Trời đất yêu thương con người

Chào các bạn,

Thầy mình đi road trip, gửi về một tấm ảnh núi đá (Mount Lemmon) có đá giống Bồ Đề Đạt Ma ngồi đối diện vách núi (xoay lưng ra ngoài) 9 năm, sau khi gặp Lương Vũ Đế, thấy vua năng nổ xây chùa, nuôi tăng, in sách…. nhưng hiểu zero về phật pháp. Đó là từ mẩu đối thoại của Bồ Đề Đạt Ma tổ thứ 28 của Thiền tông Ấn Độ và là sơ tổ của Thiền tông Trung Hoa:

Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Hoa, gặp Lương Vũ Đế. Vũ Đế hỏi nhà sư Ấn Độ: “Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?”

Đạt Ma đáp: “Không có công đức.”

– “Tại sao không công đức.”

– “Bởi vì những việc vua làm là nhân ‘hữu lậu’, chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật.”

– “Vậy công đức chân thật là gì?”

Sư đáp: “Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được.”
(Công đức thật là gì?)

Bức ảnh này mình ngắm nghía mãi, thấy xúc động với một hình ảnh thiền trong tự nhiên, như một bài học không lời vang mãi qua thời gian. Tấm ảnh cứ khiến mình nghĩ đến câu, “Trời đất yêu thương con người”, mà qua trải nghiệm ngày qua ngày, năm qua năm theo tâm linh tích cực của ĐCN, mình mới hiểu được công đức chân thật chính là hiểu được điều đó và trở thành một phần của điều đó.

“Trời đất yêu thương con người”, ban đầu mình đã chỉ nhìn được khía cạnh vật chất của nó, mẹ đất dồi dào phong phú nuôi dưỡng chúng ta với thức ăn và cảnh đẹp, và trời mưa trên khắp nhân gian, mặt trời mọc lên trên người ác và người thiện, và làm mưa trên người công chính và kẻ bất công.

Nhưng câu này còn có ý nghĩa tâm linh, một tình yêu tồn tại trong từng phần tử nhỏ bé nhất của vũ trụ mà ta có thể mường tượng ra, và tồn tại khắp vũ trụ đồng đều, không cách biệt. Đó là điều mà như người ta hay nói, con cá sống trong đại dương, sống trong nước cả đời nhưng không hề biết đến nước là gì. Cũng như thế, con người sống trong tình yêu của Trời đất nhưng không biết đến tình yêu vô điều kiện. Những vị thầy lớn đến, dùng đủ mọi cách hướng dẫn, như Bồ Đề Đạt Ma nói rồi ngồi im 9 năm chờ Huệ Khả người có thể hiểu được, như Chúa Giê-su đến sống để làm gương, gieo hạt tình yêu vô điều kiện để các đệ tử có mùa gặt.

Khi cảm nhận và sống sâu sắc với sự thật mà các vị thầy tìm mọi cách để truyền đạt, bằng lời và không lời đó, để có hạnh phúc thật, đó là tâm thanh tịnh rỗng lặng – đó mới là công đức thật. Khi đó con người mới có thể sống như cá sống trong nước, uyển chuyển theo dòng nước nâng đỡ, nuôi dưỡng, mà không bị mắc vào vật gì trên đường do tưởng nhầm nơi dính mắc đó mang nguồn sống.

Bức ảnh thầy gửi về gợi cho mình nhiều cảm xúc, ngắm nhìn mẹ thiên nhiên và hòa tâm trí của mình với tình yêu của trời đất, hòa mình là một phần của tự nhiên, để tìm nơi thanh tịnh ngay trong trái tim mình. Mình biết ơn núi đá đã tạo hình Bồ đề Đạt Ma, khắc họa một sự im lặng mãnh liệt dữ dội, nhưng cũng trống rỗng thanh tịnh. Biết ơn Thầy đã đi road trip và gửi ảnh về cho các học trò cùng thưởng thức. Biết ơn Chúa Phật cho mình hiểu được lời thầy để thầy chẳng đến nỗi phải ngồi im không còn gì để nói giống như Đạt Ma. Tạ ơn trời đất nuôi dưỡng chăm sóc chúng ta với tình yêu.

Mời các bạn cùng ngắm tấm ảnh với mình nhé!

 

Phạm Thu Hường

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trời đất yêu thương con người”

 1. Em cảm ơn Anh Hai,

  Em tìm lại xem câu này vang lên từ đâu trong lòng em thì tìm thấy bài này anh viết từ 2013 ạ: “Những ân huệ ta cần tạ ơn”.

  Tất cả những cái chúng ta có đều là ân huệ của Trời đất. Ví dụ: Sắc đẹp—nếu bạn là hoa hậu đừng kiêu căng về sắc đẹp của mình, vì sắc đẹp là hoàn toàn do trời cho, bạn cùng lắm là có 1% công lao vào đó. Hay thông minh, đó là trời cho, bạn chỉ có vài phần trăm chăm học, nhưng hơn 90% là do trời cho…

  Chúng ta thực sự chẳng có cái gì của mình mà mình tạo ra cả—từ cơ thể đến tinh thần đến tài sản. Chúng đều là trời cho hay trời gửi để ta quản lý (như là tiền bạc).

  Nếu chúng ta để ý đến hàng nghìn ân huệ ta đang có từ Trời, ta sẽ rất khiêm tốn và sẽ rất vui sướng là Trời yêu ta đến thế. Và ta cũng sẽ chẳng lo lắng gì, vì ta biết Trời sẽ tiếp tục cho ta hàng nghìn thứ như thế.

  Thiên Địa ái nhân. Trời đất yêu thương con người.

  Cho nên mỗi ngày, thấy trời đẹp thì hãy cám ơn Trời, một cánh hoa tươi bên đường thì hãy cám ơn Trời, một nụ cười của một người bạn thì hãy cám ơn Trời, một lời nói tích cực từ ai đó thì hãy cám ơn Trời…

  Mỗi ngày ta nhận rất nhiều ân huệ để tạ ơn.

  Chúc các bạn một ngày đầy tạ ơn.

  https://dotchuoinon.com/2013/08/15/nhung-an-hue-ta-can-ta-on/

  em Hường

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s