Hành trình đời sống

Chào các bạn,

Chúng ta thường gọi cuộc đời là một cuộc hành trình, hành trình đi đâu? Từ nơi ra đời đến nơi chết? Từ kiếp này đến kiếp sau? Từ đời phàm phu đến Bồ tát? Từ đây đến cõi Thiên đàng?

Hầu như đi đâu thì phần lớn chúng ta cũng nghĩ về hai điều: Lúc này đang đi, và sẽ có lúc đến. Nhưng mình có cảm tưởng tư duy như thế dường như làm mất đi rất nhiều ý nghĩa và “tính thật” của cuộc hành trình. Chúng ta tự động nghĩ đến điểm đến là tương lai, và cuộc hành trình là tạm bợ, kiểu như xe khách từ Sài Gòn về Hà Nội. Đích điểm là Hà Nội, đó là điều quan trọng, đi xe chỉ là tạm bợ chỉ để đến nơi. Cho nên nếu đường xấu, xe bị dằn, chật chội, bụi bặm, thì chịu khó một hai ngày, sẽ về đến nhà.

Nhưng thực sự, ý nghĩa của cuộc hành trình đời sống không phải là điểm đến tương lai, mà là ngay tại đây lúc này. Ngày hôm nay, anh yêu em và anh hạnh phúc; tương lai là gì chẳng quan trọng, quan trọng là anh đang chìm đắm trong hạnh phúc hôm nay. Ngày hôm nay trời xanh, mây trắng, hoa nở ven đường, chim muông ríu rít trên những vòm cây, và mình thấy lòng mình tươi sáng như ngày xuân. Ngày hôm nay mình tập yoga và thấy cả người mình thoải mái khỏe mạnh. Ngày hôm nay mình đi cà phê với mấy người bạn, ngồi ôn chuyện cũ, và thấy lòng tràn ngập mến thương. Ngày hôm nay, mình chợt hiểu thêm một chút về yêu người và cảm thấy trái tim mình rộng ra thêm một chút…

Tất cả những điều này mình cảm nhận, chẳng ăn nhập gì đến ngày mai cả, dù rằng hôm nay sẽ là một mắt xích trong chuỗi ngày đến ngày mai. Tuy nhiên, nếu ta cứ chằm chằm nhìn về điểm đến tương lai nào đó, thì có lẽ ta chẳng thấy được gì hôm nay cả – hôm nay chỉ là chịu đựng cho qua, để tới được điểm đến một lúc nào đó.

Nếu ta đang cố gắng để tĩnh lặng hôm nay, thì cố gắng tĩnh lặng đó tự nó có giá trị, đâu có ăn nhập gì đến ngày mai mình sẽ thành Bồ tát hay không. Nếu hôm nay anh yêu em thì tình yêu đó tự nó có giá trị, ăn nhập gì đến ngày mai mình có thành chồng vợ hay không. Nếu hôm nay em học võ thì sự học đó tự nó có giá trị, ăn nhập gì đến ngày mai em có thành võ sư hay không.

Các bạn, giá trị của mỗi cố gắng, mỗi hành động, mỗi cảm xúc của chúng ta, tự chúng có giá trị ngay tại đây lúc này. Nếu ta không thấy được giá trị của chúng tại đây lúc này, ta chẳng thấy gì cả. Rồi ngày mai đến, ta lại cũng chẳng thấy gì cả, vì ta vẫn cứ dõi mắt nhìn về tương lai. Rồi ngày mốt cũng thế, ta cũng chẳng thấy gì. Mắt ta dõi về tương lai, nhưng đương nhiên là ta chẳng thấy được tương lai, và mỗi ngày, khi tương lai biến thành hiện tại, ta cũng chẳng thấy được hiện tại của ngày đó. Thế thì, ta thấy được gì trong đời?

Vậy,

– Ta có thực sự cần điểm đến trong tương lai không?

– Thực sự có một điểm đến ở tương lai không?

– Điểm đến tương lai có thật hay chỉ là một ảo tưởng của tâm trí? (Nhà Phật nói qua bờ rồi mới biết là đã chẳng có sông có bờ để qua).

– Phải chăng cuộc hành trình chính là điểm đến? Mỗi giây, mỗi phút, mỗi bước là một điểm đến, là một đích điểm của cuộc hành trình?

– Và mọi điểm đến tiếp tiếp nhau đến vô tận vẽ thành một đường dài của cuộc hành trình?

– Và nếu ta không thấy được điểm đến tại đây lúc này, ta sẽ hoàn toàn không thấy điểm đến nào trong toàn cuộc hành trình? Ta đơn giản là đi lạc?

