Cách cầu nguyện của chị Têrêsa Hài đồng

Chào các bạn,

Cách cầu nguyện của chị Têrêsa Hài đồng ảnh hưởng lớn với mình. Nhờ chị, mình từng bước hiểu cầu nguyện là cảm xúc tình yêu giữa mình và Thượng đế.

Têrêsa Hài đồng (tên đầy đủ: Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu và Thánh nhan) là Thánh Têrêsa thành Lisieux (2-1-1873 – 30-9-1897, 24 tuổi), tên thật Marie-Françoise-Thérèse Martin, là nữ tu Công giáo được phong hiển thánh. Têrêsa Hài đồng cũng được biết đến nhiều với cái tên “Bông hoa nhỏ của Chúa Giêsu”. Chị được biết đến nhiều qua cuốn hồi ký của chị, L’histoire d’une âme – Chuyện một Tâm hồn.

Chị nói, đại ý, chị thấy tình yêu của Chúa bao trùm lên chị, ở mọi nơi, ở mọi lúc. Ví dụ khi chị giặt quần áo với các chị trong nhà tu, chị bên cạnh thường giặt mà bắn nước vào người chị, ban đầu chị thấy bực vì kiểu vô ý vô tứ đó nhưng sau khi cầu nguyện tâm sự với Chúa, chị bỗng thấy những giọt nước bẩn bắn vào mặt chị và quần áo chị là những giọt nước thánh mà Chúa tưới tẩm lên chị. Đúng, đó là nước thánh đầy tình yêu của Chúa. Chị sung sướng quá, chị ngửa mặt lên cao để hứng nhiều nước thánh hơn. Chị hạnh phúc quá khi Chúa yêu chị biết bao.

Lần khác, chị làm bể bình bông trong khi lau dọn một phòng cầu nguyện trong nhà tu. Chị quản lý mắng chị. Ban đầu khi bị chị quản lý rầy la trách mắng, chị buồn lắm, nhưng sau khi cầu nguyện tâm sự với Chúa, chị bỗng thấy những lời đó là lời Chúa. À, dường như Chúa chẳng nói lời nào, dường như chỉ có tình yêu Chúa bao trùm đầy không gian đó. Chị sung sướng quá, cảm thấy không gian như đứng yên và chị được bao trùm một không gian đầy linh thánh…

Những câu chuyện như vậy đã mở mắt mình. Wow, một cách nhìn thế giới thật huyền diệu. Mình thích chị Têrêsa Hài đồng quá và tập nhìn theo cách nhìn của chị. Đang rửa chén mà có người bắn nước vào mình, mình thấy đó nước thánh Thượng đế. Nghe lời rầy la, mình thấy không gian đó thấm đẫm tình yêu Thượng đế…

Cầu nguyện với Chúa simple làm sao. Mình đã học thuộc lòng rất nhiều bài cầu nguyện trong ĐCN và trước đó ở vài nơi khác. Mình đã chép đi chép lại trong nhiều cuốn sổ tay những bài cầu nguyện này và đọc mỗi sáng, mỗi trưa và mỗi tối. Và mình cầu nguyện rất nghiêm chỉnh. Rồi khi thấy cách cầu nguyện của chị Têrêsa Hài đồng, mình dẹp qua một bên những gì mình đã học.

Chị nói với Chúa, đại ý, khi con đọc những điều to lớn của các vị anh hùng và thông thái, trí óc con mỏi mệt, con đóng những cuốn sách đó lại và mở Thánh kinh, tức thì, tình yêu Chúa ngập tràn tâm hồn con và con được gần kề gương mặt Chúa.

Những lời cầu nguyện với Chúa thật chân thành và xúc động. Khi thấy cách cầu nguyện của chị, mình muốn trở thành như chị – đến với Thượng đế như chị đến, và mình tự gọi mình là Têrêsa Hương.

Đó là những bước khởi đầu quan trọng để hình thành Chuỗi bài cầu nguyện của mình.

Chúc tất cả chúng ta luôn gần kề gương mặt Thượng đế.

Phạm Thu Hương

P/S: Mình đọc cuốn Một tâm hồn cách đây 6 năm, giờ tìm lại bản tiếng Việt đó để gửi các bạn mà chưa tìm thấy. Hiện tại có nhiều bản tiếng Việt, có lẽ bạn đọc cuốn nào cũng được. Tuy nhiên nếu các bạn đọc bản tiếng Anh thì có lẽ chính xác hơn.

Một bình luận về “Cách cầu nguyện của chị Têrêsa Hài đồng”

  1. Cảm ơn chị Têrêsa Hương.

    Những lời cầu nguyện của chị rất có ý nghĩa với em.

    Chúc chị năm mới dương lịch vui khoẻ trong Chúa Jesus, mẹ Maria, các Thánh và các anh chị em ❤️

    Em Phương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s