Hướng đến mọi người

Chào các bạn,

Ở đời chỉ có 2 hướng tư duy chính: Một là hướng đến mọi người, hai là hướng vào chính mình.

Vấn đề giản dị như thế. Nếu bạn hướng vào chính mình như là mục đích sống, mục đích thành công, mục đích có nhiều tiền, mục đích có danh tiếng… thì đó là bám vào tôi, và là giềng mối của mọi si mê và đau khổ.

Nếu bạn hướng vào loài người, yêu thương và phục vụ loài người, thì đó là tình yêu cho tha nhân, và đó là cánh cửa của trí tuệ và hạnh phúc.

Một cách dùng từ khác là vị kỷ và vị tha. Vị kỷ là vì tôi, vị tha là vì người.

Dù bạn luyện tâm cách nào thì con đường bạn chọn đã quyết định tất cả. Nếu con đường của bạn là vị kỷ, thì bạn có ngồi Thiền, cầu nguyện, tĩnh tâm, nghiên cứu kinh sách gì, bạn cũng chỉ si mê suốt đời. Nếu bạn chỉ chằm chằm nhìn vào tôi, tôi của bạn cách bạn zero mm, nghĩa là cái tôi của bạn như tấm chăn quấn kín quanh bạn, che mắt bạn kín mít, bạn chẳng thể có ánh sáng và chẳng thể thấy gì.

Nếu bạn bỏ cái tôi đi, tấm chăn biến mất, và bạn nhìn ra mọi người, bạn sẽ thấy mọi người và cả thế giới.

Điều này là căn bản đầu tiên và có tính cách quyết định. Bạn chẳng thể luyện tâm đến đâu và sẽ chẳng hiểu gì, trừ khi bạn không tập trung vào tôi, mà tập trung vào thế giới.

Và tập trung vào thế giới như là mục đích yêu và phục vụ của mình cũng đưa bạn đến việc quan tâm đến tôi – tôi phải học khá, tôi phải làm việc chăm chỉ, tôi phải thông minh, tôi phải nhiều trí tuệ – nhưng tập trung này chỉ nhằm giúp bạn khá hơn để phục vụ thế giới. Tập trung vào tôi này không phải là loại tập trung vị kỷ che mù bạn.

Yêu người, mong muốn phục vụ người, là ngưỡng cửa tâm linh để bạn bước vào căn nhà tâm linh và trí tuệ thực sự. Nếu bạn còn đứng ngoài ngưỡng cửa vì “tôi”, bạn chẳng biết tâm linh là gì, chẳng hiểu được gì, dù bạn có đọc cả trăm cuốn sách tâm linh.

Cho nên trước khi bạn tốn thời giờ luyện tâm, hãy chắc chắn là bạn tự thuyết phục được bạn: Mục đích sống của tôi là phục vụ mọi người, phục vụ thế giới.

Bạn không làm được điều đó, mọi luyện tâm của bạn sẽ có đúng zero hiệu quả – và có thể làm hại bạn, làm bạn tẩu hỏa nhập ma – tối ngày lảm nhảm đủ thứ từ mà chẳng hiểu gì.

Chúc các bạn yêu người và trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Hướng đến mọi người”

 1. Em có từng đọc 1 quyển sách của Đức Đạt Lai Lạt ma, ông ấy nói rằng sống từ bi là vị kỷ 1 cách tuyệt đối, bởi vì mình và mọi người là một, vì mình cũng là vì mọi người và vì mọi người cũng là vì mình; rằng trước tiên phải biết cách yêu thương bản thân mình trước, rồi từ cái yêu vị kỷ ấy để thấy mình muốn gì cho mình thì hãy muốn cho người khác như thế, chứ ko phải sự hy sinh bản thân để sống cho người khác hay chỉ phục vụ người khác.
  Nên em nghĩ mục đích sống phải là yêu thương và phục vụ cả mình và người khác, như thế nghe nhẹ nhàng và tươi sáng hơn là chỉ phục vụ mọi người và thế giới.
  Cảm ơn anh đã chia sẻ, chúc anh một ngày vui ạ!

