Người tích cực và người tiêu cực

Chào các bạn,

Rất nhiều người không hiểu tư duy tích cực là gì. Họ tưởng rằng tư duy tích cực là thấy điều gì cũng hay cũng đẹp. Kiểu như đi đánh trận, thấy trận nào cũng dễ thắng; đương nhiên cứ thế thì chỉ có thua sớm.

Mỗi trận địa đều có những điều lợi cho mình và những điều bất lợi cho mình. Người tư duy tích cực thấy điều bất lợi thì tránh những điều đó, hoặc tìm cách hóa giải, hoặc chuyển cái bất lợi thành cái lợi. Cộng với những điều lợi sẵn có cho mình. Và như thế là có thể thắng. (Nhưng đương nhiên là còn yếu tố chuyển động của quân địch thế nào và mình chuyển thế nào nữa).

Người tiêu cực thì thấy điều bất lợi là lo sợ và ngại ngùng, và có lẽ là rút lui, khỏi đánh nhau cho chắc ăn.

Tích cực là một thái độ, không phải là một phản ứng. Dễ cũng thắng, khó cũng phải thắng. Đầu óc luôn làm việc tích cực để tìm đường thắng, dù đó là một cuộc chiến, hay một dự án, hay một cách dạy học sinh.

Hơn nữa người tích cực biết dùng những yếu tố tích cực trong con người – nhìn một người thì tìm cách khêu gợi cái tốt trong người đó để mà ứng xử. Người tiêu cực thì lấy cái tiêu cực của người ta để mà ứng xử. Người tích cực tin rằng mọi người đều có từ tâm, nên ứng xử với mọi người bằng cách ứng xử với trái tim từ tâm của người ta. Người tiêu cực thì thấy ai cũng gian dối, và ứng xử với mọi người như là người gian dối.

Người tích cực thường có nhiều bạn bè thân tín hơn vì cách ứng xử chân tình và nhân hậu. Người tiêu cực thì chắc chẳng có ai thân tín, vì người đó có tin ai đâu mà có người tin lại.

Rất nhiều người tiêu cực nghĩ rằng người tích cực là khờ khạo. Thực ra là người tích cực thường là master in human relations (sư phụ trong liên hệ con người), vì người tích cực hiểu trái tim con người rất sâu. Người tiêu cực chẳng hiểu ai được cả, vì cho rằng ai cũng dối trá, tham lam. Cho nên người tích cực có cơ hội thành công ở đời lớn hơn người tiêu cực cả trăm lần.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s