Practice makes perfect – thực tập thành hoàn hảo

Chào các bạn,

Cũng như là học võ, người chưa học võ thì thấy những việc “phi thường” người học võ có thể làm khó quá khó. Nhưng thực sự thì môn nào cũng vậy – nhạc, vũ, vẽ, nấu nướng, bác sĩ, luật sư, thợ nề… người chưa học thì luôn thấy khó. Người thầy thì thành thầy vì đã học và thực hành lâu năm. Chỉ có vậy.

Những quy luật tâm linh cũng thế: Yêu mọi người một chiều vô điều kiện, nhẫn nhục với mọi người một chiều vô điều kiện, tĩnh lặng với mọi người một chiều vô điều kiện… nhìn thấy quá khó đối với phàm phu tục tử chưa luyện tâm ngày nào. Nhưng cũng như mọi thứ khác trên đời, nếu bạn thực tập mỗi ngày, thì chẳng mấy chốc bạn sẽ có đai đen.

Vấn đề đời sống tâm linh thực sự chẳng khó hơn bất kì môn học nào bạn học. Chỉ là người ta chống lại, không chịu học ngay từ đầu. Nghe nói yêu mọi người một chiều vô điều kiện thì vừa thấy khó vừa phi lý, nên chẳng thèm học. Cả thế giới đều như thế. Những bài học tâm linh thực sự sâu sắc thì mới nghe qua là thiên hạ gạt ra ngoài tai tức thì – những bài học thiên hạ thích nghe thầy bà lảm nhảm thì luôn là luân lý giáo khoa thư dạy trẻ em, luân lý kiểu phàm phu tục tử, nghe thấy rất đã tai và mình chẳng phải làm gì cả, chỉ cần sống kiểu phàm phu tham sân si của mình là đã đủ chuẩn.

Các bạn, thế giới cần ánh sáng, thực sự thực sự thực sự cần ánh sáng.

Hãy là ánh sáng cho thế giới, đừng si mê quá.

Chúc các bạn luôn là ánh sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Practice makes perfect – thực tập thành hoàn hảo”

 1. Em chào anh Hoành,

  Cảm ơn Anh về câu này: “Nghe nói yêu mọi người một chiều vô điều kiện thì vừa thấy khó vừa phi lý, nên chẳng thèm học. Cả thế giới đều như thế.” vì trong 3 bài Trà Đàm liên tục gần nhất em có đã có thắc mắc này định hỏi Anh nhưng ngại quá. Với em, việc ” yêu mọi người một chiều vô điều kiện” thì thật sự rất “phi lý”. Cụ thể là:

  Mỗi ngày, từ khi mở mắt thức dậy cho đến lúc đi ngủ, bản thân mình đã bị “lên bờ xuống ruộng”, bầm dập tả tơi, ví dụ như: khi đi shopping mà không khéo léo, không đủ thông tin thì bị “chém” giá cao; ở chỗ làm mà hiền quá thì mình cứ bị ép làm hết việc này đến việc khác mà có khi không phải phạm vi công việc của mình; trong ngày làm việc thì mình làm quần quật, trong khi một số người chỉ bla bla bla, cả ngày cười cười nói nói rồi cũng nhận lương giống mình, có khi còn nhận được bổng lộc nhiều hơn vì được lòng Sếp. Và còn nhiều nhiều điều tương tự thế.

  Từ những thực tế đó, em nghĩ mình còn chưa lo cho bản thân mình được bình an, còn nói chi đến việc “yêu thiên hạ”. Cho nên khi mình nói với ai có “yêu thương tất cả mọi người vô điều kiện” giống như mà mình đang hô khẩu hiệu một cách rỗng tếch, mình cần phải soi lại chính mình. Vì trong suy nghĩ của em, để có thể yêu thương được thiện hạ thì mình phải ở vị trí đẳng cấp cao hơn, giống như nước từ trên cao đổ xuống vậy. Cho nên trong nội tâm em luôn phản đối lại: “mình là ai ” mà có thể làm cao đến thế ?!.

  Cảm ơn Anh đã viết Trà Đàm hằng ngày để chúng em đọc. Mặc dù có thể chưa thực hiện được, nhưng em vẫn thích học mỗi ngày – giống như ly ca fe buổi sáng.

  Trân trọng,
  LE DU

  Số lượt thích

 2. Le Du nói rất đúng, mình phải có cái nhìn từ cấp cao hơn (tạm dùng chữ của Du) xuống thế giới dưới thấp.

  Mình “cao” vì mình đã sáng ra về bản chất của thế giới và con người. Tự nhiên tầm nhìn mình nhảy vọt đến tầng cao hơn, dù thật sự là mình chẳng có thời gian rảnh để phân biệt cao thấp trong tâm mình.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

 3. Tầm nhìn mình nhảy vọt đến tầng cao hơn, dù thật sự là mình chẳng có thời gian rảnh để phân biệt cao thấp trong tâm mình.
  Có lời này của chú , niềm tin về góc nhìn của cháu càng đc củng cố hơn ,cháu sẽ ko lung lay niềm tin của mình vì đám đông

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s