Phép lạ

Chào các bạn,

Nói đến Chúa Giêsu là người Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành) nói ngay đến phép lạ – đối với họ Chúa Giêsu là Chúa vì là chuyên gia làm phép lạ. Ngược lại, nói đến Phật Thích Ca, thì người Phật giáo nghĩ nay đến tĩnh lặng và trí tuệ.

Phép lạ có thật hay không thì không biết, nhưng có một điều chắc chắn là phép lạ tốt cho người bình dân dễ tin theo để học đạo; đằng khác, phép lạ cũng dễ làm người ta cuồng tín và thành điên rồ – tôi theo thầy vì thầy làm phép lạ như thần thánh, chẳng cần suy nghĩ suy tư gì cả. Ngược lại, nếu bạn theo Thích Ca thì bắt buộc đầu bạn phải suy nghĩ sâu xa và logic, cỡ 10 lần cao hơn logic của một luật sư trung bình.

Nhưng hãy nói về phép lạ. Phép lạ là gì vậy? Có phép lạ không vậy? Phép lạ là pháp thuật lạ lùng, đó là lạ lùng đối với người xem. Chắc chắn là nhiều trẻ em của thế giới ngưỡng mộ các ảo thuật gia làm phép lạ. Chúa Giêsu chữa người mù, người què, người kinh phong và đủ thứ bệnh nan y khác, và dân chúng đi theo Giêsu cho đó là phép lạ. Dĩ nhiên, những việc phi phàm và lạ lùng như thế thì gọi là phép lạ là đúng rồi.

Ngày nay cũng có nhiều người có nhân điện rất mạnh có thể chữa đủ thứ bệnh mà bác sĩ không chữa được. Và khi ta thấy nhiều người chữa bệnh kiểu như thế thì có lẽ ta chẳng gọi “pháp thuật” chữa bệnh là phép lạ nữa, vì nhiều người làm được quá mà, có lạ lùng gì đâu.

Nhưng một logic mới đang mở ra ở đây cho chúng ta (mà thực ra Giêsu đã mở ra hai ngàn năm trước, nhưng chẳng môn đệ nào hiểu được và do đó chẳng người Kitô giáo nào hiểu được).

Logic đó là: Mọi người chúng ta đều làm được phép lạ, cũng như mọi người chúng ta đều có nhân điện để chữa bệnh, nếu ta học cách phát triển và sử dụng nhân điện (hay gì đó) trong ta.

Chúa Giêsu nói: Tôi nói sự thật với các bạn, nếu bạn có lòng tin chỉ nhỏ như hạt cải, bạn có thể bảo ngọn núi này “Hãy chuyển từ đây đến đằng kia” và ngọn núi sẽ chuyển. Không có gì là không thể đối với bạn. (Matt 17:20).

Và: Thầy nói với các bạn rất thật, bất kì ai tin vào Thầy sẽ làm được những việc thầy đang làm, thậm chí còn làm những việc vĩ đại hơn thế. (John 14:12-14).

Chúa Giêsu chẳng giới hạn ai cả – già, trẻ, lớn, bé, giàu, nghèo, giỏi, dở, nam, nữ, Công giáo, Phật giáo, Hồi giáo, vô thần, quốc gia, cộng sản, trắng đen vàng đỏ… Ai cũng có thể làm được phép lạ như Giêsu hay thậm chí lớn hơn Giêsu.

Chúa Giêsu có nói “ai tin vào tôi.” Tin vào Giêsu là tin gì? Là tin vào Điều răn Vĩ đại mà Giêsu dạy: Yêu Thượng đế với tất cả trái tim, tất cả trí óc, tất cả linh hồn và tất cả sức mạnh của bạn. Và yêu láng giềng của bạn như yêu chính bạn.

Đây là hai điều kiện rất dễ có: Bạn yêu Phật, Chúa, Allah, Ông Trời, Mẫu, Bà Chúa… của bạn. Và bạn yêu ông/bà hàng xóm của bạn dù họ là ai. Theo được hai điều trung tâm này mà Giêsu tóm tắt cả đời mình và mọi giáo huấn của mình vào đó, tức là bạn tin vào Giêsu. (Còn nếu bạn không theo, nghĩa là bạn còn chê người này người kia, tức là không yêu người này người kia trên thế giới, đó là bạn không tin vào Giêsu, dù bạn có đi nhà thờ đủ 365 ngày một năm. Điều gì thuộc về nhà thờ cũng đều không tính. Trên thực tế, Giêsu chỉ giảng ngoài đường, và giảng bên trong nhà thờ chỉ một hai lần gì đó. Giêsu không thích nhà thờ, và thường trực mắng các tu sĩ trong nhà thờ).

Và đây là điểm mấu chốt trong bài học hôm nay về phép lạ của Giêsu: Dù bạn lảm nhảm là bạn theo Giêsu, nhưng nếu bạn không làm được phép lạ như Giêsu hay lớn hơn Giêsu thì bạn chẳng biết Giêsu là ai, là cái quái gì cả. Và bạn nên xấu hổ cho trí tuệ đen tối của bạn, và nếu bạn đang đi tu thì xin hãy chân thật cởi áo nhà tu, về nhà làm ruộng.

Theo Giêsu, hiểu Giêsu, có nghĩa là làm phép lạ như Giêsu hay hơn Giêsu. Đó chính là điều Giêsu nói.

Nào, đây là câu hỏi giản dị cho các bạn Kitô giáo: Bạn đã làm được phép lạ nào, dù nhỏ hay lớn, trong đời bạn chưa? (Phép lạ nào cũng được, bạn cứ gọi là phép lạ thì đó là phép lạ, bạn chẳng cần ai ra tiêu chuẩn thế nào là phép lạ cho bạn).

Bạn đã làm được phép lạ nào, dù nhỏ hay lớn, trong đời bạn chưa?

Nếu bạn trả lời “chưa”, thì bạn có vấn đề lớn, phải không ạ? Bạn cần xét lại là bạn có thật đang theo Chúa Giêsu hay không. Thiên hạ lảm nhảm “Tôi theo Giêsu, tôi tin Giêsu” khắp thế giới. Nhưng bạn hãy hỏi tất cả mọi người đó, rồi tính lại bao nhiêu người xác nhận là họ đã làm phép lạ như Giêsu dạy. Hy vọng bạn đếm đủ cả 10 ngón tay.

Mình rất chắc chắn, trừ 10 người đó, thì phần còn lại của thế giới Kitô giáo, chẳng ai thực sự biết Giêsu là gì, vì họ chỉ chờ Giêsu làm phép lạ, trong khi Giêsu chỉ chờ họ làm phép lạ.

Bạn có thể đến phần comment dưới đây để chia sẻ câu trả lời của bạn.

Chúc các bạn tập trung vào Giêsu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Phép lạ”

  1. Hi anh Hoành,
    Hiện tại, em vẫn sống kiểu đối đãi, vẫn phân biệt người này xấu người này tốt, vẫn phân biệt người này chơi được người này không chơi được. Tuy nhiên, em đang cố gắng sống yêu thương với những người thân xung quanh mình, tránh tiếp xúc với người tiêu cực, đang đọc các bài viết của anh, bài viết của chú John Vũ, sách của Krishnamutri, sách triết học Suy Tưởng, Chí Tôn Ca… và đặc biệt đang cố gắng học ngồi thiền.
    Em tin cuộc sống em sẽ tốt lên từng ngày.
    Cám ơn anh Hoành đã chia sẻ nhiều điều bổ ích!

    Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s