Học và thầy

Chào các bạn,

Khổng tử nói: “Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư.” Nghĩa là “Ba người cùng đi, đương nhiên có thầy tôi.” Tức là trong ba người ngoài đường, ít nhất phải có một người đáng làm thầy của mình. Nghĩa là mình có thể có rất nhiều thầy trên thế giới – mọi người già, trẻ, nam, nữ, nghèo, giàu, giỏi, dở, tốt, xấu…

Đúng như thế. Nếu chúng ta biết học, ai cũng có thể là thầy của ta. Mình có thói quen học hỏi với tất cả mọi người mình gặp. Minh chỉ cần nói chuyện với một nông dân chừng 15, 20 phút là mình sẽ học được một số kỹ thuật trồng trọt, hoặc tình trạng canh nông trong vùng, hoặc đặc tính của một loại cây nào đó. Hay nói chuyện với một em bé trong 15 phút và phát hiện được cách em nhìn rất thú vị về sự vật và cuộc đời. Chính vì vậy mà mình biết rất nhiều thứ. Đã hơn một lần, một bạn nào đó đã phải hỏi mình: “Hồi trước anh học môn gì ở trường nào mà anh biết nhiều môn quá vậy?”

Câu trả lời đương nhiên là học trường đời ở mọi nơi trong đời.

Nhưng Khổng tử chỉ mới nói về người thôi, các bạn. Còn cả một vũ trụ thiên nhiên là thầy ta, nếu ta biết học. Mọi loài động vật, thực vật, hổ báo chim chóc, cây cỏ. Rồi sông suối núi non. Rồi mây bay gió thổi. Tất cả mọi thứ quanh ta đều có thể dạy ta một điều gì đó, nếu ta biết học.

Đó là điều mà thiền sư Ajanh Chah gọi là Giáo pháp thiên nhiên (Nature’s teachings), những điều mà thế giới thiên nhiên dạy ta, và linh mục Anthony De Mello nói “Tạo vật là điệu vũ của Thượng đế”.

Đương nhiên là muốn nghe để học thì chúng ta phải tĩnh lặng trong lòng. Đứng trước một đồi thông mờ sương, hãy tĩnh lặng nhìn đồi thông, để bạn có thể nghe những điều thông thái mà đồi thông nói với bạn. Đó cũng chính là thiền quán – quán (nhìn) đồi thông để có thể thấy được một mảnh chân lý về đời sống.

Thiền Tứ Niệm Xứ của chính Phật Thích Ca dạy, chỉ ta quán (nhìn) 4 điều: quán thân (quán thân thể ta), quán thọ (quán cảm xúc ta), quán thức (quán tư duy của ta) và quán pháp (quán mọi thứ – tức là quán tất cả mọi thứ trong vũ trụ, để thấy được giáo pháp và chân lý trong mọi thứ).

Các bạn, mình hay nói: “Khi người học trò sẵn sàng thì người thấy liền xuất hiện.” Tại sao? Vì thầy đã luôn có đó quanh bạn, nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng thì bạn chẳng thấy được thầy. Khi bạn sẵn sàng để học, mắt bạn sẽ sáng ra, và bạn sẽ thấy thầy.

Chẳng ai tìm ai được. Trò chẳng tìm được thầy. Thầy chẳng tìm được trò. Chỉ là khi đã đủ duyên thì mắt mình sáng, và sẽ thấy nhau.

Chúc các bạn luôn học tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Học và thầy”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s