Chúc các bạn hành trình tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Hành trình đời sống”

 1. Em cám ơn anh Hoành rất nhiều vì anh luôn kiên trì chỉ dạy cho chúng em (những người chưa đủ kinh nghiệm, trải nghiệm nhiều trong cuộc đời).
  Cám ơn Chúa vì đã cho con gặp được Đọt Chuối Non.

  Em Mai.

  Số lượt thích

 2. Hi anh Hoành,
  Anh dặn lâu lâu nói gì đó cho anh biết nên nay em báo tình hình với anh(em cứ nói trong bụng “để “nhìn thấy” thêm chút nữa rồi nhắn anh”, vậy mà giờ đã 8 tháng^^).

  Em có tăng cường độ lên, làm gì cũng nói Chúa làm cùng con, stress 8 tháng trước giờ nhỏ và nhẹ đi nhiều rồi ạ.
  Nhưng em muốn nói điều này hơn là stress ạ, là có lúc em có thể nhìn thấy “điều anh dạy”, và thấy nó sờ sờ trước mắt chớ ko có khó thấy, ko có bị che giấu gì cả, cái gì thật cái gì ảo thì cũng quá là rõ ràng mà sao mắt ngừoi không nhìn thấy? Nhưng mà có lúc em cũng ko thấy được ạ, giống như điện bị yếu, rồi chập chờn:)))
  Thêm chuyện hơi lạ là em chụp hình cho ai cũng xấu, mà mấy ngày gần đây em chụp đẹp hơn nhiều lắm dù là em ko có học gì hay tìm hiểu gì về chụp ảnh cả:)
  Anh Hoành nghỉ lễ vui nhé ạ
  Em X

  Số lượt thích

 3. Hi Kim Xuyến,

  Từ lúc quay lại vườn chuối chị vẫn nhớ đến em không biết em giờ sao rồi nên thấy rất vui khi thấy comment của em. Câu chuyện chị viết tặng riêng em ngày trước em còn nhớ không? thỉnh thoảng chị vẫn đem ra đọc và thật lạ là hiểu chính câu chuyện của mình sâu hơn một tầng 😀
  https://dotchuoinon.com/2014/05/19/big-bang-va-thuong-de/#comment-41861

  Chị hiểu sự cố gắng nỗ lực của em, và em đang đi đúng đường “giờ nhỏ và nhẹ đi nhiều rồi ạ.”, chậm lại, giữ tâm tĩnh lặng là điều đầu tiên mình cần để nhìn được chân lý.

  Em nói “Nhưng mà có lúc em cũng ko thấy được ạ, giống như điện bị yếu, rồi chập chờn” nên chị có một số gợi ý về cách nhìn:
  – Thế giới bên ngoài hoàn toàn theo đúng luật Nhân quả tuyệt đối mà Phật nói đến, nên mình chỉ cần nhìn nó và nhận biết quy luật đó, cũng chính là chân lý có ở mọi nơi trong mọi vật.
  – Còn nhân quả/chân lý ở bên trong trái tim mình chỉ có một, đó là tình yêu, Chúa Giêsu là tình yêu vô điều kiện, nếu có thì mình biết là có và có đến đâu mình biết đến đó. Và sức mạnh tâm linh đến từ tình yêu ở bên trong này, nên điều quan trọng nhất là nuôi dưỡng tình yêu từ trong trái tim, cũng chính là tin nhận Chúa Giêsu.
  – Khi có tình yêu không phân biệt thì chân lý ở thế giới bên ngoài và bên trong mình cũng không còn phân biệt nữa, lúc đó mình sẽ không còn đi tìm kiếm cái nhìn bằng mắt nữa mà chỉ nhìn bằng trái tim thôi.

  Em rất có căn cơ về tâm linh, mong em ngày càng vững vàng.

  Chúc em có kì nghỉ lễ vui,
  c.Hường

  Liked by 1 person

 4. Dạ chị Hường,
  Gặp chị em vui quá chời, đọc comment chị mà xúc động quá ạ, cái gì chị nói dù là mấy năm trước em điều nhớ hết ạ, em ko biết nói gì thêm, em hiểu điều chị muốn nhắn nhủ “nuôi dưỡng tình yêu trong trái tim”, em sẽ cố gắng tập trung vào tình yêu hơn nữa vào lúc này, ko dễ nhưng em biết anh Hoành và chị mong em tiến bộ, đôi khi nghĩ đên tấm lòng của anh chị cũng đủ để có năng lương để tiếp tục.
  Em yêu chị Hường nhiều ạ^^
  Em X
  P/s: em sẽ thực hành tình yêu thêm
  nữa từ tối nay:)

  Liked by 3 people

 5. Hi chị Hường, chị Xuyến
  Đọc đoạn hội thoại của chị Hường và chị Xuyến, thấy vui và thú vị quá ạ. ( em có quay lại đọc những comment trước đó nữa).
  Chị Hường ơi! Em rất vui khi thời gian gần đây chị quay lại vườn chuối. Những cây chuối non như bọn em cần lắm những người anh chị có tâm và nhiệt huyết như chị.
  Chị khoẻ nhé.
  Em Linh.

