Tình yêu và đời sống tâm linh

Chào các bạn,

Mình dùng từ “tâm linh” với nghĩa “trái tim linh thiêng” của bạn, tức là tầng sâu thẳm nhất của trái tim của bạn, tầng biết yêu ở mức sâu thẳm nhất của trái tim con người. Tuy nhiên, thiên hạ khi nói đến tâm linh thì nói đến đủ mọi thứ trên đời: tôn giáo, nhà thờ/chùa/miếu/đền, tử vi, bói toán, lên đồng, phong thủy, kinh dịch, yoga, thầy bùa, thầy pháp, thầy phù thủy… Nói chung là đủ thứ loạn cào cào trên đời.

Các bạn, mọi thứ kể trên đều nhảm nhí, và hoàn toàn chẳng có ảnh hưởng gì đến trái tim hay trí tuệ của bạn, và có thể làm cho bạn dốt thêm, nếu không có tình yêu làm nền. Và, đa số mọi thứ đó chẳng có tình yêu làm nền. Ngoại trừ, một vài tôn giáo lớn có dạy yêu người đúng cách, nhưng ngay trong các tôn giáo đó đại đa số tín đồ hoặc là không hiểu hoặc là không chịu thực hành.

“Tình yêu đúng cách” mà Phật Thích Ca và Chúa Giêsu dạy là “Yêu tất cả mọi người trên thế giới, một chiều, vô điều kiện.” Tức là, yêu mọi người, không phân biệt người ta là ai, tốt xấu, giàu nghèo, giỏi dở, thầy tu hay ăn cướp…, không đòi hỏi người ta phải tốt, đẹp, tử tế, lương thiện, đáng yêu…, không đòi hỏi người ta phải yêu lại mình, nếu mình yêu người ta mà người ta ghét mình hay thù mình thì vẫn yêu…

Đó là “Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện.” Và đó là nền tảng tâm linh. Không có tình yêu vô điều kiện này thì chẳng có tâm linh gì hết, dù bạn có đi nhà thờ hay nhà chùa 1000 năm cũng chẳng có công đức gì. Đừng tự lừa dối mình. Đừng ngu dốt.

Nếu bạn sống có qua có lại, hay có điều kiện – chỉ yêu người yêu bạn, chỉ yêu người đáng yêu, chỉ yêu người đạo đức, tử tế, lương thiện – thì bạn chẳng có công đức gì, vì ai trên thế giới cũng yêu kiểu đó, kể cả kẻ sát nhân, phường cướp bóc. Sống đối đãi, có qua có lại, yêu có điều kiện, là đời sống của phàm phu si mê, chẳng có gì đáng nói, và chẳng cho bạn được một điều gì.

Trái tim linh thiêng của bạn biết yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện. Và đó là đời sống tâm linh.

Nếu không có tình yêu cho mọi người vô điều kiện, tất cả mọi thứ đều là mê tín. Và các bạn đừng mê tín. Rất nhiều bạn đọc hỏi mình tư vấn về ma quỷ, đồng bóng, tử vi… Làm mình chới với. Các bạn đọc mình mà vẫn si mê như thế thì mình chẳng biết các bạn đọc gì.

Nếu các bạn yêu mọi người vô điều kiện, tự nhiên các bạn sẽ có trí tuệ rất sâu, hiểu được đời sống tâm linh là gì, và điều gì trên đời là mê tín.

Cho nên các bạn cần hiểu rõ điều này. Thực hành yêu mọi người vô điều kiện, và bạn sẽ thấy điều huyền diệu xảy ra với trái tim và với trí tuệ của bạn. Nếu bạn không thấy trái tim và trí tuệ mở rộng, thì đó là bạn vẫn chưa thực hành yêu mọi người vô điều kiện. Nếu bạn còn mê tín với đủ thứ stupid, thì bạn vẫn chưa thực hành yêu mọi người vô điều kiện.

Đó là điều Chúa Phật dạy bạn, và mình dạy bạn, để bạn thực hành: Yêu mọi người vô điều kiện.

Và mình nói Chúa Phật dạy (mình chẳng nói Phật giáo, Kitô giáo, nhà thờ, nhà chùa – những nơi này chẳng bảo đảm gì cả, được một điều thì có thể hỏng 10 điều, rất nhiều nơi còn dạy và hành động ngược lại cả lời Chúa Phật dạy).

Lấy tình yêu vô điều kiện làm nền cho đời sống của bạn, thì bạn sẽ thấy được điều huyền diệu mình đã nói đến rất nhiều lần.

Chúc các bạn luôn biết yêu mọi người một chiều vô điều kiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s