Chúa thương theo cách của Chúa

Chào các bạn,

Mình cùng với đoàn từ thiện Tp. HCM vào Buôn Hằng. Vừa xuống xe, người mình gặp đầu tiên là mẹ Nê hội phó hội hiền mẫu của giáo xứ. Biết hôm nay có đoàn từ thiện đến, mẹ Nê điều động một số mẹ đến dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà thờ giáo xứ để đón đoàn. Mình hỏi:

– “Gia đình mẹ Nê năm nay có đám cưới nào không?”

Gia đình mẹ Nê có tất cả mười một người con và trong số mười một người con có đến chín người con gái. Nghe mình hỏi, mẹ Nê đã cười trả lời:

– “Dạ có, đó là em Nari học sinh Lưu trú Buôn Hằng của yăh trước đây.”

– “Vậy là em Nari đám cưới trước chị là Navi?”

Mẹ Nê gật đầu cười và mời mình đến chiếc bàn đá dưới bóng mát của cây sakê. Mình vừa ngồi vào ghế thì mẹ Ke, người nấu bếp cho bok, đi ra ngồi vào chiếc ghế bên cạnh mình và mẹ khóc. Nhìn mẹ Ke còn gầy ốm hơn khi mình còn ở buôn làng rất nhiều. Mình hỏi mẹ Ke:

– “Gia đình mẹ Ke có chuyện không vui sao?”

– “Không phải gia đình mình mà là gia đình các con của mình. Các cháu đã làm mình mắc cỡ không dám ra đường.”

Mẹ Ke năm nay trên sáu mươi tuổi. Trong số những người cháu nội cũng như cháu ngoại có hai người cháu nội và hai người cháu ngoại là học sinh Lưu trú của mình đã ra trường. Mình nhớ em Lyna là người cháu nội lớn nhất, mình hỏi:

– “Em Lyna đã lập gia đình chưa?”

– “Em Lyna chưa cưới nhưng đã có thai. Sau khi biết em Lyna có thai thì bên kia bỏ, cưới người khác. Giờ thì em Lyna cũng đã bị sẩy thai rồi.”

– “Em Lyna mang thai được mấy tháng thì bị sẩy thai?”

– “Bốn tháng. Yăh còn nhớ mùa hè năm học lớp Mười em Lyna đã bị mổ cắt buồng trứng trái do bị u nang không? Do em Lyna bị cắt mất một buồng trứng nên gia đình cũng lo sau này em Lyna lập gia đình khó có con, bởi vậy khi em Lyna thi đậu tốt nghiệp THPT thì bố mẹ Đài không muốn cho em Lyna đi học tiếp mà muốn em Lyna lập gia đình. Nhưng chuyện xảy ra không được như ý gia đình muốn.”

Ngoài em Lyna là cháu nội, mẹ Ke còn một người cháu ngoại là em Razy, nhỏ hơn em Lyna một tuổi nhưng học cùng một lớp và cũng là học sinh Lưu trú. Em Razy đã lập gia đình với một em ở buôn làng khác. Mình nghe kể ngày lễ cưới của em Razy mẹ Ke cũng khóc nên mình hỏi:

– “Em Razy thì sao?”

– “Hai vợ chồng em Razy đi làm ở Tp. HCM. Đám cưới hơn một năm mà chưa có con.”

– “Không phải em Razy cũng có thai trước khi cưới?”

– “Dạ không. Đó là do người ta hiểu lầm vì ngày hôm đó có hai đôi làm lễ cưới, đôi kia cô dâu có thai trước nên bok la làm nhiều người tưởng lầm cả đôi của Razy, chứ Razy thì chưa.

Có lúc suy nghĩ mình thấy không vui vì tuổi già của mình phải xấu hổ về việc làm của con cháu. Nhưng sau nhiều ngày cầu nguyện mình hiểu Chúa thương con cháu mình theo cách của Chúa nên mình đã bình tâm lại.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Chúa thương theo cách của Chúa”

 1. Thật tội các em gái.

  Tại sao gia đình em gái lại xấu hổ và mắc cỡ? Em gái có tội gì? Tội yêu sao? Tội bị em trai kia bỏ sao?

  Thật xúc phạm phụ nữ.

  Nếu em gái là người Kinh, nếu em gái đi phá thai để gia đình khỏi mắc cỡ với xã hội thì có phải gia đình và xã hội đã đẩy em vào con đường tội lỗi không?

  Tại sao xã hội lại không giáo dục con trai cho ngoan? Tại sao lại yêu cầu chỉ mỗi con gái phải ngoan? Yêu cầu con gái phải ngoan, cứ như thể con gái luôn là kẻ hư hỏng và làm con trai hư; còn con trai thì muôn đời ngây thơ, chẳng biết gì và chẳng có lỗi gì.

  Thật xúc phạm phụ nữ.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s