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hòa không đọc anh kỹ, anh nói là chăm lo cho mọi người thì tự nhiên mình sẽ chăm lo mình (để phục vụ người), nhưng không có vị kỷ, mà hoàn toàn vị tha.

  Anh đã thấy nhiều người của thế giới nói lo cho mình và cho người, nhưng sự thật họ chỉ lo cho mình. Bạn bè anh làm kinh doanh đều nói vậy và đều vị kỷ. Ván đề là, nếu cho mình vào từ đầu với người, thì “mình” sẽ đè bẹp “người”, đó là sức mạnh của cái tôi.

  Anh không muốn cái tôi có chỗ đứng trong tư duy. Nếu Đạt Lai Lạt Ma muốn lấy vị kỷ để khuyến khích người ta luyện tâm thì đó là một điều đáng ngạc nhiên, và đó không là kiểu của anh. Anh không muốn ai có vị kỷ trong tư duy. (Nhưng anh chẳng chắc Đạt Lai Lạt Ma nói vậy).

  Anh có cách dạy của anh. Nhưng em không cần học cách của anh, học thế nào cũng được miễn là em tốt.

  Chúc em vui khỏe.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 5 người

 3. Gửi anh Hoành!
  Em đọc được điều này trong quyển Tứ diệu đế của Đức Đạt Lai Lạt ma, phần Phụ lục 1, hình như là bài phát biểu về lòng từ bi của ngài. Em ko có sách ở đây, chỉ có 1 bức ảnh chụp trang sách ấy lưu trên điện thoại nhưng biết đưa lên như thế nào.
  Em cũng đã bị ấn tượng vì điều này nên đã chụp ảnh để lưu lại.
  Đúng là con người ta luôn dễ dàng đề cao cá nhân mình hơn người khác, trong mọi hành động họ đều đặt lợi ích của mình lên trên. Sở dĩ như thế là vì họ luôn nghĩ mình biệt lập với mọi người. Và để đạt được không tôi như anh nói thì rất khó, chỉ những người đã giác ngộ mới làm đc.
  Ở đây em chỉ muốn nói nếu làm cho mọi người hiểu mình và mọi người và thế giới xung quanh là một, thì lợi ích của mình chính là của mọi người và ngược lại. Mình làm lợi cho mình, và lợi cho người khác, không làm hại đến lợi ích của người khác. Ví dụ, mình ko vứt rác ra đường để sạch nhà mình, vì đường ấy mình cũng đi, không khí ấy mình cũng hít thở. Mình làm kinh doanh, giàu có cho mình, cũng tạo công ăn việc làm cho người khác, đảm bảo quyền lợi xứng đáng cho họ, chứ ko ăn quịt lương, ko làm sản phẩm kém chất lượng, ko cạnh tranh thiếu lành mạnh là được….
  Còn việc học thì người đầu tiên đưa em đến ý nghĩ về việc luyện tâm chính là anh, trước kia em chỉ biết tích cực và cố gắng thôi, nhưng nó không bền. Anh và các bài viết tài liệu mà anh chia sẻ đã đưa em lên một nấc luyện tâm cao hơn, và em rất cảm ơn anh vì điều đó. Nhờ anh em biết đến và tự tìm hiểu sâu hơn về Đức Phật, Chúa Jesus và các vị đã giác ngộ trong 101 Truyện thiền mà anh dịch và bình giảng nữa. Vì vậy em ko chỉ học từ anh, mà còn từ nhiều thầy nữa, đặc biệt là từ Đức Phật, với tâm từ bi và không phân biệt: không phân biệt giữa mình và người, chính Đức Phật cũng nói “hãy yêu thương chính mình và quan sát”. Một người yêu thương và tôn trọng chính mình, theo đúng nghĩa của tình yêu, cũng sẽ yêu thương và tôn trọng người khác. Em nghĩ cái từ bi vị kỷ ấy cũng chính là ý nghĩa của việc “đừng làm cho người khác điều bạn ko muốn người khác làm cho mình”, hay “hãy cho người khác cái mà mình muốn”…
  Em chỉ muốn làm rõ hơn ý em muốn nói thôi.
  Cảm ơn anh đã trả lời em. Chúc anh một ngày mạnh khỏe ạ!