  Liked by 1 person

 6. Cảm ơn Linh đã cổ vũ chị.

  Chị cũng cảm thấy được tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực từ khi quay lại vườn chuối. Đúng thật là “Nhớ rằng nếu con không thiền quán thường trực, ánh sáng chân l‎ý của con có thể tắt.” https://dotchuoinon.com/2019/02/27/anh-sang-cua-con-co-the-tat-2/

  Mấy năm nay chị “ẩn tu” để cố gắng làm mạnh một điểm rất yếu của chị, đó là chị rất lý thuyết, nên muốn tìm cách để mình hiểu tình yêu một cách bớt lý thuyết hơn, bằng cách không nhắc gì đến Chúa Giê-su cả, chỉ yêu thôi. Nhưng mà rời khỏi ĐCN và không nhắc gì đến Giê-su chỉ làm chị đi lùi trong tâm linh, không giữ được ánh sáng.

  Giống như trên ĐCN Anh Hoành hay nói, điểm yếu nhất của mình lại chính là điểm mạnh nhất (và ngược lại). Điểm yếu của chị cũng là điểm mạnh nhất: chị tư duy rất tuyệt đối, em có thể thấy qua câu chuyện chị viết tặng Xuyến. Khi nhận ra điều này, và việc người ta lạm dụng Phật quá, nên chị quyết định phải làm muối trở lại thôi 🙂

  “13 “You are the salt of the earth. But if the salt loses its saltiness, how can it be made salty again? It is no longer good for anything, except to be thrown out and trampled underfoot. 14 “You are the light of the world. A town built on a hill cannot be hidden. 15 Neither do people light a lamp and put it under a bowl. Instead they put it on its stand, and it gives light to everyone in the house.”
  https://dotchuoinon.com/2011/09/01/mu%E1%BB%91i-va-anh-sang/

  Chúc hai em Linh và Xuyến luôn là muối và ánh sáng cho trái đất.
  c. H

  Liked by 2 people

 7. Em cảm ơn chị Hường đã chia sẻ.
  Hàng ngày, em vẫn tập luyện bằng cách đọc dotchuoion gần như cả ngày ấy ạ :).
  Có lẽ, em hơi ngược với chị và chị Xuyến là em thực hành nhiều. Lý thuyết em không tốt. Khi thực hành, em thấy cuộc sống mình có nhiều chuyển biến tích cực nên em cứ làm hoài, làm hoài.

  Khi là sinh viên năm hai đại học, trong đầu đầy những băn khoăn về con đường phía trước và cảm thấy cuộc sống nhiều khó khăn, em đã lạc vào vườn chuối nhờ link anh Hiển giới thiệu trên diễn đàn vietmba. Và từ đó, em cứ đọc miết các bài của anh Hoành. Em cũng rất thích đọc các tác phẩm của thầy Thích Nhất Hạnh,Nguyễn Duy Nhiên hay bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc. Thích vì em cảm thấy bình an sau mỗi bài viết của các tác giả.

  Trước khi đến với vườn chuối, em không có một chút kiến thức nào Thánh Kinh, Kinh Phật hay tôn giáo nào cả. Bị ảnh hưởng những người xung quanh, hồi đầu em có cái nhìn không tốt về người có đạo, thấy họ kỳ kỳ và thắc mắc tại sao họ lại tin vào những điều như là ma mị ấy ạ.

  Em để ngoài đầu những câu hỏi, chỉ tập trung vào những bài chia sẻ của anh Hoành, của các anh chị trên vườn chuối hay những câu quote nổi tiếng được giới thiệu trên web giúp em vượt qua giai đoạn khủng hoảng của cá nhân. Em cố gắng thực hành theo phương châm của vườn chuối “ khiêm tốn, thành thật và yêu người”. Điều đó phù hợp với thế giới quan của em từ trước đến nay.

