Ăn hiền ở lành

Chào các bạn,

Ông bà ta thường nói: “Ăn hiền ở lành thì được trời thương.” Ý là bạn sẽ được nhiều phúc đức và ân sủng của trời, và sẽ có một đời sống thoải mái. Nếu bạn tin trời thì có lẽ là dễ, nhưng nếu bạn không tin trời thì câu này có thể nuốt khó trôi.

Nhưng dù bạn không tin trời một chút nào, thì ăn hiền ở lành cũng tốt cho bạn trong xã hội loài người. Bạn chỉ cần tự hỏi chính bạn: Nếu mình thuê người xây nhà cho mình, mình muốn thuê người ăn hiền ở lành hay thuê một anh nổi tiếng là láu cá? Nếu bạn muốn thuê một người làm trợ lý cho bạn thì bạn muốn thuê một người ăn hiền ở lành hay người nổi tiếng là chuyên gia mánh mung?

Dù bạn làm nghề gì, kinh doanh gì, bạn chẳng muốn thuê một người láu cá, chụp giật, mánh mung, để mong người đó dùng các tài năng đó mà giúp bạn làm giàu. Có lẽ điều đầu tiên bạn quan tâm là chuyên gia mánh mung đó sẽ dùng nghiệp vụ chuyên môn với bạn để móc túi bạn trước mọi người.

Mọi người trên thế giới đều như thế, kể cả những đại gia chụp giật mánh mung. Họ muốn có người ăn hiền ở lành bên cạnh họ; điều này làm họ cảm thấy an toàn hơn là nằm ngủ cùng giường với côn đồ.

Cho nên bạn chẳng cần phải tin trời. Ăn hiền ở lành sẽ giúp bạn thành công trong xã hội phàm phu tục tử.

Chúc các bạn luôn ăn hiền ở lành.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ăn hiền ở lành”

  1. Thưa anh,
    Đôi lúc “thẳng thắn thật thà thường thua thiệt” (có giai đoạn trong cuộc sống mọi người vẫn truyền tai nhau câu nói như vậy) nhưng em tin đó chỉ là thua thiệt lúc ban đầu thôi. Còn về lâu dài sau này thì người thẳng thắn thật thà mới là người dành được trọn vẹn tình yêu thương của mọi người phải không anh?
    Chúc anh một tuần mới với nhiều niềm vui!

    Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s