  Thích

 4. Hi Hòa,

  Anh viết bài Yêu mình, là bài thứ 2, coi như nền tảng số 2, ngày 9/2/2009, trong chuỗi bài hơn 3 ngàn bài Tư duy tích cực của anh. Bài thứ 3, ngày 10/2/2009, coi như bài nền tảng số 3, Biết mình. (Bài đầu tiên là bài Nửa ly nước).

  Nhưng Yêu mình và Biết mình, không có nghĩa là lấy mình làm đích điểm – vì đó là phản lại vô ngã. “Không tôi” thì không có tôi để tôi có thể là đích điểm phục vụ được. Nhưng tôi vẫn là đích điểm dù tôi không lấy tôi làm đích điểm vì tôi là một trong “mọi người”. Đây là tiến trình tự nhiên, nhưng thật là tôi không lấy tôi làm đích điểm phục vụ mà chỉ là phương tiện phục vụ.

  Yêu/phục vụ mọi người tự nhiên là yêu/phục vụ mình mà không chấp ngã.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 5. You must be the change you wish to see in the world – Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới này.
  Mục tiêu là thay đổi xã hội, mình chỉ là phương tiện.

  Thích

 6. Hi Hà,

  Mình mới tình cờ đọc lại một bài viết của anh Hoành rất phù hợp với câu comment của bạn nên post ở đây. Mình nghĩ câu của bạn đúng, chỉ là cần suy ngẫm kĩ hơn để không bị áp lực của chuyện “thay đổi xã hội” làm cho mất tĩnh lặng.

  “Đây là câu nói có lẽ là bị hiểu lầm nhiều nhất trên thế giới. Hầu như mọi người đều hiểu “Chuyển hóa chính mình để chuyển hóa thế giới” có nghĩa là: “Trước hết chúng ta phải thay đổi chính mình, rồi sau đó mới đi thay đổi thế giới”.

  Cách nghĩ này không sai, nhưng chỉ là chuyện nhỏ. Nếu chúng ta ra ngoài chuyển hóa thế giới, thì chắc một ngàn năm nữa thế giới cũng chẳng thay đổi mấy. Từ thời Lão Tử, Phật Thích Ca, Khổng tử, Chúa Giêsu, cho đến nay, thế giới khác nhiều về tiện nghi vật chất, nhưng đời sống tinh thần thì chẳng ai dám nói là khá hơn. Nhiều người còn cho là chúng ta ngày nay có đời sống tâm linh và đạo đức tồi hơn là thời của các vị Thầy.

  Nhưng kinh nghiệm cho thấy chuyển hóa chính ta thì thực sự là chuyển hóa thế giới rất lớn. Nhiều người không hiểu điều này.”

  “Và ta chuyển hóa chính ta cùng một lúc với chuyển hóa thế giới của ta, chẳng có trước sau.”

  “Cho nên, chuyển hóa đây là chuyển hóa lớn, chuyển hóa cả thế giới 180 độ.

  Và khi ta dạy người khác chuyển hóa họ, ta cũng giúp họ chuyển hóa thế giới của họ 180 độ. Vì vậy, các hỗ trợ này là hỗ trợ cực lớn, chẳng chỉ là chuyển hóa thế giới kiểu 2 ngàn năm chẳng thấy nhúc nhích.

  Nếu bạn suy nghĩ về điều này, đây là chuyện lớn.”

  https://dotchuoinon.com/2018/03/26/chuyen-hoa-chinh-minh-de-chuyen-hoa-the-gioi/

  Thân mến,
  PTH

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s