Đời vô thường

Chào các bạn,

Đời vô thường là đời luôn thay đổi. Nhà Phật cho rằng đó là lý do của đau khổ, vì mọi điều thì nay được mai mất, mà con người thì hay bám cứng vào mọi thứ, cho nên khi mất điều gì thì đau khổ.

Nhưng các bạn, nếu bạn không bám, và bạn nhìn vào cuộc đời như một hành trình khám phá một khu rừng mới, thì đời thật là kỳ thú – đi quanh một cây cổ thụ bỗng thấy được một nhóm hoa tuyệt vời như những cánh chim ngũ sắc đang bay lượn trên không; giữa một cánh đồng xương rồng khô như sa mạc, bỗng có một cái hồ con con trong vắt và nhiều đàn cá xinh đẹp lượn vòng; sau một khúc quanh của dòng sông trong xanh là một rừng thông cao chót vót đến tận trời…

Các bạn, vì đời vô thường, nên đời luôn có những ngạc nhiên kỳ thú. Đời bạn đã, đang và sẽ gặp nhiều ngạc nhiên, nhiều thay đổi, nhiều điều mới lạ đến với bạn, mà bạn chẳng mời mọc hay mong đợi.

Thiên hạ tưởng rằng đời không thay đổi mới là an bình và hạnh phúc. Well, nếu bạn ngồi tụng kinh gõ mõ cả ngày trong thảo am trên núi, chắc là đời bạn chẳng có gì thay đổi. Nhưng nếu thế thì chắc bạn cũng chưa thành thiền sư. Nếu bạn đã đạt Thiền, bạn sẽ thấy nhiều ngạc nhiên kỳ thú trên mỗi bước chân của bạn – Ồ, cánh hoa này hôm nay nở nhanh nhỉ; chú kiến này bò quanh trái ổi này 5 vòng rồi, khi nào thì chú sẽ ngừng nhỉ; nước suối hôm nay lên cao sau cơn mưa và hình như có cá lội nhiều hơn và đẹp hơn… Nếu bạn biết nhìn cuộc đời, cuộc đời luôn cho bạn những ngạc nhiên kỳ thú.

Cho nên, các bạn, đừng bám vào những gì đã qua – điều gì đến thì đến, đi thì đi. Điều gì đã qua hãy để cho nó qua, để đón nhận ngạc nhiên từ những điều mới. Một cuộc tình đã đóng, có lẽ là cửa đó phải đóng để một cánh cửa khác sẽ mở ra. Đời là như thế đó. Nếu bạn ủ rũ mãi với một cơ hội đã mất, có lẽ bạn sẽ chẳng đủ tỉnh táo để thấy một cơ hội mới đang đứng chờ bên bạn.

Đời luôn là một cuộc phiêu lưu, vì ta thực là chẳng biết chuyện gì sẽ đến ngày mai. Và bạn có thể sợ hãi đông lạnh vì chẳng biết được ngày mai, hay bạn hớn hở đón chào những ngạc nhiên ngày mai sẽ đến. Đó là lựa chọn của bạn, và chọn đằng nào thì cũng đúng. Chỉ có hậu quả là khác biệt.

Chúc các bạn luôn enjoy đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đời vô thường”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s