  Em thực hành bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu, chia sẻ và đồng cảm. Khi biết niềm đau, nỗi khổ của người khác thì em thấy mình dễ yêu người hơn. Một bí quyết khiến em dễ luyện tâm hơn là em hay đi thể dục. Khi em có vướng mắc trong công việc, có vấn đề trong cuộc sống,chỉ cần một hồi đi bộ trong công viên hoặc được đi bơi xả láng, có thể em lại thấy trời cao trong xanh, sương sớm long lanh ngay được dù vấn đề vẫn còn lù lù ở đó. 🙂

  Bên cạnh những bài của anh Hoành, chuỗi bài cầu nguyện của chị Hương, những bài cầu nguyện song ngữ là khởi nguồn cho em thấy mình gần Chúa hơn bao giờ hết. Em lại tiếp tục thực hành mà bỏ ra khỏi đầu những thắc mắc Chúa đến từ đâu, Chúa do ai tạo ra và tại sao lại có Chúa. Em vẫn coi Chúa như ông Trời, câu nói cửa miệng của người dân quê em vậy. Khi thực hành, cái nhìn hạn hẹp và định kiến về đạo Thiên Chúa lúc ban đầu của em bị xóa bỏ.

  Em thực hiện cầu nguyện, xin Chúa làm cùng em trong mọi việc. Chuỗi câu chuyện về anh em đồng bào sắc tộc vùng Tây Nguyên của chị Matta Xuân Lành có ý nghĩa rất lớn với em. Những câu chuyện đời thường bình dị thôi nhưng đằng sau đó là bài học đạo đức, tâm linh em còn phải cúi đầu học rất nhiều. Giống như comment chị đã trích một đoạn của anh Hoành “anh em đồng bào buôn làng thật dễ thương, đôn hậu, chân chất, thật thà, luôn chia sẻ cảm thông và sống rất thật với nhau với mọi người, sống thật đến độ mình ngạc nhiên”, đó đã là thiên đàng trong tâm, là đích điểm của giáo pháp mà bao nhiêu người với hoàn cảnh sống sung túc còn chưa tới.” Dù đời sống của anh em đồng bào còn rất nhiều khó khăn nhưng họ có nhiều bình an, ân phúc – điều em thấy đang rất thiếu trong cuộc sống của em và những người xung quanh em chị ạ. Em coi anh em đồng bào là gương sáng để em noi theo và thực hành. TVà từ khi thực hành, làm mọi việc cùng Chúa thì cuộc sống của em bình an và vui vẻ đến lạ thường. :).

  Em chỉ thực hành, thực hành và thực hành. Vì thấy cuộc sống của mình tốt hơn rất nhiều nên em cứ làm theo lời anh Hoành, anh chị trên vườn chuối thôi mà tạm gác lại những thắc mắc, câu hỏi của bản thân vì lười mà chưa tìm hiểu để có câu trả lời.

  Gần đây, những hiện tượng như Chùa Ba Vàng ngày càng phổ biến tại Việt nam. Điều đó khiến em thấy mình cần đầu tư , hiểu rõ về Phật Pháp hay Thiên Chúa Giáo nhiều hơn, bài bản hơn để bản thân không đi lạc. Hơn nữa, khi vừa có lý thuyết vừa có thực hành vững thì bản thân em mới mong giúp đỡ người khác hoặc mới có thể trả lời một cách thuyết phục, logic về những gì họ hỏi.

  Một chút chia sẻ về con đường tâm linh của em.
  Em cảm ơn chị Hường và chị Xuyến nhiều ạ.
  Em Linh.

  Liked by 2 people

 8. Chia sẻ của Thiều Linh làm chị cảm động quá!

  “Và từ khi thực hành, làm mọi việc cùng Chúa thì cuộc sống của em bình an và vui vẻ đến lạ thường. :).

  Em chỉ thực hành, thực hành và thực hành.”

  Đúng thế, tâm linh là thực hành, và điều kì diệu là hạnh phúc mình có được ngay lập tức chứ không cần phải cố gắng cho hạnh phúc ở một tương lai xa xôi nào đó. Điểm khởi đầu, con đường và mục đích không hề khác nhau, vì thế mà Chúa Giê-su nói: Jesus answered, “I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me.” (John 14:6).

  Và với sự thực hành đó, em sẽ hiểu sâu và hiểu rất nhanh lý thuyết thôi, vì đúng như em nói, đó chỉ là phương tiện để “em mới mong giúp đỡ người khác hoặc mới có thể trả lời một cách thuyết phục, logic về những gì họ hỏi.” Tâm điểm Phật pháp là vô chấp, nhìn thấy người ta chấp vào điều gì em sẽ nhận ra. Tâm điểm Thiên chúa gia là Giê-su – tình yêu vô điều kiện, nhìn thấy người ta lo sợ không dám dựa vào tình yêu em có thể lấy cuộc sống của em bình an và vui vẻ khi dựa vào tình yêu làm ví dụ. Tâm điểm của đời sống bình thường (không suy nghĩ đến Chúa đến Phật) là gia đình, và mình chỉ cần chia sẻ buồn vui. Mọi người luôn cần đến những muối và ánh sáng như em. Chị cũng đã biết lý thuyết của chị được dùng vào việc gì rồi 🙂

  Thương mến,
  c. H

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s