Vô đạo (tà đạo) và chánh đạo

Chào các bạn,

Thiên hạ khắp thế giới, và VN là vùng đất phì nhiêu, lâu lâu lại bị các nhóm tà đạo hoặc ngớ ngẩn đến quảng cáo làm đủ trò. Và thiên hạ luôn có nhiều người chạy theo các đám đó. Nhiều người khờ kinh khủng trên thế giới, trong khi mình luôn có thể ngửi thấy mùi tà đạo hoặc vô đạo (tức là dốt) cả 10 cây số xa.

Đây là một số điểm để các bạn nhận ra rất nhanh đâu có thể là vô đạo (tà đạo), và đâu có thể là chánh đạo.

I. Vô đạo (tức là dốt) và tà đạo (tức là dối trá và côn đồ) hầu như chẳng bao giờ dạy bạn yêu người vô điều kiện, một chiều.

1. Dù dạy gì thì họ cũng luôn hai chiều, đối đãi, có qua có lại:

– Họ có thể dạy làm lành, lánh dữ.
– Yêu người,
– Kính trọng thánh thần.
– Ăn chạy, tụng kinh.
– Lễ bái, cầu nguyện.
– Chân, thiện, mỹ.
– Đạo làm người.
– Và một trăm thứ khác…

Nhưng không dạy yêu người, nhẫn nhục, khiêm tốn, thành thật… vô điều kiện, một chiều, với tất cả mọi người.

Nghĩa là họ tự động dạy kiểu đối đãi: Anh đáng yêu thì tôi yêu, anh đáng ghét thì tôi ghét. Thiện và ác khác nhau. Đúng và sai khác nhau. Xấu và tốt khác nhau. Và tôi ứng xử với mọi người tùy theo người đó thiện hay ác, đúng hay sai, xấu hay tốt. Tôi cũng ứng xử với mọi người trên thế giới như thế.

Đây trước hết là vô đạo, nghĩa là không có con đường nào cả, tức là dốt… vì tất cả mọi người trên thế giới từ lãnh đạo chính trị cao nhất thế giới đến những tên cướp cạn trên đường phố điều sống kiểu đối đãi, có qua có lại. Những thầy, những trường phái tâm linh, những tôn giáo, dạy ứng xử đối đãi, hay chính họ thực hành đối đãi dù không nói rõ ra, đều là vô đạo, chẳng có con đường gì để cho bạn học.

2. Lấy cái tham của bạn làm mục tiêu chính.

Theo “thầy” để được khỏe mạnh, để được giác ngộ, để được thông minh, để được thăng quan tiến chức, để thành công lớn trong kinh doanh, để tình duyên tốt đẹp, để lên thiên đàng/niết bàn… là vô đạo, vì đó là lòng tham cả thế giới ai cũng có. Những thầy tâm linh lấy những điều này ra làm việc, thì chỉ là tham như cả thế giới, chẳng có “đường gì cả”. Đây chẳng là tâm linh.

Chánh đạo luôn lấy hạnh phúc của người khác làm đỉnh điểm tu tập của mình. Đương nhiên là mình cũng sẽ có hạnh phúc cho chính mình, vì mình tu tập biết được hạnh phúc mình mới có thể dạy người khác có hạnh phúc cho chính họ. Nhưng mình không bao giờ là mục đích chính cho tu tập của mình. Mình chỉ là phương tiện giúp người khác hạnh phúc.

3. Đổi chác với thần thánh.

Nghe “thần” rất linh, tôi đi đền, cúng đôi nải chuối để xin thần chiếc xe máy, cúng cặp gà xin thần cho ngôi nhà, cúng 3 con vịt xin được người yêu đẹp tuyệt vời…

Nếu thần linh, thì tôi tiếp tục đi đền cúng thần như thế. Nếu thần không linh, thì tôi đi đền khác với thần khác.

II. Vô đạo mà có thêm một chút giả dối – tuyển người cho nhiều, tìm cách thu đủ loại tiền, hay tuyển đông người để người chủ xị có quyền lực tài chính và/hay chính trị hay được nổi tiếng lớn – thì đó là tà đạo.

Các bạn, chánh đạo là yêu mọi người vô điều kiện, nhẫn nhục với mọi người vô điều kiện. Vượt lên trên thiện ác, đúng sai, xấu tốt. Một chiều. Vô điều kiện.

Các bạn hãy lấy những điều này ra để xác định rất nhanh, đâu có thể là vô đạo (tà đạo) và đâu có thể là chánh đạo. Rồi từ từ quan sát và nghiên cứu thêm để nắm chắc được kết luận của mình.

Các bạn, người trí thức luôn là thầy của mọi người. Các bạn không có quyền, không có quyền, không có quyền đi lạc. Tức là các bạn không có quyền ngu. Please.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Vô đạo (tà đạo) và chánh đạo”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s