Tiến bước như những anh hùng

Chào các bạn,

Mình tin vào các bạn. Mình nghiêm chỉnh mỗi ngày viết một bài trà đàm cho các bạn, đã hơn 10 năm liền và hơn 3 nghìn bài trà đàm, và nếu Trời Phật cho phép, mình sẽ tiếp tục như thế ít nhất là 20 năm nữa. Vì mình tin vào các bạn và tương lai của đất nước. Mình muốn các bạn mỗi ngày càng thêm mạnh mẽ và thông thái, cho chính các bạn và cho đất nước này và thế giới này.

Mình biết là các bạn có tự tin. Các bạn tin rằng bạn có thể học lên cao, có thể có nghề nghiệp tốt, có thể có mức sống cao, có thể thành công lớn trong nghề nghiệp, Và mỗi bạn đều nói: “Yes, I can!” Mình rất tin tưởng vào các bạn về những điều này, và các bạn có được ngưỡng mộ của mình.

Nhưng mình nghĩ rằng tự tin như thế vẫn chưa đủ tự tin. “Tự tin Việt Nam” là loại tự tin khác, khác với tự tin Mỹ, tự tin Pháp, tự tin Trung… Trong tất cả mọi thế hệ người Việt đã qua trong lịch sử VN, tự tin luôn có nghĩa là: “Chúng ta sẽ chiến thắng, chúng ta không thể bị khuất phục, chúng ta sẽ đánh đuổi quân xâm lược, chúng ta sẽ có độc lập, tự do, và hạnh phúc.”

Đó là người Việt và sử Việt. Tự tin Việt luôn là tự tin “của chúng ta”, không phải là tự tin “của tôi”. Ngày nay, đến phiên chúng ta, tự tin của chúng ta đương nhiên phải là: “Chúng ta sẽ chiến thắng, chúng ta không thể thua thiên hạ. Chúng ta sẽ chiến đấu và chiến thắng để trở thành quốc gia tiên tiến hàng đầu thế giới. Chúng ta sẽ đứng trên hàng đỉnh cao của nền kinh tế toàn cầu.”

Các bạn, đó là cái tự tin mình biết rằng mọi chúng ta của thế hệ thông tin và toàn cầu hóa cần có, và mình tin là các bạn sẵn sàng có và các bạn đã có. Cái nhìn của mỗi chúng ta, cũng như cái nhìn của mỗi người trong hàng ngũ cha ông của chúng ta ngày trước, luôn luôn phải là “cái nhìn của nước Việt Nam”, “cái nhìn của dân tộc Việt Nam”, nhìn ra thế giới. Không phải là cái nhìn hoàn toàn cá nhân chỉ cho chính sự nghiệp của riêng mình.

Mình không nói là các bạn không quan tâm đến sự nghiệp của riêng bạn. Mình muốn nói các bạn hãy rất quan tâm vào sự nghiệp cá nhân của riêng bạn, dùng 90% năng lực của bạn vào đó. Và dành 10% để luôn nhắc bạn: “Tôi đang phục vụ đất nước và đồng bào, bằng cách xây dựng sự nghiệp của riêng tôi.” Bạn chẳng cần phải làm thêm gì khác, 10% năng lực đó chỉ để làm một việc rất dễ làm mỗi đầu ngày: Thức dậy thì việc số 1 là cảm ơn Trời Phật đã cho bạn một đêm an bình, và điều số 2 là tự nhắc mình nhớ rằng sự nghiệp của riêng mình là nhằm mục đích đưa đất nước và đồng bào đến hàng số 1 của thế giới.

Các bạn, Think champion! Tư duy vô địch! Cha ông chúng ta đã chiến thắng những cường quốc xâm lược hàng đầu thế giới. Bây giờ đến phiên chúng ta cố gắng chiến thắng những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Con hơn cha là nhà có phúc. Hãy cố gắng qua mặt cha ông chúng mình. Hãy tư duy như những anh hùng!

Chúc các bạn tiến bước như những anh hùng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tiến bước như những anh hùng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s