số tử vong của Mỹ có tỉ lệ cao gấp gần 4 ngàn lần con số tử vong của VN. (Còn nếu chỉ lấy tổng số mà so sánh thì 400 ngàn là 11.438 lần của 35)

Một phần lớn vấn đề của Mỹ là TT Trump đã quá xem thường đại dịch này và hầu như chẳng có chiến lược ngăn ngừa gì cả, làm ngược lại lời các chuyên gia y tế kiến nghị, đến nỗi cả hai vợ chồng TT và một số người trong Nhà Trắng cũng bị COVID. Một phần nữa là dân Mỹ tự do quen rồi, rất khó có kỷ luật đủ để ngừa bệnh vào thời đầu tiên năm ngoái.

Dân Việt Nam ta có kỷ luật tập thể hơn, đặc biệt là khi có chiến tranh. Chiến đấu chống dịch bệnh nguy hiểm cũng là chiến tranh, đặt mọi người dân vào trạng thái tâm lý “chống ngoại xâm” như bao lần chống xâm lăng trong lịch sử Việt Nam anh hùng.

Phần lớn nữa là chính phủ VN đã rất năng động, đã huy động toàn dân và dẫn đường cho toàn dân chiến đấu rất sớm và rất nhanh. Uy tín VN đã tăng lên rất cao trên thế giới nhờ thành quả chống COVID-19 hữu hiệu. Mọi chúng ta hãy mừng vui là chúng ta có bằng chứng lớn và cụ thể là chính phủ này rất được việc, để mà tạm ngưng mọi than phiền, trách móc và chê bai nhà nước như xưa nay, để ca tụng nhà nước một lúc, thay đổi không khí nhé, các bạn.

Bên cạnh thành công chống dịch bệnh, chính phủ VN cũng đã rất thành công trong việc chống tham nhũng ở cấp rất cao trong nước mấy năm qua. Đó cũng là một thành quả quản lý rất lớn, đáng cho mọi người quan tâm và ca ngợi.

Nghe nhạc mà nghe mãi một bản cũng chán. Lâu nay chỉ nghe thiên hạ ta thán đủ điều, đúng hay sai, fair hay unfair, về nhà nước mãi, chán tới cổ như ăn canh rau muống mỗi bữa 5 năm liền tù tì. Bây giờ có dịp ngồi thở thoải mái để đổi món, ca ngợi các lãnh đạo quản lý đất nước một lần thật tình, chẳng phải là đứng hô khẩu hiệu rỗng tuếch, thì đó cũng là một môn giải trí mới và thú vị.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và tránh xa dịch bệnh.

Mến,

Hoành

TB: Tác giả không phải là đảng viên của Đảng CSVN 🙂

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thành quả Việt Nam thời khó khăn”

 1. Thành quả chống Covid lần này của chính phủ VN thật sự đáng hoan nghênh, từ nghành y tế tích cực truy vết và cách ly, đến bộ đội dân phòng cô lập khoanh vùng, canh chừng vượt biên….Thật là vất vả!
  Từ đợt dịch em hay có suy nghĩ, các nước tự do dân chủ quá thành ra cũng không tốt, nhà nước chính phủ không dùng biện pháp mạnh được ví dụ giới nghiêm, cấm ra đường, bắt buộc đeo khẩu trang…. để hạn chế lây lan dịch bệnh.
  Còn như Việt Nam chế độ 1 Đảng, trong hoàn cảnh này lại áp dụng kỷ luật rất tốt, bắt dân ở nhà, hạn chế di chuyển giữa các tỉnh, phạt tiền nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng…
  Ở Mỹ có làm được những việc này không anh? Hay là không muốn làm ạ? 😀
  E Thành

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Thành,

  Vào lúc bắt đầu dịch năm ngoái, chính phủ Mỹ chẳng thể đòi hỏi những biện pháp kỷ luật như VN, vì nói ra thì một số dân Mỹ sẽ ôm bụng cười tới chết vì tắt thở – có thể còn chết nhiều hơn cả đại dịch, một số nữa thì sẽ cóc cần chính phủ nói gì – mình cứ sống thoải mái kiểu mình thích. Chính phủ chẳng làm gì được nếu trong nước Mỹ có hơn 300 triệu dân chỉ có 3 anh chàng vừa đần vừa có máu hài làm theo lời chính phủ ra lệnh.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Em cảm ơn anh Hoành với bài viết này, bài viết từ 1 người Việt đang ở Mỹ. Và em có thể lấy đây làm dẫn chứng cho mấy bạn hay than phiền VN thế này thế kia, than từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các vấn đề khác, và lại cứ lấy Mỹ hay “bên Tây” để so sánh rằng họ tốt. Tất nhiên là ở đâu cũng có điều hay, điều chưa hay. Em không thích mấy bạn hay than phiền và chê bai đó. Em thì thấy, cứ mỉm cười sẽ thấy trời xanh mây trắng, thấy người dân Việt Nam cùng với Nhà nước làm được rất rất nhiều điều tốt đẹp! 🙂
  Em chúc anh Hoành và Gia đình luôn dồi dào sức khỏe! 🙂🙂🙂
  TB: Em là 1 đảng viên của ĐCSVN 🙂

  Đã thích bởi 1 người

 4. Yeah,

  Anh viết hay quá anh!

  Có lẽ tất cả mọi người đều cảm thấy Chính phủ Việt Nam quá tuyệt vời trong công cuộc chống dịch Covid lần này. (Trừ 1 số người cố tình không muốn thấy)

  Và cũng là 1 tiếng nói nhỏ nhẹ nhàng cho các nước thế giới thấy thực lực của Việt Nam.

  Em nói thật, đừng thấy nhỏ bé, im lặng, hiền lành mà tưởng khờ. Khi thực chiến sẽ thấy sức mạnh.

  Chính phủ Việt Nam đã nắm bắt rất nhanh nhạy tin tức từ Vũ Hán Trung Quốc, đánh giá rất chính xác điều kinh khủng gì đang diễn ra với Vũ Hán. Và nếu Việt Nam không thần tốc triển khai chống dịch ở cấp cao nhất có lẽ giờ Việt Nam đã rơi vào khủng hoảng và suy thoái nghiêm trọng.

  Cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các y bác sĩ, quân đội và mọi người đã làm nên chiến thắng này.

  Chúc anh ngày mới tốt lành.

  Em Phương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s