Chiến tranh vì đạo nghĩa ?

Chào các bạn,

Nếu các bạn xem phim kiếm hiệp thường xuyên thì chắc chắn các bạn đã nghe đến “chiến tranh vì đạo nghĩa” rất thường xuyên.

Dĩ nhiên khi nói đến chiến tranh, chúng ta thường nghĩ ngay đến chiến tranh vì tham, chiến tranh xâm lược, chiến tranh để chiếm đất giành dân, chiến tranh thực dân, chiến tranh cướp bóc… Chiến tranh vì đạo nghĩa là số ít.

Nhưng thực sự có chiến tranh vì đạo nghĩa hay không?

Khó mà nói. Trên phương diện nhân sinh, có lẽ có chiến tranh vì đạo nghĩa. Trong triết lý chiến tranh Âu Mỹ, cũng có khái niệm “just war” – chiến tranh chính đáng, như là chiến tranh tự vệ, chiến tranh giúp người/nước bị áp bức, v.v…

Nhưng đây là vấn đề:

– Ông bà nào đánh nhau cũng nói mình đánh nhau vì đạo nghĩa, mình có chính nghĩa, mình có just war. Trong lịch sử thế giới có lẽ chưa hề có ai dẫn quân đi đánh nhau mà nói tôi không có chính nghĩa, tôi chỉ đi cướp giật… Đó là thuần túy láo khoét.

– Đôi khi người ta tưởng rằng mình gây chiến vì đạo nghĩa và không biết là mình đi ăn cướp. Đó là tình trạng của nhiều giáo sĩ Tây phương đi truyền đạo khắp thế giới (ngay cả ở VN), thời thuộc địa từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20, bên cạnh súng ống bom đạn của những đoàn quân viễn chinh thực dân. Đây là si mê trong từ của nhà Phật. Tiếng Anh thì nói: “The way to hell is paved with good intentions” (Đường xuống địa ngục được lót bằng ý tốt).

– Ở mức cao hơn, trong đời sống tâm linh, chiến tranh không bao giờ đúng. Vì tâm linh là yêu tất cả mọi người vô điều kiện, dù họ có làm gì ta. Và tình yêu sẽ tự nó chiến thắng tất cả, kể cả những trái tim đen tối nhất của con người. Tình yêu thánh hóa mọi trái tim, một lúc nào đó. Tình yêu là Thượng đế. Có tình yêu là có sự hiện diện của Thượng đế. Và Thượng đế sẽ mang hy vọng và thánh hóa cho trái tim con người.

Thượng đế đủ tài năng để giải quyết mọi sự theo ý Ngài. Thượng đế không cần bạn đánh nhau. Thượng đế muốn bạn yêu mọi người vô điều kiện. Yêu Thượng đế tương phản với chiến tranh, không đi đôi với nhau được.

Hãy yêu người và đặt mọi sự vào tay Thượng đế. Đừng quan tâm đến điều gì khác hơn là tình yêu. Và bạn chẳng cần phải cầm súng khi bạn có Thượng đế.

Nếu bạn hiểu được Thượng đế, bạn sẽ hiểu được những điều mình vừa nói.

Chúc các bạn luôn đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chiến tranh vì đạo nghĩa ?”

 1. Hi Hà,

  Câu hỏi của Hà là câu hỏi đương nhiên.

  Mẹ có một đứa con côn đồ tối ngày cướp trộm và đánh đạp các anh chị em trong nhà để khảo tiền đi hút ma túy. Mẹ rất thương và tội nghiệp cho đứa com côn đồ này, tối ngày cầu nguyện cho nó và giảng dạy cho nó mỗi khi thấy mặt nó. Nhưng có lẽ sẽ có lúc mẹ phải tìm cách nhốt nó (hay nhờ người ta nhốt nó) để cản nó hành hạ các anh chị em khác và để cai nghiện cho nó.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi anh Hoành!
  Bản thân em lại không làm được điều đó, có thể em sẽ khó thực hành theo con đường tâm linh được.
  Lý trí của em không cho phép làm điều đó, em luôn đặt giới hạn là: con người dù có ích kỷ, xấu xa cỡ nào thì tối thiểu là không được làm hại người khác.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s