Sống là việc của trái tim

Chào các bạn,

Chúng ta sống ở đời suy nghĩ và tính toán nhiều việc – làm gì, học gì, yêu ai, lấy ai, nghề gì, nên ở đâu? Và do đó ta luôn có cảm tưởng sống là việc của cái đầu, của cái mà người ta gọi là lý trí. Nhưng sự thật thì sống là việc của trái tim.

Bạn thích nghề gì – bác sĩ, luật sư, ca sĩ – thường chẳng vì lý do lý trí nào cả, mà vì bạn thích làm nghề đó. “Thích” là việc của trái tim. Bạn yêu ai thì cũng vì trái tim bạn yêu người đó, chẳng phải lý trí quyết định. Bạn thích đi Đà Lạt chơi, “thích” là việc của trái tim…

Ngay cả yêu nước cũng là việc của trái tim. Bạn yêu nước vì trái tim bạn “yêu” nước, chẳng vì lý do “đó là đất nước của bạn.” Bạn vẫn có thể yêu một nước khác như bạn yêu nước bạn. Yêu Thượng đế cũng là việc của trái tim. Yêu nhạc, yêu thể thao, yêu yoga, yêu dã ngoại… tất cả điều gì có yêu hay thích đều là việc của trái tim.

Chúng ta thường yêu và thích (tức là, trái tim) trước, rồi mới lý giải sau (tức là, cái đầu). Như là bạn yêu cô nào đó rồi, thì thường mang những điểm đẹp của cô ấy ra nói với bạn bè hay bố mẹ để thuyết phục mọi người rẳng bạn có người yêu tuyệt vời. Bạn chẳng tính mọi điểm đẹp của cô ấy bao nhiêu trước khi yêu cô ấy. Bạn yêu trước và biện hộ sau – tức là, cái đầu chỉ là lính hỗ trợ trái tim.

Bạn thích đi tu, đi ngủ, đi chơi, đi lính… đó cũng đều là chuyện của trái tim.

Sống là việc của trái tim. Do đó các thánh nhân đều nói đến trái tim mà rất ít khi nói đến đầu óc.

Và vì sống là việc của trái tim, sống là (1) việc tình cảm, cảm xúc, và là (2) nghệ thuật. Yêu là một nghệ thuật. Yêu những gì trong đời sống đều là nghệ thuật – nghĩa là chẳng có công thức khoa học cho sống và yêu.

Sống là cảm xúc và bày tỏ cảm xúc của mình bằng hành động. Cả hai – cảm xúc và bày tỏ cảm xúc – đều là nghệ thuật. Chẳng có công thức khoa học cho bạn.

Chúc các bạn luôn sống và yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống là việc của trái tim”

 1. Em cảm ơn anh về bài viết ạ.
  Thưa anh, em xin trở lại với câu hỏi của em ngày hôm qua về nội dung sức khoẻ với tư duy tích cực.
  Khi ta đau ốm thì tư duy tích cực sẽ trở nên tiêu cực hơn chút chút hoặc tiêu cực hơn nhiều (tuỳ mỗi người).
  Vậy em muốn hỏi với những bậc thầy đai đen về tư duy tích cực như anh thì có khi nào tư duy tích cực của anh bị ảnh hưởng bởi sức khoẻ, thể lực không ạ?
  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khoẻ ạ.

  Số lượt thích

 2. Hi Long,

  Đạt Lai Lạt Ma 14 có nói: Những ngày tôi thấy không được khỏe, không được tốt, tôi không làm gì nhiều và chờ khi cảm thấy tốt hơn.

  Anh cũng cố gắng như thế. Những khi mình không khỏe thì đừng nên có quyết định gì nếu không phải làm quyết định ngay, không nên làm gì mà có thể chờ, tĩnh dưỡng thì tốt hơn và làm những việc không đòi hỏi suy nghĩ nhiều, vì khi mình bệnh mình có thể suy nghĩ tiêu cực hơn mà chẳng thấy – như là mình dễ bực mình hơn chẳng hạn, do đó suy nghĩ có thể lệch lạc.

  Anh thấy bệnh thì nghỉ, tĩnh dưỡng, làm việc gì bắt buộc phải làm thôi… chờ đến ngày khá hơn.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s